Nuôi tôm siêu thâm canh cho năng suất cao, nhưng không để tự phát

Mục tiêu trong năm 2017, Cà Mau phấn đấu đạt khoảng 500 ha nuôi tôm siêu thâm canh, đạt sản lượng khoảng 10.000 tấn.

Nuôi tôm siêu thâm canh cho năng suất cao, nhưng không để tự phát
Các kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi tôm siêu thâm canh. Ảnh: Huỳnh Thế Anh - TTXVN

Tuy vậy, thời gian gần đây mô hình nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh.

Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 550 hộ nuôi tôm siêu thâm canh với diện tích nuôi đạt gần 650 ha, năng suất bình quân trên 22 tấn/vụ/ha.

Do nuôi tôm siêu thâm canh đạt hiệu quả về sản lượng, cho lợi nhuận cao gấp nhiều lần so nuôi tôm truyền thống, nên thu hút được nhiều hộ dân trong tỉnh đầu tư cải tạo ao nuôi.

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho rằng, phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh cho năng suất cao là chuyện đáng mừng, song nếu cơ quan chức năng thiếu quy hoạch chặt chẽ, để người dân tư phát nuôi tràn lan thì sẽ dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn.

Hơn thế nữa, còn có vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc nuôi tôm tự phát, không đúng quy trình.

Bên cạnh đó, sản lượng tôm nuôi siêu thâm canh tăng nhanh, khiến các cơ sở chế biến đầu vỏ tôm trên địa bàn tỉnh bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, nhưng phải nằm trong vùng được quy hoạch.

Việc tổ chức mô hình nuôi phải đúng quy trình; cần chú trọng hình thức liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp, đảm bảo năng suất và hiệu quả gắn với yếu tố bảo vệ môi trường.

Để ngăn chặn tình trạng người dân nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành, rà soát nắm chặt tình hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiên quyết không để tình trạng nuôi tôm tự phát ồ ạt trên địa bàn.

Cùng với đó, tỉnh Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để nhân dân chấp hành tốt chủ trương của tỉnh về việc quy hoạch vùng nuôi, cũng như thực hiện tái cơ cấu ngành tôm theo hướng bền vững.

Ngành chuyên môn tỉnh cần quy định cụ thể về quy trình nuôi, điều kiện bảo vệ môi trường, nếu người dân không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định thì không được nuôi tôm siêu thâm canh.

BNEWS/TTXVN
Đăng ngày 09/09/2017
Kim Há
Nuôi trồng

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 15:30 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 15:30 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 15:30 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 15:30 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 15:30 26/02/2024