Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè

Việc di dời, giải tỏa, sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè không những hướng tới phát triển bền vững theo định hướng của tỉnh mà còn giúp các hộ nuôi ổn định sản xuất.Sắp xếp quy hoạch vùng nuôi.

Lồng bè.
Khu vực nuôi cá lồng bè của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thảo, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Sắp xếp quy hoạch vùng nuôi

Di dời về tiểu khu 8 sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, cơ sở nuôi thủy sản lồng bè của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thảo đã ổn định hơn khu vực nuôi cũ rất nhiều. Theo chia sẻ của ông Thảo, trước đây ông nuôi thủy sản lồng bè tại khu vực sông Rạch Chanh thuộc địa phận TX, Phú Mỹ. Tuy nhiên, khu vực này không thuộc vùng quy hoạch vùng nuôi thủy sản. Do đó, dù việc nuôi thủy sản lồng bè rất tiềm năng nhưng ông không dám đầu tư nhiều, chỉ khoảng 2 lồng nuôi.

Sau khi di dời về sông Chà Và, định kỳ ông Thảo nhận được tin nhắn từ cơ quan chức năng nếu môi trường nước có sự thay đổi, được hướng dẫn thủ tục, giấy tờ và đo đạc vùng nuôi để đăng ký cấp mã vùng nuôi thủy sản theo quy định của tỉnh.

Được sự quan tâm của chính quyền, việc nuôi trồng thủy sản dần ổn định, ông Thảo quyết định mở rộng quy mô với 28 lồng nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như: cá chim trắng, cá tai bồ, cá mú, cá chẽm; 46 lồng nuôi hàu Thái Bình Dương. Mỗi năm, sản lượng khoảng 13 tấn cá và 38 tấn hàu, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng.

“Từ ngày về nuôi thủy sản tại khu vực này, cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn. Việc nuôi trồng thủy sản cũng được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ nền kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn trước đây”, ông Thảo nói.

Gia đình ông Trần Văn Dũng, chuyên nuôi hàu tại tiểu khu 2, sông Chà Và, xã Long Sơn cũng mới di dời về khu vực này được khoảng 4 tháng theo sự hướng dẫn và hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Trước đây, ông Dũng nuôi hàu tại khu vực Bến Đá, TP. Vũng Tàu nhưng do đây là khu vực ngoài vùng quy hoạch nuôi nên sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, ông đã tiên phong tự di dời cơ sở để vào vùng quy hoạch. Khi đến đây, gia đình ông Dũng được UBND xã Long Sơn bố trí cho vị trí nuôi tại tiểu khu 2, với quy mô nuôi khoảng 7.000 rổ hàu Thái Bình Dương.

Vùng nuôi mới ổn định, ít ô nhiễm môi trường nên hàu lớn rất nhanh. Đến nay, hàu đã cho thu hoạch khoảng 10 tấn/vụ (1 năm 2 vụ), sau khi trừ chi phí gia đình thu về  hơn 100 triệu đồng/vụ.

Hướng đến phát triển bền vững

Theo Sở NN-PTNT, việc di dời, giải tỏa các cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép, nằm ngoài vùng quy hoạch đã giúp các tàu, thuyền thuận tiện trong lưu thông vào các bến cảng, KCN trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc quy hoạch, sắp xếp lại lồng bè trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước cũng như kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) cho biết, nhiều năm qua việc nuôi trồng thủy sản lồng bè đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên việc ồ ạt phát triển các cơ sở lồng bè gây cản trở giao thông đường thủy, gây ô nhiễm môi trường cục bộ… Việc sắp xếp lại cơ sở nuôi trồng thủy sản nhằm phát triển thủy sản của tỉnh theo chất lượng, có giá trị kinh tế với các vùng nuôi tập trung có cấp mã số.

“Mặc dù các địa phương đã giải tỏa hết các hộ nuôi trồng thủy sản lấn chiếm mặt nước trên địa bàn các phường, xã theo kế hoạch, nhưng khả năng tái lấn chiếm mặt nước để tiếp tục nuôi trồng thủy vẫn cao. Sở NN-PTNT cũng đã yêu cầu các địa phương cần quản lý chặt chẽ vùng nuôi, tiếp tục vận động, hướng dẫn người dân không nuôi trồng thủy sản trái phép”, ông Thi cho biết thêm.

Báo Bà Rịa Vũng Tàu
Đăng ngày 13/09/2022
Hồng Phúc
Nông thôn

Nuôi cá chẽm nhất định cần kiểm soát chỉ số môi trường

Cá chẽm (tên khoa học là Lates calcarifer) sống được cả ở biển và nước ngọt. Trước đây cá chẽm được đánh bắt từ thiên nhiên, nhưng hiện nay đã được nuôi rông rãi ở nhiều địa phương vì năng suất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược. Ảnh: img.srv1.hodine.com
• 11:49 19/11/2022

Suy giảm khứu giác trên cá chẽm

Nghiên cứu mới cho thấy cá đang mất khứu giác do các đại dương ngày càng có tính axit do nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển tăng cao.

Nước biển
• 09:30 03/10/2022

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 09:29 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 09:29 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 09:29 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 09:29 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 09:29 02/12/2023