Nông dân Nghệ An dùng thảo dược phòng bệnh cho tôm

Để chủ động phòng bệnh cho tôm vào những ngày mưa nắng thất thường, nông dân Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang tích cực thăm ao, xử lý môi trường và đặc biệt phòng bệnh cho tôm bằng các loại thảo dược.

Nông dân Nghệ An dùng thảo dược phòng bệnh cho tôm
Kiểm tra nhiệt độ môi trường nước để tránh hiện tượng tôm ngạt khi thời tiết nắng mưa thất thường. Ảnh V.H

Mưa do hoàn lưu của bão số 3 ở Nghệ An giúp nhiều địa phương “giải nhiệt” được cơn hạn hán trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên đối với các hộ nuôi tôm thì vô cùng lo lắng bởi nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan trong ao giảm đột ngột và có thể gây bệnh cho tôm.

Ông Nguyễn Văn Hưng ở phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) cho biết, mặc dù thời tiết đang mưa nhưng người nuôi tôm không được để mực nước trong ao quá sâu hoặc quá cạn. Khi mực nước ao tôm cao do nước mưa cần xả bớt lượng nước tầng mặt để duy trì mực nước trong ao, đồng thời tránh làm giảm độ mặn đột ngột, tràn bờ, vỡ cống bọng. 

Còn với anh Hồ Xuân Minh ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu), sau khi nghe dự báo thời tiết, gia đình ông chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu phòng bệnh cho tôm.

Anh Minh cho biết: “Tôm vụ 2 thường khó nuôi bởi thời tiết mưa, nắng thất thường nên tôm thẻ chân trắng hay mắc các bệnh do virus, vi khuẩn như: cụt râu, mòn chân, lở loét... Để phòng bệnh, chúng tôi phải tăng cường bơm nước, vệ sinh ao nuôi thường xuyên, tăng cường sức đề kháng cho tôm để tôm phát triển tốt”. Ngoài ra khi thời tiết thay đổi anh Minh còn tăng cường vitamin C và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho tôm. 

Nuôi tôm, nuôi tôm Nghệ An, thảo dược cho tôm, thảo dược nuôi tôm, phòng bệnh tôm

Nông dân ứng dụng công nghệ ương gièo tôm giống nhằm hạn chế rủi ro trước khi thả nuôi ngoài ao lớn. Ảnh VH

Trong thời tiết mưa to kéo dài, ngoài chủ động chăm sóc và phòng bệnh cho tôm theo kinh nghiệm tập huấn, các hộ nuôi tôm còn sử dụng các bài thuốc dân gian như đưa cây thuốc nam, cây dược liệu vào phòng bệnh.

Nuôi tôm, nuôi tôm Nghệ An, thảo dược cho tôm, thảo dược nuôi tôm, phòng bệnh tôm

Cà gai leo là cây dược liệu phòng bệnh gan tụy tốt cho tôm được người dân áp dụng. Sau khi thu mua về sẽ được xay thành bột, lọc lấy nước rồi trộn với thức ăn của tôm. Ảnh VH

Cùng với tuân thủ quy trình chăm sóc theo sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp, nhiều năm nay, gia đình tôi còn thu mua một số loại cây dược liệu như: cà gai leo, nhân trần, điền điển, củ tỏi về sắc cô đặc rồi hòa trộn vào thức ăn nuôi tôm; với cách này có thể phòng trị được bệnh đi ngoài, gan tụy rất tốt và hiệu quả.

Anh Lê Văn Nam ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu)

Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có diện tích nuôi tôm lớn trên toàn tỉnh; mỗi năm sản lượng tôm đạt xấp xỉ hơn 5.000 tấn. Tính đến thời điểm này, các hộ đã thả nuôi khoảng hơn 700/900 ha tôm vụ 2; tôm hiện đang trong độ tuổi từ 30 – 50 ngày. Nếu chăm sóc tốt, sau 3 tháng sẽ cho thu hoạch.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 07/08/2019
Việt Hùng
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:16 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:16 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:16 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:16 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:16 25/05/2024