Nuôi ghép cua lửa với cá gì hiệu quả nhất?

Nghiên cứu mới đây của nhà khoa học Ấn Độ đã tiến hành nuôi ghép cua với nhiều loài cá nước lợ khác nhau và đem lại kết quả khả quan cho người nuôi.

Cua lửa
Cua lửa

Thịt cua biển là thức ăn cao cấp, rất được ưa chuộng ở Việt Nam và các nước trên thế giới do hàm lượng protein cao (26%), lượng mỡ thấp (1,4%) và đặc biệt là giàu khoáng vi lượng, đặc biệt là Calcium. Bên cạnh đó, trong thịt cua biển có chứa nhiều dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ hệ tim mạch của con người như magie, omega-3, Vitamin nhóm B. Ngoài ra, trong thịt cua còn chứa hàm lượng lớn Selenium là chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ chất gây ung thư. Xuất phát từ giá trị kinh tế cao, các tỉnh và vùng ven biển nước ta đã tạo điều kiện cho ương nuôi nhiều loài cua biển, trong đó cua lửa được xem là một đối tượng dễ nuôi và được bắt gặp phân bố ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, chủ yếu ở vùng biển Kiên Giang giáp với vịnh Thái Lan.

Chúng tôi đã kiểm tra đồng nuôi cấy cua Scylla olivacea với cá đối mục, cá đối gành, cá măng sữa, cá rô phi và cá chốt nghệ trong các ao đất trong vòng 240 ngày. 

Kết thúc thí nghiệm thức cua nuôi kết hợp với cá đối mục có trọng lượng cơ thể cao nhất  là (201,3 ± 8,02 g) và tháp nhất là nuôi kết hợp với cá măng sữa, tuy nhiên, ở nghiệm thức này cá măng sữa đạt được năng sất cao nhất là (350,1 ± 17,89 g). Năng suất cua đạt 1007 ± 22 kg/ ha và năng suất cá là 2487 ± 33 kg/ha  được ghi nhận ở nghiệm thức cua- cá đối mục và tương tự trên nghiệm thức cua- cá rô phi.

Trong thí nghiệm này, nghiệm thức nuôi kết hợp cá đối gành- cua có chất lượng nước tốt nhất, tiếp theo là nghiệm thức cá chốt nghệ-cua và cá đối xám cua, cao hơn so với nghiệm thức cua- cá rô phi và cua- cá măng sữa. Năng suất nước cao hơn là một dấu hiệu cho thấy sử dụng nước hiệu quả và khả năng tương thích của loài góp phần giảm chi phí và năng cao nâng suất.


Cá chốt nghệ.

Mặc dù sự kết hợp giữa cua và cá đối gành, cá đối mục có có hiệu quả về mặt kỹ thuật và kinh tế vì sử dụng nước hiệu quả và khả năng tương thích của loài cao. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa cua (Scylla olivacea) và cá chốt nghệ được cho là có lợi nhất và được khuyến nghị cho nông dân nuôi kết hợp 2 loài này vì cả hai loài đều có sẵn tại địa phương. Hơn nữa, do chi phí cá giống thấp, kích thước thu hoạch cá thể nhỏ hơn (45,3 g) và nhu cầu thị trường cao của cá chốt nghệ cao, mật độ thả của cá chốt nghệ trong đồng nuôi với cua có thể được tăng lên.

Cá Chốt nghệ (Mystus gulio) là loài có kích cỡ nhỏ nhưng thịt thơm ngọt, giá bán cao nên được mọi người ưa chuộng. Hiện nay nguồn cá thịt được đánh bắt ngoài tự nhiên, chưa có mô hình nuôi cụ thể, do nguồn lợi khai thác ngày càng giảm, nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao và để đa dạng đối tượng nuôi cho vùng nước ngọt và nước lợ mặn nên người nuôi có thể nuôi ghép với cua trong ao đầm, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, tăng thu nhập cho các hộ nuôi.

Đăng ngày 12/03/2020
NH lược dịch
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 02:04 31/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 02:04 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 02:04 31/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 02:04 31/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 02:04 31/05/2023