Nông dân ven đầm Ô Loan trúng mùa cua, ghẹ

Trong vòng 5 năm trở lại đây, chưa năm nào, ghẹ xuất hiện ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An) nhiều như năm nay. Những ngày qua, người dân sống ven đầm mỗi đêm bắt ghẹ thu tiền triệu. Bên cạnh đó, nhiều người thu nhập cao từ việc nuôi cua trong đầm.

Nông dân ven đầm Ô Loan trúng mùa cua, ghẹ
Thương lái mua cua, ghẹ ở đầm Ô Loan - Ảnh: TRÂM TRÂN

Gần 1 tháng nay, ghẹ xuất hiện dày trong đầm Ô Loan, mỗi đêm có đến hàng trăm người sống ven đầm mưu sinh bằng nghề đánh bắt ghẹ. Ông Phan Vinh ở xã An Cư, bơi sõng thả lưới, lờ bắt ghẹ, cho hay: Trong một đêm, gia đình 2 người thay phiên nhau thả lưới, lờ và đóng chấn bắt 10kg ghẹ, với giá bán hiện nay 100.000 đồng/kg, thu được tiền triệu. Có gia đình, ban ngày bủa thêm vài tấm lưới nữa bắt 2-3kg ghẹ.

Cũng theo ông Vinh, lứa ghẹ này xuất hiện từ trung tuần tháng 3 vừa qua, thời điểm đó, ghẹ còn nhỏ “lọt” lưới. Nay đóng lưới, ghẹ có trọng lượng 5-7 con/kg. Trong vòng 5 năm trở lại đây, lứa ghẹ này xuất hiện tự nhiên rất dày.

Bên cạnh ghẹ, người dân ven đầm còn trúng cua nuôi trong đầm. Trước đó, vào đầu năm nay, cua tự nhiên trong đầm xuất hiện nhiều, người dân quanh vùng bắt cua lớn, cua nhỏ bán. Nhiều người có hồ nuôi tôm trong đầm thấy cua nhỏ bán tràn lan sợ mất giống nên mua thả lại hồ nuôi, đến nay đã bắt đầu xuất bán cua y, cua gạch.

Ông Bùi Văn Tiến, một người nuôi cua trong đầm cho hay: Cua gạch hiện nay thương lái mua 400.000 đồng/kg, cua y 260.000 đồng/kg. Người nuôi số lượng nhiều trong 1 tháng xuất bán thu 6-7 triệu đồng. Vào thời điểm này năm ngoái, cua y (con 2 lạng trở lên) thịt săn chắc, giá bán 150.000 đồng/kg; cua xô, yếm mềm thịt xốp giá 100.000 đồng/kg; cua gạch 250.000-300.000 đồng/kg (tùy loại). Mấy năm qua, cua đầm Ô Loan “vắng bóng” do cửa đầm An Hải bị bồi lấp không thông ra cửa biển được, nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Hai năm nay trời có mưa lụt, nước trong đầm được thông ra biển, tạo điều kiện cho các loại hải sản ở đầm sinh sôi, đặc biệt là cua, ghẹ.

Ông Trương Văn Tấn, một người chuyên mua cua, ghẹ ở đầm Ô Loan, cho biết: Mỗi ngày tôi đi quanh đầm mua gom được gần 1 tấn cua, ghẹ. Chưa năm nào, đầm Ô Loan phá kỷ lục về số lượng ghẹ, cua như năm nay. Cỡ 1 tháng nữa, lứa ghẹ lớn rộ, có con to bằng bàn tay. Ghẹ đầm Ô Loan được xếp vào loại ngon, không cầu kỳ chế biến mà chỉ cần hấp, luộc, ăn vừa ngọt vừa béo rất ngon. Những ngày qua, bạn hàng từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương gọi điện thoại ra đặt hàng rất nhiều nên giá cua, ghẹ tăng cao.

Theo ông Phạm Đăng Tĩnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy An, đợt bão lụt vừa qua, cửa biển An Hải mở rộng hơn so với trước đây trên 120m, nước trong đầm Ô Loan lưu thông với biển nên dồi dào cua, ghẹ, cá. Từ sau Tết đến nay, người dân địa phương vui mừng vì nguồn hải sản trong đầm dồi dào, có gia đình thu nhập khá từ đánh bắt ghẹ, cua.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 03/05/2018
Trâm Trân
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 23:27 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 23:27 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 23:27 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 23:27 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:27 19/04/2024