Nuôi tôm 2 giai đoạn kết hợp thu tỉa mang lại hiệu quả cao

Tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng trong thời gian chưa lâu và diện tích nuôi không lớn, tuy nhiên nhờ áp dụng quy trình nuôi 2 giai đoạn nên mô hình nuôi của Công ty CP Nhật Long (phường Hà Phong, TP Hạ Long) đang cho sản lượng và giá trị cao nhất tỉnh.

Nuôi tôm 2 giai đoạn kết hợp thu tỉa mang lại hiệu quả cao
Nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn nên hiện Công ty CP Nhật Long đạt sản lượng 37 tấn/ha/vụ, trị giá đạt trên 4 tỷ đồng/ha/vụ.

Năm 2017, Công ty CP Nhật Long nuôi 2 vụ trên diện tích 3ha, trong đó vụ 1 đạt sản lượng 37 tấn/ha, trị giá đạt trên 4 tỷ đồng/ha; vụ 2 đang trong giai đoạn bắt tỉa, chuẩn bị thu vét để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

nuôi tôm 2 giai đoạn, thu tỉa, thu hoạch tôm, thu tôm 3 giai đoạn
Ngay từ đợt thu tỉa đầu, Công ty CP Nhật Long đã cơ bản bảo toàn được vốn đầu tư.

Với lợi thế địa hình vùng cửa biển, thời gian đầu Công ty CP Nhật Long tận dụng để tổ chức nuôi theo hình thức quảng canh. Hình thức này mặc dù chi phí đầu tư thấp song phụ thuộc vào thời tiết, đồng thời hiệu quả mang lại không cao. Quyết tâm làm chủ công nghệ nuôi tôm, Công ty CP Nhật Long đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng, thiết bị và ứng dụng khoa học kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghiệp.

Từ năm 2015 đến nay, Công ty áp dụng quy trình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn. Đầu tư ban đầu cho 1ha nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn lên đến 12 tỷ đồng, gấp 2 lần mô hình nuôi tôm công nghiệp thông thường; gấp 12 lần nuôi quảng canh. Tuy nhiên “đắt sắt ra miếng”, sản lượng, giá trị con tôm Công ty đạt được ở mức cao nhất toàn tỉnh, trung bình đạt từ 50 - 70 tấn/ha/năm, cao hơn 2 - 2,5 lần nuôi công nghiệp thông thường; cao hơn gần 100 lần so với nuôi quảng canh.

Anh Nguyễn Văn Long, Giám đốc Công ty CP Nhật Long cho biết: “Bí quyết” của nuôi tôm 2 giai đoạn là ươm nuôi riêng tôm giống trong nhà bạt thời gian khoảng 1 - 1,5 tháng; khi tôm lớn, khoẻ mạnh hơn đưa ra môi trường ao nuôi nuôi tiếp trong vòng 1 - 1,5 tháng thì thu hoạch. Quá trình nuôi chỉ sử dụng chế phẩm sinh học; sử dụng các thiết bị hiện đại để chăm sóc tôm. Tính ưu việt của quy trình này là giảm được rủi ro, giảm lượng tôm giống hao hụt khi thả, dễ kiểm soát dịch bệnh và đặc biệt thuận lợi cho việc xử lý chất thải sau vụ nuôi.

Cũng theo anh Long, ở giai đoạn 1, do tôm giống được nuôi trong nhà, có kiểm soát môi trường chặt chẽ, tránh được tác động của thời tiết và các yếu tố bất lợi từ bên ngoài nên người nuôi có thể thả mật độ dày, đến 3.000 con/m2 mà con tôm vẫn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, hạn chế hội chứng tôm chết sớm thường xảy ra trong 20 ngày đầu của quá trình nuôi. Cũng nhờ con tôm giống đã lớn mới chuyển sang giai đoạn 2 để thả ra môi trường nuôi nên tôm có sức sống tốt, có thể thả nuôi với mật độ từ 250 - 300 con/m2 và tôm lớn rất nhanh, sau 1 - 1,5 tháng là đã đạt tuổi trưởng thành, có thể thu hoạch.

Ở Công ty CP Nhật Long, việc thu hoạch được tiến hành theo phương pháp thu tỉa, trong đó chia 3 đợt thu, đợt 1 khi tôm đạt cỡ 100 con/kg; đợt 2 khi tôm đạt cỡ 50 con/kg, thu đợt 3 là khi kết thúc vụ nuôi, con tôm đạt cỡ đại, 30 con/kg. Chính nhờ việc thu tỉa này nên ngay từ đợt thu đầu Công ty CP Nhật Long đã cơ bản bảo toàn được vốn đầu tư, đồng thời còn tạo độ thông thoáng về diện tích nuôi để kích thích tôm phát triển. Các đợt thu tiếp theo đã có thể tính vào lợi nhuận mang lại.

Hiện nay để nâng cao sức đề kháng cho tôm, Công ty CP Nhật Long còn nghiên cứu sử dụng một số loại thuốc bắc, nam để trộn lẫn với thức ăn dành cho tôm. Theo anh Nguyễn Văn Long, việc này đang mang lại hiệu quả rất rõ rệt, sức sống của con tôm tốt hơn hẳn so với các vụ nuôi trước của Công ty cũng như các mô hình lân cận có cùng điều kiện nuôi.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 30/01/2018
Thanh Bình
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 09:00 08/12/2025

Các biện pháp phòng, trị bệnh thủy sản nuôi trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão gây nhiều biến động lớn đến môi trường nước trong ao, đầm và lồng bè nuôi thủy sản. Những thay đổi này làm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Ao tôm
• 09:00 25/11/2025

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chình trong bể xi măng

Nhằm giúp người dân đa dạng hóa mô hình nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập và phát triển sinh kế bền vững.

Lớp tập huấn
• 09:44 03/11/2025

Viêm ruột trên tôm: Nguyên nhân và cách phòng trị

Viêm ruột là một trong những bệnh phổ biến trên tôm nuôi, làm suy giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, khiến tôm ăn kém, chậm lớn, còi cọc, và dễ mắc các bệnh cơ hội khác. Nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh có thể gây tỷ lệ hao hụt cao và thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi.

tôm thẻ
• 14:51 24/10/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 08:34 01/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 08:34 01/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 08:34 01/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 08:34 01/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 08:34 01/01/2026
Some text some message..