Nuôi cá trong lồng bè mùa bão, lũ: Cần chủ động ứng phó

Nuôi cá trong mùa bão, lũ có thể đem lại lợi nhuận lớn tuy nhiên người nuôi đối diện với không ít khó khăn, có khi mất trắng. Bởi vậy, chủ động ứng phó là điều cấp thiết.

Nuôi cá trong lồng bè mùa bão, lũ: Cần chủ động ứng phó
Chăm sóc cá điêu hồng ở sông Tam Kỳ đoạn chảy qua địa bàn phường An Sơn.Ảnh: N.Q.V

Nuôi trái vụ

Theo quan sát của chúng tôi, thời điểm sáng 6.11, nước sông Tam Kỳ vẫn còn dâng rất cao. Mặc dù đã buộc chặt bè nuôi cá vào bờ nhưng các nông hộ vẫn luôn thắc thỏm, liên tục theo dõi các dây neo chèn chống và vớt cá lên xem. Ông Nguyễn Minh Đức nuôi cá điêu hồng trong 1 bè có 10 lồng cá ở sông Tam Kỳ đoạn chảy qua địa bàn phường An Sơn. Đến thời điểm này, cá nuôi của ông Đức tròn 3 tháng tuổi. Dự kiến, cá điêu hồng sẽ được xuất bán đồng loạt vào dịp tết nguyên đán sắp đến. Nuôi cá trái vụ, ông đã đầu tư thêm nhiều phao nổi, gia cố, bổ sung dây thép cỡ lớn để kết buộc các lồng cá trong bè với nhau và vây thêm một lớp lưới mới quanh lớp lưới cũ để bảo vệ.

“Hầu như chỉ khi nào đập Phú Ninh xả lũ thì nước sông Tam Kỳ mới có biến động. Nguồn nước ở đây rất ổn định nên chúng tôi muốn tận dụng tất cả diện tích mặt nước đang có để nuôi cá điêu hồng quanh năm. Đã 3 ngày nay, túc trực quanh bè cá, thấy cá vẫn tạm ổn nhưng không biết chắc có qua được khó khăn vì cá vẫn còn nhỏ quá” - ông Đức cho hay.

Nuôi cá trái vụ đem lại lợi nhuận lớn cho các nông hộ nếu thành công vụ nuôi. Ông Hồ Xuân Tốt (thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) cho biết, ở vụ nuôi cá chẽm trong lồng bè xuất bán vào dịp tết năm ngoái, thu lợi được hơn 100 triệu đồng nhờ được mùa lại được giá. Bởi vậy, vào tháng 9.2017, ông Tốt đầu tư nuôi 9 nghìn con cá chẽm trong 3 lồng nuôi trên 1 bè cá ở sông Tam Kỳ đoạn chảy qua địa bàn thôn. “Chúng tôi nuôi cá trái vụ từ nhiều năm nay mong bán được giá vào thời điểm cận tết. Ưu điểm của nuôi cá trong lồng bè là có thể khống chế được tất cả cá vào lồng nuôi, hạn chế hao hụt và thất thoát. Tuy nhiên, lũ lụt có thể khiến lồng bè nuôi cá bị đứt dây buộc, trôi mất” - ông Tốt nói. Mấy ngày qua mưa to gió lớn, nước sông dâng cao, gia đình ông Tốt đã ứng phó bằng cách tăng độ sâu cho các lồng cá để giảm bớt sóng, gió khiến cá khó thích nghi. Ông Tốt cũng thường xuyên vệ sinh lồng nuôi cá sạch sẽ, thông thoáng và treo túi vôi trước dòng chảy để phòng bệnh cho cá.

Cần cẩn trọng

Mưa lớn kéo dài cộng với lũ mạnh trong những ngày qua đã khiến cho môi trường nước ở các lưu vực sông biến động mạnh. Người nuôi cá trong lồng bè đối diện với nhiều thách thức như nhiệt độ nước giảm đột ngột trong thời gian dài. Cả lượng oxy hòa tan trong nước, độ mặn, độ pH, độ kiềm cũng giảm. Ngoài ra, lũ cuốn theo nhiều rác thải, đất, đá khiến nguồn nước bị tác động xấu. Nguy cơ lớn là cá nuôi khó thích ứng, biếng ăn, suy giảm hệ miễn dịch, bị nhiễm bệnh đột ngột và chết. “Tác động của bão, lũ đến nuôi cá trong lồng bè rất lớn. Dòng chảy mạnh mang theo phù sa, đất đá khiến cho các lồng cá dễ bị đứt dây phao, tuột dây neo, rách lưới. Cá nuôi sẽ rất khó hô hấp nên dễ nhiễm bệnh và có thể chết hàng loạt. Ngoài neo buộc cẩn thận, các nông hộ nên khơi thông dòng chảy, ổn định nguồn nước giúp cá dần thích ứng với môi trường nước” - bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam nói.

Với tình hình thời tiết như hiện nay, ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khuyến cáo các hộ nuôi cá phải liên tục theo dõi, cập nhật chặt chẽ diễn biến bất thường của thời tiết để chủ động ứng phó kịp thời, giúp cá nuôi không bị “sốc” môi trường, chết gây thiệt hại nặng. Ngành chức năng yêu cầu các hộ nuôi cá trong lồng bè tăng cường kiểm tra, gia cố lại lồng, bè nuôi cá cho thật sự vững chắc. Khi có mưa to, gió lớn, lũ mạnh cần phải có biện pháp di chuyển lồng bè nuôi cá đến nơi an toàn, neo buộc cẩn thận.

Trong những trường hợp cá nuôi có dấu hiệu nhiễm bệnh thì thường xuyên liên hệ với cán bộ kỹ thuật thủy sản của tỉnh, huyện để được hỗ trợ xử lý phù hợp để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Đối với các hộ nuôi gần đến kỳ thu hoạch thì chủ động cho ăn, chăm sóc, khẩn trương thu hoạch tránh thất thoát cá. Khi bão lũ đi qua, các hộ nuôi cần chu đáo khử trùng, vệ sinh liên tục lồng bè nuôi cá. Khi cho cá ăn nên trộn khoáng chất, tăng sức đề kháng cho cá, tránh thiệt hại.

Ông Nguyễn Hữu Trường - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) cho biết, thống kê chưa đầy đủ đến trưa 6.11, Quảng Nam có 13 bè cá bị cuốn trôi trên sông Tam Kỳ đoạn chảy qua địa bàn phường An Phú (TP.Tam Kỳ), thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Do nước lũ vẫn còn ngập tràn ở nhiều địa phương nên TP.Hội An, huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, Phú Ninh chưa có báo cáo về tình hình thiệt hại. Ngành chức năng sẽ tổng hợp các báo cáo của các địa phương để thống kê đầy đủ trong thời gian đến.

 

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 09/11/2017
Nguyễn Quang Việt
Kỹ thuật

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
• 11:16 08/09/2023

Nuôi cá chình trong ao đất mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tại Bình Định, cá chình chủ yếu phân bố trên đầm Trà Ổ, hầu hết nguồn con giống cung cấp cho nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh đều được khai thác tự nhiên trên đầm này.

Cá chình
• 10:58 07/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:54 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:54 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:54 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:54 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:54 26/09/2023