Nông dân Long An phản đối ương cá tra giống

Mới đây, nhiều người dân ở xã Tân Hòa (huyện Tân Thạnh, Long An) phản ánh việc hàng trăm người dân trên địa bàn xã đào ao ương cá tra giống trên đất lúa mà không có giấy phép chuyển đổi mục đích, xả nước thải ra trực tiếp môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Nông dân Long An phản đối ương cá tra giống
Khu vực 40ha trồng cây ăn quả của xã Tân Hòa được huyện Tân Thạnh đầu tư 500 triệu đồng làm đê bao, giờ ao ương cá tra giống mọc lên chi chít. Số diện tích cây trồng chỉ còn lại 2,5ha.

Lúng túng

“Sau thu hoạch cá, hầu như chủ ao nào cũng xả bùn đáy ao và nước thải ra trực tiếp môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và nguồn lợi thủy sản trên địa bàn”, ông P. - một người dân phản đối cho biết.

Khu vực 40ha trồng cây ăn quả của xã Tân Hòa được huyện Tân Thạnh đầu tư 500 triệu đồng làm đê bao, giờ ao ương cá tra giống mọc lên chi chít. Số diện tích cây trồng chỉ còn lại 2,5ha.

Ông P. còn phản ánh thêm, chính quyền xã Tân Hòa đã “ngó lơ”, không xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm này.

Theo UBND xã Tân Hòa, hiện trên địa bàn có 219ha ao ương cá tra giống với 200 hộ sai phạm. Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tân Hòa thừa nhận, thực tế chính quyền xã Tân Hòa đã chưa xử lý nghiêm những trường hợp nêu trên.

Theo ông Hùng, nguyên nhân của việc này là có chỉ đạo của UBND huyện Tân Thạnh “cho phép lập biên bản nhưng không xử phạt”. “Chính quyền địa phương đang lúng túng xử lý việc người dân đào đất lúa chuyển sang ương cá tra giống, gây ô nhiễm môi trường. Nếu xử phạt và cấm người dân tái diễn thì có nên không khi đây là mô hình rất hiệu quả không chỉ giúp nông dân giảm nghèo mà còn vươn lên khá giả. Thực tế, hiện địa phương chưa có mô hình nào hiệu quả hơn mô hình này”, ông Hùng thổ lộ.

Cũng theo ông Hùng, hiện 12 xã, 1 thị trấn của huyện Tân Thạnh đều có tình trạng đào ao ương cá tra giống. Nhưng tất cả các địa phương này đều thực hiện đúng theo tinh thần của huyện “lập biên bản nhưng không xử phạt”.

Do các hộ chỉ đào ao ương cá giống sâu 6 – 8cm, nên ông Hùng hy vọng, nếu sau này có xử lý “buộc khôi phục lại hiện trạng”, thì nông dân sẽ thực hiện dễ dàng, nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc khuyến cáo người ương cá tra giống không được xả nước thải, nhất là bùn đáy ao trực tiếp ra môi trường xem như khó khả thi.

Ngại va chạm!

Hiện trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 2.000ha nuôi, ương cá tra giống, tập trung chủ yếu ở huyện Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa…

Trước việc nông dân ào ạt đào ao ương cá tra giống không chuyển đổi mục đích, gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các địa phương phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo tính răn đe như buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

cá tra giống, ương cá, đồng tháp mười, long an, xử phạt, môi trường, giá cá tra giống

Nông dân Long An phản đối ương cá tra giống

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có huyện Tân Hưng là thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo ông Trần Tấn Tài – Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Hưng, huyện này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 59 trường hợp nông dân đào ao ương cá tra với số tiền hơn 880 triệu đồng.

Theo ông Tài, hầu hết các diện tích ương cá tra giống trên địa bàn nằm ngoài quy hoạch phát triển thủy sản của tỉnh đến năm 2020 nên không đảm bảo điều kiện thuận lợi để xử lý môi trường.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết, nguyên nhân các huyện thiếu kiên quyết xử lý các hộ vi phạm đào ao nuôi cá tra là do “ngại va chạm”. Chưa có trường hợp nào bị xử lý buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu như tinh thần công văn của UBND tỉnh.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 10/01/2019
Trần Cửu Long
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Lãi đậm, công nhàn với mô hình nuôi cá - ếch kết hợp

Tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, mô hình nuôi kết hợp giữa ếch và cá đang mở ra cơ hội gia tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân. Nổi bật là anh Lâm Văn Hiệp, người đã mạnh dạn áp dụng mô hình này tại ấp 8, huyện Vị Thủy và đạt được hiệu quả kinh tế đáng kể.

cho ếch ăn
• 20:40 18/05/2025

Bí quyết xử lý nước bằng thuốc tím mà người nuôi cần biết

Trong nuôi trồng thủy sản, việc duy trì chất lượng nước ao và kiểm soát dịch bệnh là yếu tố quyết định đến năng suất và hiệu quả kinh tế. Một trong những giải pháp thường được áp dụng để xử lý nước và phòng ngừa mầm bệnh chính là thuốc tím, hay còn gọi là kali permanganat (KMnO₄). Với đặc tính oxy hóa mạnh, hợp chất này mang lại nhiều lợi ích thiết thực nếu được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm.

Thuốc tím
• 20:40 18/05/2025

GlobalG.A.P: Nhãn GGN thể hiện nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm với việc ghi nhãn chuẩn hóa, dễ hiểu

Mặc dù nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc bền vững ngày càng tăng, người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc và phương pháp sản xuất của sản phẩm do có quá nhiều loại nhãn hàng khác nhau trên thị trường.

• 20:40 18/05/2025

Tôm bị mủ gan: Có hay không?

Trong ngành nuôi tôm, cụm từ mủ gan thường được nhắc đến khi tôm có dấu hiệu bất thường. Nhưng liệu mủ gan có thực sự là một bệnh lý riêng biệt, hay chỉ là triệu chứng của các vấn đề khác? Hiểu rõ hiện tượng này không chỉ giúp bà con nuôi tôm phát hiện sớm mà còn tìm ra cách xử lý hiệu quả, đảm bảo vụ mùa năng suất. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ thực hư về mủ gan, từ nguyên nhân, dấu hiệu đến giải pháp xử lý.

Tôm bị bệnh
• 20:40 18/05/2025

EDTA có thể thay đổi cả vụ mùa của bạn như thế nào?

EDTA (Ethylenediaminetetraacetic acid) là một hợp chất hữu cơ có khả năng tạo phức với nhiều loại ion kim loại thông qua quá trình chelation (tạo phức chất), giúp ổn định các kim loại trong dung dịch. Với đặc tính này, EDTA đã trở thành một trong những chất phụ trợ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Bột edta
• 20:40 18/05/2025
Some text some message..