Phát hiện loài bất đối xứng già cỗi nhất trên trái đất

Theo nghiên cứu mới nhất, sinh vật lâu đời nhất được biết đến với bằng chứng về cơ thể bất đối xứng đã sống hơn nửa tỷ năm trước ở vùng hẻo lánh của Úc.

Quaestio simpsonorum
Hình dạng mà các nhà khoa học tin rằng của Quaestio simpsonorum. Ảnh: Walker Weyland.

Sinh vật này có tuổi đời 555 triệu năm, được đặt tên là Quaestio simpsonorum được công bố trong một nghiên cứu được đăng ngày 3/9/2024 trên tạp chí Evolution & Development. Nhưng sinh vật dường như đơn giản này ẩn chứa một phát hiện thú vị: phần lồi ra có hình "dấu hỏi ngược" trên lưng là ví dụ đầu tiên được ghi nhận về mô hình cơ thể bất đối xứng, một bước quan trọng trong tiến hóa của sự sống phức tạp.

Các hóa thạch này được phát hiện tại Công viên Quốc gia Nilpena Ediacara ở Nam Úc, nơi đã được khai quật trong nhiều thập kỷ. Nhiều hóa thạch động vật phức tạp sớm nhất đã được tìm thấy ở những ngọn đồi sa mạc hẻo lánh này, nhưng chưa từng có gì giống Quaestio simpsonorum từng được phát hiện trước đó.

Scott Evans, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Bang Florida và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Sinh vật này nhỏ hơn bàn tay và có hình dấu hỏi ở giữa cơ thể, phân biệt rõ ràng giữa bên trái và bên phải. Không có hóa thạch nào từ thời điểm này cho thấy kiểu tổ chức cơ thể này một cách rõ ràng như vậy."

Sự bất đối xứng của Quaestio simpsonorum có thể đã là một đặc điểm tiến hóa mang tính đột phá trong kỷ Ediacaran (635 triệu đến 541 triệu năm trước), rất lâu trước khi có sự bùng nổ của kỷ Cambri. Theo một ấn phẩm năm 2016 của tạp chí Philosophical Transactions of the Royal Society B, khả năng một sinh vật để tạo ra một mẫu cơ thể bất đối xứng là "hiện tượng đáng chú ý", cho phép sự sống tiến hóa các bộ phận cơ thể phức tạp hơn so với cơ thể hoàn toàn đối xứng. Ví dụ, bất đối xứng cho phép con người tiến hóa trái tim ở phía bên trái và gan ở phía bên phải của cơ thể.

Quaestio simpsonorumCận cảnh Quaestio simpsonorum. Ảnh: Evans và cộng sự , doi: 10.1111/ede.12491

Evans nói: "Là những động vật hóa thạch lâu đời nhất, hệ động vật Ediacara có thể cho chúng ta biết rất nhiều về các quá trình phát triển ban đầu. Vì động vật ngày nay sử dụng cùng một chương trình di truyền cơ bản để hình thành các bên trái và phải, chúng ta có thể tự tin rằng những gen đó cũng hoạt động để tạo ra những đặc điểm này ở Quaestio simpsonorum, một sinh vật đã tuyệt chủng hơn nửa tỷ năm trước".

Bằng chứng rõ ràng rằng Quaestio simpsonorum có thể di chuyển cũng làm các nhà nghiên cứu hào hứng. Những dấu vết hóa thạch được tìm thấy ngay phía sau một trong những hóa thạch của Quaestio, cho thấy sinh vật này có thể di chuyển và hút thức ăn trên đáy đại dương.

Mary Droser, nhà cổ sinh vật học tại Đại học California, Riverside và là tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Điều này cực kỳ sâu sắc để kể cho chúng ta câu chuyện về sự phát triển của sự sống động vật trên Trái đất. Chúng ta là hành tinh duy nhất được biết là có sự sống, vì vậy khi tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác, chúng ta có thể quay ngược thời gian trên Trái đất để xem sự sống đã tiến hóa trên hành tinh này như thế nào".

Theo Sierra Bouchér, Live Science

Đăng ngày 24/10/2024
Hoài An @hoai-an
Tổng hợp

Nghệ An: Thực hiện bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn 5007/UBND-NN, ngày 21/7/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan; UBND các huyện, thành, thị tập trung làm tốt công tác việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

đánh bắt cá
• 18:14 24/07/2021

Đặc sản ốc gạo cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong (nay là xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nằm phía thượng lưu sông Tiền, được bồi đắp phù sa quanh năm nên đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều giống cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ốc gạo.
• 13:00 08/07/2021

Khai thác vòm đất kiếm 1 triệu đồng/ngày

Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.

Cào vòm đất.
• 10:18 07/07/2021

Ngư dân Nghệ An thu gần 2.000 tỷ đồng từ đánh bắt hải sản

Trong 6 tháng đầu năm, ngư dân Nghệ An đánh bắt được trên 95.000 tấn hải sản, giá trị ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Đánh bắt hải sản.
• 09:20 07/07/2021

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 09:00 05/12/2025

Diễn viên Oscar: Cá giả chết để câu mồi

Khi nói đến giả chết, chúng ta nghĩ ngay đến phòng thủ. Một con thú yếu ớt giả vờ chết để kẻ thù bỏ đi. Nhưng điều gì xảy ra khi giả chết lại là một chiến lược tấn công tàn khốc? Gặp gỡ loài cá Cichlid Livingston, thợ săn kiên nhẫn nhất, kẻ giả vờ làm xác thối để đi ăn.

Cá Cichlid Livingston
• 09:00 01/12/2025

Tôm súng: Sát thủ tí hon tạo ra tiếng nổ dưới đại dương

Trong thế giới tưởng chừng im lặng của đại dương, tồn tại một sinh vật nhỏ bé chỉ dài vài centimet nhưng lại sở hữu một trong những vũ khí âm thanh kinh hoàng nhất hành tinh.

Tôm súng
• 13:36 30/11/2025

Không càng nhưng đắt tựa vàng: Giải mã bí mật của tôm hùm đá

Dù không sở hữu cặp càng hầm hố như những người họ hàng phương Tây, tôm hùm đá vẫn chễm chệ trong nhóm hải sản đắt đỏ nhất hành tinh.

Tôm hùm
• 09:00 24/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 02:22 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 02:22 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 02:22 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 02:22 06/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 02:22 06/12/2025
Some text some message..