Nuôi tôm 2 giai đoạn kết hợp thu tỉa mang lại hiệu quả cao

Tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng trong thời gian chưa lâu và diện tích nuôi không lớn, tuy nhiên nhờ áp dụng quy trình nuôi 2 giai đoạn nên mô hình nuôi của Công ty CP Nhật Long (phường Hà Phong, TP Hạ Long) đang cho sản lượng và giá trị cao nhất tỉnh.

Nuôi tôm 2 giai đoạn kết hợp thu tỉa mang lại hiệu quả cao
Nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn nên hiện Công ty CP Nhật Long đạt sản lượng 37 tấn/ha/vụ, trị giá đạt trên 4 tỷ đồng/ha/vụ.

Năm 2017, Công ty CP Nhật Long nuôi 2 vụ trên diện tích 3ha, trong đó vụ 1 đạt sản lượng 37 tấn/ha, trị giá đạt trên 4 tỷ đồng/ha; vụ 2 đang trong giai đoạn bắt tỉa, chuẩn bị thu vét để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

nuôi tôm 2 giai đoạn, thu tỉa, thu hoạch tôm, thu tôm 3 giai đoạn
Ngay từ đợt thu tỉa đầu, Công ty CP Nhật Long đã cơ bản bảo toàn được vốn đầu tư.

Với lợi thế địa hình vùng cửa biển, thời gian đầu Công ty CP Nhật Long tận dụng để tổ chức nuôi theo hình thức quảng canh. Hình thức này mặc dù chi phí đầu tư thấp song phụ thuộc vào thời tiết, đồng thời hiệu quả mang lại không cao. Quyết tâm làm chủ công nghệ nuôi tôm, Công ty CP Nhật Long đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng, thiết bị và ứng dụng khoa học kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghiệp.

Từ năm 2015 đến nay, Công ty áp dụng quy trình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn. Đầu tư ban đầu cho 1ha nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn lên đến 12 tỷ đồng, gấp 2 lần mô hình nuôi tôm công nghiệp thông thường; gấp 12 lần nuôi quảng canh. Tuy nhiên “đắt sắt ra miếng”, sản lượng, giá trị con tôm Công ty đạt được ở mức cao nhất toàn tỉnh, trung bình đạt từ 50 - 70 tấn/ha/năm, cao hơn 2 - 2,5 lần nuôi công nghiệp thông thường; cao hơn gần 100 lần so với nuôi quảng canh.

Anh Nguyễn Văn Long, Giám đốc Công ty CP Nhật Long cho biết: “Bí quyết” của nuôi tôm 2 giai đoạn là ươm nuôi riêng tôm giống trong nhà bạt thời gian khoảng 1 - 1,5 tháng; khi tôm lớn, khoẻ mạnh hơn đưa ra môi trường ao nuôi nuôi tiếp trong vòng 1 - 1,5 tháng thì thu hoạch. Quá trình nuôi chỉ sử dụng chế phẩm sinh học; sử dụng các thiết bị hiện đại để chăm sóc tôm. Tính ưu việt của quy trình này là giảm được rủi ro, giảm lượng tôm giống hao hụt khi thả, dễ kiểm soát dịch bệnh và đặc biệt thuận lợi cho việc xử lý chất thải sau vụ nuôi.

Cũng theo anh Long, ở giai đoạn 1, do tôm giống được nuôi trong nhà, có kiểm soát môi trường chặt chẽ, tránh được tác động của thời tiết và các yếu tố bất lợi từ bên ngoài nên người nuôi có thể thả mật độ dày, đến 3.000 con/m2 mà con tôm vẫn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, hạn chế hội chứng tôm chết sớm thường xảy ra trong 20 ngày đầu của quá trình nuôi. Cũng nhờ con tôm giống đã lớn mới chuyển sang giai đoạn 2 để thả ra môi trường nuôi nên tôm có sức sống tốt, có thể thả nuôi với mật độ từ 250 - 300 con/m2 và tôm lớn rất nhanh, sau 1 - 1,5 tháng là đã đạt tuổi trưởng thành, có thể thu hoạch.

Ở Công ty CP Nhật Long, việc thu hoạch được tiến hành theo phương pháp thu tỉa, trong đó chia 3 đợt thu, đợt 1 khi tôm đạt cỡ 100 con/kg; đợt 2 khi tôm đạt cỡ 50 con/kg, thu đợt 3 là khi kết thúc vụ nuôi, con tôm đạt cỡ đại, 30 con/kg. Chính nhờ việc thu tỉa này nên ngay từ đợt thu đầu Công ty CP Nhật Long đã cơ bản bảo toàn được vốn đầu tư, đồng thời còn tạo độ thông thoáng về diện tích nuôi để kích thích tôm phát triển. Các đợt thu tiếp theo đã có thể tính vào lợi nhuận mang lại.

Hiện nay để nâng cao sức đề kháng cho tôm, Công ty CP Nhật Long còn nghiên cứu sử dụng một số loại thuốc bắc, nam để trộn lẫn với thức ăn dành cho tôm. Theo anh Nguyễn Văn Long, việc này đang mang lại hiệu quả rất rõ rệt, sức sống của con tôm tốt hơn hẳn so với các vụ nuôi trước của Công ty cũng như các mô hình lân cận có cùng điều kiện nuôi.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 30/01/2018
Thanh Bình
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:41 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:41 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:41 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:41 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:41 19/05/2024