Nông dân trắng tay chỉ sau một cơn mưa lớn

mưa lũ
Mưa lớn khiến hơn 40 ao hồ nuôi cá của người dân xã Minh Tâm bị ngập trắng băng. Ảnh: Thanh Tùng

Chỉ sau một trận mưa lớn, nhiều diện tích ao nuôi cá bị cuốn trôi theo dòng nước lũ khiến không ít nông hộ ở Thanh Hóa lâm cảnh trắng tay.

Những ngày qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra mưa lớn. Địa bàn xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa bị ngập úng cục bộ, gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản.

Đến ngày 25/5, mặc dù trời không còn mưa nhưng cả khu vực vẫn chưa thoát khỏi cảnh ngập lụt, nhiều gia đình đang gồng mình khắc phục những thiệt hại mà trận lũ để lại.

Là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề, anh Trần Văn Tuân (49 tuổi, ở thôn Đồng Tiến, xã Minh Tâm) cho biết, đêm 23/4, trên địa bàn xảy ra một trận mưa lớn gây ngập cấp tập nhiều khu vực. Nước lũ dâng cao bất ngờ khiến hơn 1ha ao nuôi cá giống sắp thu hoạch của gia đình anh bị cuốn băng. Nhìn dòng nước lụt trắng xóa, anh Tuân nghẹn ngào: "Mọi thứ diễn ra quá nhanh, vợ chồng tôi không kịp trở tay. Đã lâu lắm rồi ở địa phương mới chứng kiến trận mưa lịch sử như vậy".

thiệt hại sau lũ
Nhìn ao cá bị ngập băng, nước lũ cuốn sạch tài sản, anh Trần Văn Tuân thở dài ngao ngán. Ảnh: Thanh Tùng

Theo anh Tuân, trước đó ít hôm, gia đình anh đã tính toán để sáng 24/5 đưa số cá giống đi Sơn La bán. Nhưng ngay trong đêm 23/4, mưa lớn đã khiến cá giống trong ao của gia đình anh Tuân bị mất trắng, ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

"Trận mưa bắt đầu từ 20h đêm 23/4, đến 1h sáng. Khi phát hiện nước dâng cao, tôi cùng vợ chạy ra dùng lưới giăng để cứu cá, nhưng không kịp. Nước dâng quá nhanh, khi chưa kịp căng lưới thì toàn bộ số cá trong 4 ao đã trôi theo dòng nước. Tôi trắng tay thật rồi. Bà con ở đây cũng như tôi, thiệt hại quá lớn", anh Tuân buồn rầu nói.

Cách nhà anh Tuân không xa, anh Nguyễn Đình Minh (46 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự. Trận mưa lớn lịch sử đã khiến một tấn cá giống của gia đình anh bị cuốn trôi.

"Lần này chắc gia đình tôi mất khoảng 40 triệu đồng. Chỉ mấy tiếng đồng hồ nước tràn bờ đã cuốn trôi hết. Nước dâng nhanh quá, còn hơn cả nước lũ trên thượng nguồn đổ xuống", anh Minh than thở.

thiệt hại sau lũ
Anh Nguyễn Đình Minh đang gồng mình khắc phục hậu quả mưa lũ để lại. Ảnh: Thanh Tùng

Không chỉ ao nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng, trận mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu của người dân xã Minh Tâm sắp đến vụ thu hoạch cũng bị ngập úng.

Theo ông Lê Xuân Lượng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Tâm, sau khi trận mưa lớn xảy ra, địa phương đã có báo cáo tổng hợp thiệt hại.

lúa ngập nước
Nhiều ha lúa sắp đến vụ thu hoạch bị ngập úng. Ảnh: Thanh Tùng

Theo báo cáo, toàn xã có hơn 186ha lúa, 9ha rau màu, hơn 41ha ao hồ nuôi cá; 375,5kg gia súc, gia cầm bị thiệt hại, ngập úng. Ngoài ra, 120 tiểu thương chợ Hậu Hiền bị thiệt hại hàng hóa tổng cộng khoảng 800 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thiệu Hóa cho biết, huyện đã giao cho các xã bị ảnh hưởng bởi đợt ngập lụt vừa qua thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho người dân.

cá giống chết
Cá giống chết nổi trên ao sau mưa lũ. Ảnh: Thanh Tùng

"Hôm 24/5, huyện đã có văn bản giao cho các xã đánh giá thiệt hại, sau đó chúng tôi sẽ thống kê rồi báo cáo tỉnh, cụ thể là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính để xem xét có cơ chế hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong thời gian tới", ông Nguyễn Thế Anh cho biết thêm.

Thanh Tùng
Báo Dân Trí
Đăng ngày: 26/05/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc