Nuôi tôm Thừa Thiên Huế: Khó áp dụng nuôi tôm công nghệ cao

Quyết định 32/2016 của UBND tỉnh khuyến khích, hỗ trợ người dân áp dụng công nghệ cao (CNC) vào nuôi trồng thủy sản, song sau 2 năm, chính sách này gặp không ít trở ngại.

Khó áp dụng nuôi tôm công nghệ cao
Nuôi tôm trêm cát tại xã Phong Hải vẫn chưa ứng dụng công nghệ cao

Chi phí ban đầu lớn

Nuôi tôm trên cát đang phát triển ngày càng rầm rộ ở nhiều địa phương vùng ven biển. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi mang tính tự phát, chịu nhiều rủi ro nhất định về dịch bệnh, môi trường… Do vậy, mô hình nuôi tôm CNC theo hai giai đoạn với hệ thống nhà bạt được cơ quan chức năng khuyến khích người dân áp dụng.

Theo công nghệ này, người nuôi phải có sự đầu tư nhất định và có thể kiểm soát được dịch bệnh bằng hai hồ nuôi tách biệt được liên kết với nhau. Trong đó, tôm giống sẽ được thả nuôi tại hồ nhỏ để kiểm soát dịch bệnh và sự phát triển của tôm.

Sau khoảng 30 ngày, người nuôi có thể thanh lọc loại bỏ những cá thể giống tôm không đáp ứng yêu cầu rồi chuyển tôm sang hồ nuôi mới. Các dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản theo CNC đối với diện tích 2.000m2 được hỗ trợ 50% chi phí nhưng không quá 500 triệu đồng/cơ sở để đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà bạt; lắp đặt các thiết bị chuyên dùng như hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương, sục khí, xử lý nước cấp, nước thải…

Bà Phan Thị Thu Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Tôm thẻ chân trắng là loài nhạy cảm với môi trường sống, chịu tác động lớn của khí hậu. Do vậy, công nghệ nuôi tôm nhà bạt theo hai giai đoạn được đánh giá tốt khi giúp người nuôi kiểm soát ngay được dịch bệnh trong giai đoạn nuôi thứ nhất. Công nghệ nuôi tôm này chú ý đặc biệt đến việc thanh lọc nguồn giống và xử lý môi trường. Sau khi tham quan các mô hình nuôi hiệu quả tại các địa phương khác, mô hình nuôi này có chi phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng/ha, và được Nhà nước hỗ trợ một phần”.

Hiện nay, tại Thừa Thiên Huế, mô hình nuôi tôm CNC của Công ty cổ phần Chăn nuôi CP được đánh giá cao. Song, đây là mô hình có chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, bởi vật liệu, công nghệ được nhập từ nước ngoài.

“Công nghệ nuôi tôm tại Công ty cổ phần Chăn nuôi CP là công nghệ của Israen. Mỗi ha phải đầu tư từ 4-5 tỷ đồng. Với thực thế nuôi tôm hiện nay thì người dân rất khó để áp dụng. Do vậy, sau khi tìm hiểu, chúng tôi khuyến khích người nuôi áp dụng theo phương thức nuôi hai giai đoạn. Về quy trình nuôi cũng tương tự như của Công ty cổ phần Chăn nuôi CP, tuy nhiên, nguyên vật liệu để đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ có sẵn trong nước, không phải nhập ngoại, vì thế chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP”, bà Hồng cho hay.


Nuôi tôm trên cát tại thôn Hải Thế, xã Phong Hải (huyện Phong Điền)

Mới có 2 hộ đăng ký

Chính sách hỗ trợ nuôi tôm theo CNC nằm trong các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016-2020. Đến nay đa số người dân vẫn chưa mạnh dạn đăng ký nuôi tôm theo mô hình này.

Anh Lê Viết Sáng (xã Điền Hòa, huyện Phong Điền), một trong những người có kinh nghiệm nuôi tôm nhiều năm cho rằng, so với các mô hình kinh tế khác, đầu tư nuôi tôm có chi phí cao hơn rất nhiều, trung bình mỗi hồ nuôi ước chừng đầu tư khoảng 600 triệu đồng. Hiện nay, người nuôi thường mua lại hồ của người khác và cải tạo lại để nuôi chứ không đầu tư đào hồ mới. Do vậy, chi phí thấp hơn nhiều so với nuôi tôm theo công nghệ hai giai đoạn.

“Với phương thức nuôi truyền thống, tôm giống sẽ được thả vào một hồ và chăm sóc đến khi tôm cho thu hoạch. Với quy trình nuôi theo hai giai đoạn sẽ tách biệt 2 hồ, và người dân muốn chuyển qua hình thức này bắt buộc phải bỏ ra kinh phí, cải tạo, phân chia hồ lại ngay từ đầu; theo đó sẽ tốn thêm một phần kinh phí đầu tư trang thiết bị. Do vậy, đa số người dân sẽ không mặn mà để cải tạo”, anh Sáng nói.

Theo bà Phan Thị Thu Hồng, tư duy cũng như kỹ thuật nuôi của người dân hiện rất khó thay đổi. Người nuôi muốn ổn định theo cách nuôi truyền thống, điều đó dẫn đến việc khó áp dụng công nghệ nuôi hai giai đoạn vào đại trà.

“Đã có 2 hộ dân đăng ký nuôi theo quy trình CNC, tuy nhiên họ vấp phải nhiều khó khăn nên không thể đầu tư. Cụ thể, vị trí nuôi của những hộ dân này không đảm bảo, đến năm 2020, đất của họ sẽ bị thu hồi theo quy định. Sắp tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền về lợi ích của việc nuôi tôm theo công nghệ hai giai đoạn đến người dân; ngoài ra, từng bước tổ chức tập huấn về kỹ thuật, quy trình nuôi trồng đến người dân; qua đó, góp phần làm thay đổi tư duy người nuôi, hướng đến nuôi tôm bền vững”, bà Hồng chia sẻ.

“Tại Thừa Thiên Huế, ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản chủ yếu đối với tôm. Đối với các loài thủy sản khác như cá lồng cũng đã có dự án khoa học công nghệ “Xây dựng mô hình quản lý và nuôi một số loài cá có giá trị kinh tế cao bằng lồng của Đan Mạch ở vùng cửa biển”. Sau một năm áp dụng dự án, hiệu quả bước đầu đã thấy rõ, lồng bè được cải tiến và có những ưu điểm như, công nghệ lồng hiện đại với vật liệu bền, nổi, di chuyển và tháo lắp dễ dàng, chịu được sóng gió,…”, bà Phan Thị Thu Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 05/06/2018
Lê Thọ

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:01 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:01 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:01 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:01 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:01 18/07/2024
Some text some message..