Nông dân ven đầm Ô Loan trúng mùa cua, ghẹ

Trong vòng 5 năm trở lại đây, chưa năm nào, ghẹ xuất hiện ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An) nhiều như năm nay. Những ngày qua, người dân sống ven đầm mỗi đêm bắt ghẹ thu tiền triệu. Bên cạnh đó, nhiều người thu nhập cao từ việc nuôi cua trong đầm.

Nông dân ven đầm Ô Loan trúng mùa cua, ghẹ
Thương lái mua cua, ghẹ ở đầm Ô Loan - Ảnh: TRÂM TRÂN

Gần 1 tháng nay, ghẹ xuất hiện dày trong đầm Ô Loan, mỗi đêm có đến hàng trăm người sống ven đầm mưu sinh bằng nghề đánh bắt ghẹ. Ông Phan Vinh ở xã An Cư, bơi sõng thả lưới, lờ bắt ghẹ, cho hay: Trong một đêm, gia đình 2 người thay phiên nhau thả lưới, lờ và đóng chấn bắt 10kg ghẹ, với giá bán hiện nay 100.000 đồng/kg, thu được tiền triệu. Có gia đình, ban ngày bủa thêm vài tấm lưới nữa bắt 2-3kg ghẹ.

Cũng theo ông Vinh, lứa ghẹ này xuất hiện từ trung tuần tháng 3 vừa qua, thời điểm đó, ghẹ còn nhỏ “lọt” lưới. Nay đóng lưới, ghẹ có trọng lượng 5-7 con/kg. Trong vòng 5 năm trở lại đây, lứa ghẹ này xuất hiện tự nhiên rất dày.

Bên cạnh ghẹ, người dân ven đầm còn trúng cua nuôi trong đầm. Trước đó, vào đầu năm nay, cua tự nhiên trong đầm xuất hiện nhiều, người dân quanh vùng bắt cua lớn, cua nhỏ bán. Nhiều người có hồ nuôi tôm trong đầm thấy cua nhỏ bán tràn lan sợ mất giống nên mua thả lại hồ nuôi, đến nay đã bắt đầu xuất bán cua y, cua gạch.

Ông Bùi Văn Tiến, một người nuôi cua trong đầm cho hay: Cua gạch hiện nay thương lái mua 400.000 đồng/kg, cua y 260.000 đồng/kg. Người nuôi số lượng nhiều trong 1 tháng xuất bán thu 6-7 triệu đồng. Vào thời điểm này năm ngoái, cua y (con 2 lạng trở lên) thịt săn chắc, giá bán 150.000 đồng/kg; cua xô, yếm mềm thịt xốp giá 100.000 đồng/kg; cua gạch 250.000-300.000 đồng/kg (tùy loại). Mấy năm qua, cua đầm Ô Loan “vắng bóng” do cửa đầm An Hải bị bồi lấp không thông ra cửa biển được, nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Hai năm nay trời có mưa lụt, nước trong đầm được thông ra biển, tạo điều kiện cho các loại hải sản ở đầm sinh sôi, đặc biệt là cua, ghẹ.

Ông Trương Văn Tấn, một người chuyên mua cua, ghẹ ở đầm Ô Loan, cho biết: Mỗi ngày tôi đi quanh đầm mua gom được gần 1 tấn cua, ghẹ. Chưa năm nào, đầm Ô Loan phá kỷ lục về số lượng ghẹ, cua như năm nay. Cỡ 1 tháng nữa, lứa ghẹ lớn rộ, có con to bằng bàn tay. Ghẹ đầm Ô Loan được xếp vào loại ngon, không cầu kỳ chế biến mà chỉ cần hấp, luộc, ăn vừa ngọt vừa béo rất ngon. Những ngày qua, bạn hàng từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương gọi điện thoại ra đặt hàng rất nhiều nên giá cua, ghẹ tăng cao.

Theo ông Phạm Đăng Tĩnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy An, đợt bão lụt vừa qua, cửa biển An Hải mở rộng hơn so với trước đây trên 120m, nước trong đầm Ô Loan lưu thông với biển nên dồi dào cua, ghẹ, cá. Từ sau Tết đến nay, người dân địa phương vui mừng vì nguồn hải sản trong đầm dồi dào, có gia đình thu nhập khá từ đánh bắt ghẹ, cua.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 03/05/2018
Trâm Trân
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:41 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:41 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:41 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:41 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:41 01/06/2023