Nuôi tôm Thừa Thiên Huế: Khó áp dụng nuôi tôm công nghệ cao

Quyết định 32/2016 của UBND tỉnh khuyến khích, hỗ trợ người dân áp dụng công nghệ cao (CNC) vào nuôi trồng thủy sản, song sau 2 năm, chính sách này gặp không ít trở ngại.

Khó áp dụng nuôi tôm công nghệ cao
Nuôi tôm trêm cát tại xã Phong Hải vẫn chưa ứng dụng công nghệ cao

Chi phí ban đầu lớn

Nuôi tôm trên cát đang phát triển ngày càng rầm rộ ở nhiều địa phương vùng ven biển. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi mang tính tự phát, chịu nhiều rủi ro nhất định về dịch bệnh, môi trường… Do vậy, mô hình nuôi tôm CNC theo hai giai đoạn với hệ thống nhà bạt được cơ quan chức năng khuyến khích người dân áp dụng.

Theo công nghệ này, người nuôi phải có sự đầu tư nhất định và có thể kiểm soát được dịch bệnh bằng hai hồ nuôi tách biệt được liên kết với nhau. Trong đó, tôm giống sẽ được thả nuôi tại hồ nhỏ để kiểm soát dịch bệnh và sự phát triển của tôm.

Sau khoảng 30 ngày, người nuôi có thể thanh lọc loại bỏ những cá thể giống tôm không đáp ứng yêu cầu rồi chuyển tôm sang hồ nuôi mới. Các dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản theo CNC đối với diện tích 2.000m2 được hỗ trợ 50% chi phí nhưng không quá 500 triệu đồng/cơ sở để đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà bạt; lắp đặt các thiết bị chuyên dùng như hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương, sục khí, xử lý nước cấp, nước thải…

Bà Phan Thị Thu Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Tôm thẻ chân trắng là loài nhạy cảm với môi trường sống, chịu tác động lớn của khí hậu. Do vậy, công nghệ nuôi tôm nhà bạt theo hai giai đoạn được đánh giá tốt khi giúp người nuôi kiểm soát ngay được dịch bệnh trong giai đoạn nuôi thứ nhất. Công nghệ nuôi tôm này chú ý đặc biệt đến việc thanh lọc nguồn giống và xử lý môi trường. Sau khi tham quan các mô hình nuôi hiệu quả tại các địa phương khác, mô hình nuôi này có chi phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng/ha, và được Nhà nước hỗ trợ một phần”.

Hiện nay, tại Thừa Thiên Huế, mô hình nuôi tôm CNC của Công ty cổ phần Chăn nuôi CP được đánh giá cao. Song, đây là mô hình có chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, bởi vật liệu, công nghệ được nhập từ nước ngoài.

“Công nghệ nuôi tôm tại Công ty cổ phần Chăn nuôi CP là công nghệ của Israen. Mỗi ha phải đầu tư từ 4-5 tỷ đồng. Với thực thế nuôi tôm hiện nay thì người dân rất khó để áp dụng. Do vậy, sau khi tìm hiểu, chúng tôi khuyến khích người nuôi áp dụng theo phương thức nuôi hai giai đoạn. Về quy trình nuôi cũng tương tự như của Công ty cổ phần Chăn nuôi CP, tuy nhiên, nguyên vật liệu để đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ có sẵn trong nước, không phải nhập ngoại, vì thế chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP”, bà Hồng cho hay.


Nuôi tôm trên cát tại thôn Hải Thế, xã Phong Hải (huyện Phong Điền)

Mới có 2 hộ đăng ký

Chính sách hỗ trợ nuôi tôm theo CNC nằm trong các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016-2020. Đến nay đa số người dân vẫn chưa mạnh dạn đăng ký nuôi tôm theo mô hình này.

Anh Lê Viết Sáng (xã Điền Hòa, huyện Phong Điền), một trong những người có kinh nghiệm nuôi tôm nhiều năm cho rằng, so với các mô hình kinh tế khác, đầu tư nuôi tôm có chi phí cao hơn rất nhiều, trung bình mỗi hồ nuôi ước chừng đầu tư khoảng 600 triệu đồng. Hiện nay, người nuôi thường mua lại hồ của người khác và cải tạo lại để nuôi chứ không đầu tư đào hồ mới. Do vậy, chi phí thấp hơn nhiều so với nuôi tôm theo công nghệ hai giai đoạn.

“Với phương thức nuôi truyền thống, tôm giống sẽ được thả vào một hồ và chăm sóc đến khi tôm cho thu hoạch. Với quy trình nuôi theo hai giai đoạn sẽ tách biệt 2 hồ, và người dân muốn chuyển qua hình thức này bắt buộc phải bỏ ra kinh phí, cải tạo, phân chia hồ lại ngay từ đầu; theo đó sẽ tốn thêm một phần kinh phí đầu tư trang thiết bị. Do vậy, đa số người dân sẽ không mặn mà để cải tạo”, anh Sáng nói.

Theo bà Phan Thị Thu Hồng, tư duy cũng như kỹ thuật nuôi của người dân hiện rất khó thay đổi. Người nuôi muốn ổn định theo cách nuôi truyền thống, điều đó dẫn đến việc khó áp dụng công nghệ nuôi hai giai đoạn vào đại trà.

“Đã có 2 hộ dân đăng ký nuôi theo quy trình CNC, tuy nhiên họ vấp phải nhiều khó khăn nên không thể đầu tư. Cụ thể, vị trí nuôi của những hộ dân này không đảm bảo, đến năm 2020, đất của họ sẽ bị thu hồi theo quy định. Sắp tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền về lợi ích của việc nuôi tôm theo công nghệ hai giai đoạn đến người dân; ngoài ra, từng bước tổ chức tập huấn về kỹ thuật, quy trình nuôi trồng đến người dân; qua đó, góp phần làm thay đổi tư duy người nuôi, hướng đến nuôi tôm bền vững”, bà Hồng chia sẻ.

“Tại Thừa Thiên Huế, ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản chủ yếu đối với tôm. Đối với các loài thủy sản khác như cá lồng cũng đã có dự án khoa học công nghệ “Xây dựng mô hình quản lý và nuôi một số loài cá có giá trị kinh tế cao bằng lồng của Đan Mạch ở vùng cửa biển”. Sau một năm áp dụng dự án, hiệu quả bước đầu đã thấy rõ, lồng bè được cải tiến và có những ưu điểm như, công nghệ lồng hiện đại với vật liệu bền, nổi, di chuyển và tháo lắp dễ dàng, chịu được sóng gió,…”, bà Phan Thị Thu Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 05/06/2018
Lê Thọ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 04:03 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 04:03 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 04:03 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 04:03 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 04:03 13/03/2026
Some text some message..