Nông dân trắng tay chỉ sau một cơn mưa lớn

Chỉ sau một trận mưa lớn, nhiều diện tích ao nuôi cá bị cuốn trôi theo dòng nước lũ khiến không ít nông hộ ở Thanh Hóa lâm cảnh trắng tay.

mưa lũ
Mưa lớn khiến hơn 40 ao hồ nuôi cá của người dân xã Minh Tâm bị ngập trắng băng. Ảnh: Thanh Tùng

Những ngày qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra mưa lớn. Địa bàn xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa bị ngập úng cục bộ, gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản.

Đến ngày 25/5, mặc dù trời không còn mưa nhưng cả khu vực vẫn chưa thoát khỏi cảnh ngập lụt, nhiều gia đình đang gồng mình khắc phục những thiệt hại mà trận lũ để lại.

Là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề, anh Trần Văn Tuân (49 tuổi, ở thôn Đồng Tiến, xã Minh Tâm) cho biết, đêm 23/4, trên địa bàn xảy ra một trận mưa lớn gây ngập cấp tập nhiều khu vực. Nước lũ dâng cao bất ngờ khiến hơn 1ha ao nuôi cá giống sắp thu hoạch của gia đình anh bị cuốn băng. Nhìn dòng nước lụt trắng xóa, anh Tuân nghẹn ngào: "Mọi thứ diễn ra quá nhanh, vợ chồng tôi không kịp trở tay. Đã lâu lắm rồi ở địa phương mới chứng kiến trận mưa lịch sử như vậy".

thiệt hại sau lũ
Nhìn ao cá bị ngập băng, nước lũ cuốn sạch tài sản, anh Trần Văn Tuân thở dài ngao ngán. Ảnh: Thanh Tùng

Theo anh Tuân, trước đó ít hôm, gia đình anh đã tính toán để sáng 24/5 đưa số cá giống đi Sơn La bán. Nhưng ngay trong đêm 23/4, mưa lớn đã khiến cá giống trong ao của gia đình anh Tuân bị mất trắng, ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

"Trận mưa bắt đầu từ 20h đêm 23/4, đến 1h sáng. Khi phát hiện nước dâng cao, tôi cùng vợ chạy ra dùng lưới giăng để cứu cá, nhưng không kịp. Nước dâng quá nhanh, khi chưa kịp căng lưới thì toàn bộ số cá trong 4 ao đã trôi theo dòng nước. Tôi trắng tay thật rồi. Bà con ở đây cũng như tôi, thiệt hại quá lớn", anh Tuân buồn rầu nói.

Cách nhà anh Tuân không xa, anh Nguyễn Đình Minh (46 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự. Trận mưa lớn lịch sử đã khiến một tấn cá giống của gia đình anh bị cuốn trôi.

"Lần này chắc gia đình tôi mất khoảng 40 triệu đồng. Chỉ mấy tiếng đồng hồ nước tràn bờ đã cuốn trôi hết. Nước dâng nhanh quá, còn hơn cả nước lũ trên thượng nguồn đổ xuống", anh Minh than thở.

thiệt hại sau lũ
Anh Nguyễn Đình Minh đang gồng mình khắc phục hậu quả mưa lũ để lại. Ảnh: Thanh Tùng

Không chỉ ao nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng, trận mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu của người dân xã Minh Tâm sắp đến vụ thu hoạch cũng bị ngập úng.

Theo ông Lê Xuân Lượng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Tâm, sau khi trận mưa lớn xảy ra, địa phương đã có báo cáo tổng hợp thiệt hại.

lúa ngập nước
Nhiều ha lúa sắp đến vụ thu hoạch bị ngập úng. Ảnh: Thanh Tùng

Theo báo cáo, toàn xã có hơn 186ha lúa, 9ha rau màu, hơn 41ha ao hồ nuôi cá; 375,5kg gia súc, gia cầm bị thiệt hại, ngập úng. Ngoài ra, 120 tiểu thương chợ Hậu Hiền bị thiệt hại hàng hóa tổng cộng khoảng 800 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thiệu Hóa cho biết, huyện đã giao cho các xã bị ảnh hưởng bởi đợt ngập lụt vừa qua thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho người dân.

cá giống chết
Cá giống chết nổi trên ao sau mưa lũ. Ảnh: Thanh Tùng

"Hôm 24/5, huyện đã có văn bản giao cho các xã đánh giá thiệt hại, sau đó chúng tôi sẽ thống kê rồi báo cáo tỉnh, cụ thể là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính để xem xét có cơ chế hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong thời gian tới", ông Nguyễn Thế Anh cho biết thêm.

Báo Dân Trí
Đăng ngày 26/05/2022
Thanh Tùng

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:00 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 17:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 17:00 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 17:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 17:00 21/06/2024
Some text some message..