Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
Hệ thống ao nuôi của ông Châu. Ảnh - NTN

Theo đó, năm 2010 ông bắt đầu chuyển hướng sang nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh với diện tích 8,2 ha. Sau vài vụ nuôi, các ao tôm đối mặt với dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nước. Ông bắt đầu thay đổi cách tiếp cận về việc nuôi tôm thông qua tìm kiếm thông tin, kỹ thuật qua các phương tiện thông tin, cũng như tham quan học tập từ các vùng nuôi khác. Đến năm 2016, ông bắt đầu chuyển đổi dần các ao nuôi sang áp dụng công nghệ Semi – Biofloc và ổn định cho đến nay với 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, 5 ha nuôi bán thâm canh. Toàn bộ các ao đều lắp đặt hệ thống camera giám sát, khử khuẩn, hạn chế tối đa tác động của các tác nhân bên ngoài.

Theo ông Châu chia sẽ: công nghệ Semi – Biofloc giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng, lọc nước… trong ao nuôi, đảm bảo an toàn với mức độ cao. Giúp người nuôi điều chỉnh được các vấn đề trong quá trình nuôi để giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm, giúp tôm phát triển và khả năng thành công cao hơn. Đặc biệt, người nuôi phải làm chủ được công nghệ, am hiểu kỹ thuật, đồng thời kết hợp kinh nghiệm với nhiều yếu tố khác.

Anh Tùng (con trai ông ChâuAnh Tùng (con trai ông Châu) vận hành hệ thống cho ăn tự động cho các ao nuôi tôm. Ảnh – NTN

Tuy nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc đòi hỏi đầu tư vốn cao, nhưng ngược lại việc nuôi tôm an toàn, hiệu quả kinh tế mang lại cao, người nuôi cầm chắc phần thắng đến 80%. Mỗi năm, ông thả nuôi 2 vụ, với mật độ 200 con/m2. Vụ 1 qua Tết Nguyên đán thả giống, đến tháng 4 thu hoạch xong là nghỉ nuôi, bởi mùa hè thời tiết nắng nóng tôm phát triển không được. Đến tháng 7 làm vệ sinh ao, tháng 8 vào mùa mưa thả giống nuôi lại. Mùa đông tôm phát triển mạnh hơn và giá bán cũng tốt. Nuôi tôm truyền thống năng suất chỉ đạt 30 tấn/ha nhưng nuôi tôm công nghệ cao năng suất có khi đạt đến 50-60 tấn/ha.
Về lực lượng lao động tại cơ sở nuôi của ông chủ yếu là người dân địa phương, với 35 lao động được trả lương cứng khoảng 6 triệu đồng/người/tháng, được cung cấp chế độ ăn ở, sinh hoạt và một số phụ cấp khác ghi rõ trong hợp đồng của mỗi người. Bên cạnh đó, ông áp dụng cơ chế đặc thù để khuyến khích, giúp người lao động có trách nhiệm hơn trong công việc, đó là việc chia sẻ lợi nhuận với người lao động trên từng ao nuôi. Cụ thể, mỗi ao nuôi có 5 - 7 lao động cùng phụ trách, sau mỗi vụ nuôi những lao động này sẽ được hưởng 5% lợi nhuận của ao nuôi đó. Chính vì vậy, ao nuôi càng thu lợi nhuận cao thì người lao động sẽ được chia lợi nhuận cao, nên ông rất yên tâm khi giao các ao nuôi cho họ quản lý. 
Không những tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào nuôi tôm, ông Châu luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân đã học hỏi, đúc kết được với tất cả những ai quan tâm. Nhiều nhân viên khi làm việc đủ lâu, nhận thấy năng lực của họ, ông đều khuyến khích họ mạnh dạn ra làm riêng và sẵn sàng hỗ trợ họ khi cần thiết.
Thu tômThu hoạch tôm tại cơ sở nuôi của ông. Ảnh - NTN
Ông chia sẽ thêm: Tôi vốn làm nghề đóng tàu biển, cơ sở đóng tàu biển và kinh doanh xăng dầu Ngọc Châu từng có giai đoạn cực thịnh. Nhưng vì nhiều lý do gia đình tôi vướng vào cảnh thua lỗ, mất hết tài sản. Khi chuyển hướng nuôi tôm tôi học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người nên khi thành công, không có lý gì tôi lại giữ riêng cho mình; ai có nhu cầu học hỏi tôi chỉ hết, cặn kẽ từng ly từng tý. Càng lớn tuổi, càng hiểu và tiếp xúc nhiều, nên phải có trách nhiệm với cộng đồng, phải chủ động chia sẻ lợi ích với nhau thì phát triển mới bền vững./.
Đăng ngày 03/07/2023
NTN @ntn
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 14:14 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 10:36 04/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:34 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:34 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:34 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:34 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:34 08/12/2023