Nuôi tôm vụ đông - "đánh bạc với trời"?

Dù ngành chuyên môn không khuyến khích nuôi tôm vụ đông (vụ 3) bởi rủi ro lớn; song, người dân tại một số vùng nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn 'mạo hiểm' đầu tư nuôi vì nếu thành công sẽ cho lợi nhuận cao.

Nuôi tôm vụ đông - "đánh bạc với trời"?
Người dân nuôi tôm vụ đông cần lựa chọn con giống chất lượng, thả với mât độ thưa

Cách đây một tuần, ông Trần Bách Quyền - chủ đầm tôm ở xóm 7 xã Xuân Phổ (Nghi Xuân) tiến thành thả hơn 3 triệu con tôm giống vụ đông. Ông Quyền cho biết: "Nuôi tôm vụ đông như "đánh bạc" với trời do vào mùa mưa bão, thời tiết lạnh, tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh. Nhưng bù lại, tôm vụ đông được giá nên tôi vẫn bỏ ra gần 250 trăm triệu đồng mua con giống về thả với nhiều hy vọng thành công".

Tại vùng nuôi tôm Rạng Đông xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên), nhiều hộ dân cũng "mạo hiểm" đầu tư nuôi tôm vụ đông.

Chủ đầm tôm Nguyễn Văn Đồng ở thôn Đông Đoài (Cẩm Dương) chia sẻ: "Vụ nuôi chính vừa mới thu hoạch nhưng không ăn thua vì gặp thời điểm tôm rớt giá. Để "kiếm" thêm lợi nhuận, tôi cải tạo ao đầm và thả 3 triệu con tôm giống cho vụ đông."


Thời tiết lạnh, tôm "ngủ đông" nên vụ nuôi kéo dài 4 - 5 tháng

"Hai vụ chính trong năm bình thường tôi nuôi từ 8 - 10 ao nhưng vụ này rủi ro cao nên chỉ tiến hành thả nuôi 5 ao. Cả vùng nuôi tôm ở Cẩm Dương có diện tích gần 20 ha thì hiện có khoảng 10 ha người dân đã và đang tiến hành xuống giống" - Anh Đồng cho biết thêm.

Tại một số vùng nuôi tôm khác trên địa bàn tỉnh ở các huyện Thạch Hà, Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh ... người nuôi tôm chấp nhận rủi ro "đánh bạc với trời" trong vụ đông này.


Tôm vụ đông chỉ phù hợp nuôi thâm canh, công nghệ cao trên cát

Kỹ sư Trịnh Quang Luật - Phó trưởng phòng NN- PTNT huyện Nghi Xuân cho rằng: Nuôi tôm vụ đông phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, tính rủi ro cao do biến đổi phức tạp của thời tiết, mưa lũ bất thường. Từ nay đến cuối năm, biên độ, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, không thích hợp với điều kiện phát triển của tôm, nhưng lại là điều kiện thích hợp cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh đốm trắng.

Theo ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, thực tiễn cho thấy nuôi tôm vụ đông rất khó thành công, bởi thời gian nuôi kéo dài từ 4 - 5 tháng do thời tiết lạnh, tôm "ngủ đông" nhưng mang lại giá trị cao gấp 2-3 lần nuôi chính vụ.

Tuy nhiên, nuôi tôm vụ thu đông chỉ phù hợp với vùng tránh được mưa lũ, phải được đầu tư bài bản theo hình thức thâm canh, công nghệ cao trên cát mới hy vọng đem lại hiệu quả về kinh tế. Riêng những diện tích ao nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến chỉ nên nuôi xen ghép, luân canh các đối tượng tôm, cua, cá... ở các vùng nuôi trung triều có ao đầm đảm bảo độ sâu hơn 1m, mang tính tận dụng cải thiện thu nhập là chủ yếu.

"Nuôi tôm vụ đông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó về mặt kỹ thuật phải đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình nuôi để xử lý kịp thời khi thời tiết xấu ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm. Thêm vào đó, các hộ dân phải chú trọng đến chất lượng con giống, lấy giống tôm tại các cơ sở uy tín trong và ngoài tỉnh, thả giống phù hợp, cỡ giống lớn... Đặc biệt, thả giống với mật độ thưa, từ 50-60 con/m2 trên ao đất, 80 - 100 con/m2 đối với những diện tích nuôi trên cát. Ngoài ra, chủ động các biện pháp quản lý môi trường và bảo vệ sản phẩm, công trình trong mùa mưa lũ an toàn và hiệu quả" - Ông Hoàng khuyến cáo.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 12/11/2018
Hữu Trung
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 03:09 03/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 03:09 03/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 03:09 03/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 03:09 03/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 03:09 03/02/2026
Some text some message..