Nông dân Long An phản đối ương cá tra giống

Mới đây, nhiều người dân ở xã Tân Hòa (huyện Tân Thạnh, Long An) phản ánh việc hàng trăm người dân trên địa bàn xã đào ao ương cá tra giống trên đất lúa mà không có giấy phép chuyển đổi mục đích, xả nước thải ra trực tiếp môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Nông dân Long An phản đối ương cá tra giống
Khu vực 40ha trồng cây ăn quả của xã Tân Hòa được huyện Tân Thạnh đầu tư 500 triệu đồng làm đê bao, giờ ao ương cá tra giống mọc lên chi chít. Số diện tích cây trồng chỉ còn lại 2,5ha.

Lúng túng

“Sau thu hoạch cá, hầu như chủ ao nào cũng xả bùn đáy ao và nước thải ra trực tiếp môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và nguồn lợi thủy sản trên địa bàn”, ông P. - một người dân phản đối cho biết.

Khu vực 40ha trồng cây ăn quả của xã Tân Hòa được huyện Tân Thạnh đầu tư 500 triệu đồng làm đê bao, giờ ao ương cá tra giống mọc lên chi chít. Số diện tích cây trồng chỉ còn lại 2,5ha.

Ông P. còn phản ánh thêm, chính quyền xã Tân Hòa đã “ngó lơ”, không xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm này.

Theo UBND xã Tân Hòa, hiện trên địa bàn có 219ha ao ương cá tra giống với 200 hộ sai phạm. Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tân Hòa thừa nhận, thực tế chính quyền xã Tân Hòa đã chưa xử lý nghiêm những trường hợp nêu trên.

Theo ông Hùng, nguyên nhân của việc này là có chỉ đạo của UBND huyện Tân Thạnh “cho phép lập biên bản nhưng không xử phạt”. “Chính quyền địa phương đang lúng túng xử lý việc người dân đào đất lúa chuyển sang ương cá tra giống, gây ô nhiễm môi trường. Nếu xử phạt và cấm người dân tái diễn thì có nên không khi đây là mô hình rất hiệu quả không chỉ giúp nông dân giảm nghèo mà còn vươn lên khá giả. Thực tế, hiện địa phương chưa có mô hình nào hiệu quả hơn mô hình này”, ông Hùng thổ lộ.

Cũng theo ông Hùng, hiện 12 xã, 1 thị trấn của huyện Tân Thạnh đều có tình trạng đào ao ương cá tra giống. Nhưng tất cả các địa phương này đều thực hiện đúng theo tinh thần của huyện “lập biên bản nhưng không xử phạt”.

Do các hộ chỉ đào ao ương cá giống sâu 6 – 8cm, nên ông Hùng hy vọng, nếu sau này có xử lý “buộc khôi phục lại hiện trạng”, thì nông dân sẽ thực hiện dễ dàng, nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc khuyến cáo người ương cá tra giống không được xả nước thải, nhất là bùn đáy ao trực tiếp ra môi trường xem như khó khả thi.

Ngại va chạm!

Hiện trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 2.000ha nuôi, ương cá tra giống, tập trung chủ yếu ở huyện Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa…

Trước việc nông dân ào ạt đào ao ương cá tra giống không chuyển đổi mục đích, gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các địa phương phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo tính răn đe như buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

cá tra giống, ương cá, đồng tháp mười, long an, xử phạt, môi trường, giá cá tra giống

Nông dân Long An phản đối ương cá tra giống

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có huyện Tân Hưng là thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo ông Trần Tấn Tài – Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Hưng, huyện này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 59 trường hợp nông dân đào ao ương cá tra với số tiền hơn 880 triệu đồng.

Theo ông Tài, hầu hết các diện tích ương cá tra giống trên địa bàn nằm ngoài quy hoạch phát triển thủy sản của tỉnh đến năm 2020 nên không đảm bảo điều kiện thuận lợi để xử lý môi trường.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết, nguyên nhân các huyện thiếu kiên quyết xử lý các hộ vi phạm đào ao nuôi cá tra là do “ngại va chạm”. Chưa có trường hợp nào bị xử lý buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu như tinh thần công văn của UBND tỉnh.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 10/01/2019
Trần Cửu Long

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 06:32 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 06:32 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 06:32 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 06:32 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:32 15/07/2024
Some text some message..