Nuôi cá, trồng rau trong nhà bằng rác thải

Mô hình tháp trồng rau bằng rác thải hay thủy canh Aquaponic đang được nhiều hộ dân tại TP.HCM lắp đặt để tự cung cấp một phần nguồn rau xanh và cá nuôi sạch cho gia đình.

Nuôi cá, trồng rau trong nhà bằng rác thải
Sử dụng tháp rau. Nguồn: Thaprau

Tuy không còn xa lạ nhưng các mô hình đơn giản, tiện gọn như của anh Nguyễn Ngọc Khuyến, ở phường Tân Thới Hiệp (quận 12) vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

 tháp trồng rau bằng rác thải, thủy canh, aquaponics, nuôi cá

Hàng chục thùng phuy với những luống rau xanh mướt là điểm nhấn cho sự khác biệt ở vườn anh trồng.

Từ khi hoàn thiện mô hình đến nay, mỗi ngày cơ sở của anh xuất xưởng hàng chục đơn hàng đi khắp TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Giá mua mỗi tháp trồng rau bằng rác của anh Khuyến từ 1 – 1,5 triệu đồng tùy kích thước.

Một tháp rau chiếm khoảng 0,3m2 có thể cho 5 – 7 kg rau/tháng, tương đương trồng 2m2 rau trên đất. Hỗn hợp đất gồm mùn hữu cơ được trong một thùng phuy nhựa đục lỗ trồng cây, có thể sử dụng lại nhiều lần.

Một ống nhựa đặt chính giữa được đục các lỗ nhỏ để côn trùng ăn rác rồi thải ra thùng nhựa cho cây hấp thu. Sau 1 đến 2 năm thì thay toàn bộ rác trong thùng nhựa khi đầy, luân phiên như vậy, tháp có thể sử dụng hàng chục năm.

 tháp trồng rau bằng rác thải, thủy canh, aquaponics, nuôi cá

Tháp trồng rau sạch là mô hình tháp trồng rau được thiết kế cho các ngôi nhà có diện tích nhỏ, đặc biệt là nhà phố.

Cách vận hành tháp cũng rất đơn giản. chỉ cần rác thực vật thay vì vứt đi thì chịu khó phân loại, tốt hơn nữa là cắt vụn ra từ 3 – 5 phân bỏ vào trụ. Nước tưới xung quanh tháp không cần nhiều.

Hiệu quả của mô hình này giúp tận dụng tối đa diện tích trồng trọt ở không gian chật hẹp của đô thị.

Anh Khuyến kể, bắt nguồn từ sở thích tìm phương cách trồng cây thân thiện môi trường, anh lần mò tìm tài liệu nước ngoài rồi nghiên cứu thêm cho phù hợp nhu cầu tiện dụng, tiết kiệm ở trong nước.

Ngoài ra, tại cơ sở của anh Khuyến còn có mô hình Aquaponic, bên trên trồng rau bên dưới nuôi cá rất dễ dàng, thuận tiện.

Nước được bơm từ hồ cá bơm bể cá cung cấp cho cây trồng. Vi sinh vật sẽ chuyển hóa phân cá, thức ăn thừa… thành dinh dưỡng cho cây. Chất thải được cây trồng hấp thu rồi trả lại nguồn nước sạch cho bể cá…

 tháp trồng rau bằng rác thải, thủy canh, aquaponics, nuôi cá

Mô hình Aquaponic, trên trồng rau dưới nuôi cá

Anh Võ Tiến Cường, ngụ quận 3, một trong hàng nghìn khách hàng sử dụng tháp rau cho biết, khi nhu cầu về thực phẩm sạch tăng cao, những cảnh báo về nguy cơ bệnh tật từ rau nhiễm hóa chất đã thúc đẩy các mô hình này phát triển.

“Tận dụng ban công 3m2, sau 3 tuần là có rau thu hoạch. Rau ngắn ngày trồng phát triển ổn định lại không tốn nhiều công chăm sóc”, anh Cường nói.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 13/07/2017
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 18:06 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 18:06 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 18:06 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 18:06 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 18:06 04/06/2023