Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè

Việc di dời, giải tỏa, sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè không những hướng tới phát triển bền vững theo định hướng của tỉnh mà còn giúp các hộ nuôi ổn định sản xuất.Sắp xếp quy hoạch vùng nuôi.

Lồng bè.
Khu vực nuôi cá lồng bè của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thảo, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Sắp xếp quy hoạch vùng nuôi

Di dời về tiểu khu 8 sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, cơ sở nuôi thủy sản lồng bè của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thảo đã ổn định hơn khu vực nuôi cũ rất nhiều. Theo chia sẻ của ông Thảo, trước đây ông nuôi thủy sản lồng bè tại khu vực sông Rạch Chanh thuộc địa phận TX, Phú Mỹ. Tuy nhiên, khu vực này không thuộc vùng quy hoạch vùng nuôi thủy sản. Do đó, dù việc nuôi thủy sản lồng bè rất tiềm năng nhưng ông không dám đầu tư nhiều, chỉ khoảng 2 lồng nuôi.

Sau khi di dời về sông Chà Và, định kỳ ông Thảo nhận được tin nhắn từ cơ quan chức năng nếu môi trường nước có sự thay đổi, được hướng dẫn thủ tục, giấy tờ và đo đạc vùng nuôi để đăng ký cấp mã vùng nuôi thủy sản theo quy định của tỉnh.

Được sự quan tâm của chính quyền, việc nuôi trồng thủy sản dần ổn định, ông Thảo quyết định mở rộng quy mô với 28 lồng nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như: cá chim trắng, cá tai bồ, cá mú, cá chẽm; 46 lồng nuôi hàu Thái Bình Dương. Mỗi năm, sản lượng khoảng 13 tấn cá và 38 tấn hàu, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng.

“Từ ngày về nuôi thủy sản tại khu vực này, cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn. Việc nuôi trồng thủy sản cũng được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ nền kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn trước đây”, ông Thảo nói.

Gia đình ông Trần Văn Dũng, chuyên nuôi hàu tại tiểu khu 2, sông Chà Và, xã Long Sơn cũng mới di dời về khu vực này được khoảng 4 tháng theo sự hướng dẫn và hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Trước đây, ông Dũng nuôi hàu tại khu vực Bến Đá, TP. Vũng Tàu nhưng do đây là khu vực ngoài vùng quy hoạch nuôi nên sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, ông đã tiên phong tự di dời cơ sở để vào vùng quy hoạch. Khi đến đây, gia đình ông Dũng được UBND xã Long Sơn bố trí cho vị trí nuôi tại tiểu khu 2, với quy mô nuôi khoảng 7.000 rổ hàu Thái Bình Dương.

Vùng nuôi mới ổn định, ít ô nhiễm môi trường nên hàu lớn rất nhanh. Đến nay, hàu đã cho thu hoạch khoảng 10 tấn/vụ (1 năm 2 vụ), sau khi trừ chi phí gia đình thu về  hơn 100 triệu đồng/vụ.

Hướng đến phát triển bền vững

Theo Sở NN-PTNT, việc di dời, giải tỏa các cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép, nằm ngoài vùng quy hoạch đã giúp các tàu, thuyền thuận tiện trong lưu thông vào các bến cảng, KCN trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc quy hoạch, sắp xếp lại lồng bè trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước cũng như kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) cho biết, nhiều năm qua việc nuôi trồng thủy sản lồng bè đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên việc ồ ạt phát triển các cơ sở lồng bè gây cản trở giao thông đường thủy, gây ô nhiễm môi trường cục bộ… Việc sắp xếp lại cơ sở nuôi trồng thủy sản nhằm phát triển thủy sản của tỉnh theo chất lượng, có giá trị kinh tế với các vùng nuôi tập trung có cấp mã số.

“Mặc dù các địa phương đã giải tỏa hết các hộ nuôi trồng thủy sản lấn chiếm mặt nước trên địa bàn các phường, xã theo kế hoạch, nhưng khả năng tái lấn chiếm mặt nước để tiếp tục nuôi trồng thủy vẫn cao. Sở NN-PTNT cũng đã yêu cầu các địa phương cần quản lý chặt chẽ vùng nuôi, tiếp tục vận động, hướng dẫn người dân không nuôi trồng thủy sản trái phép”, ông Thi cho biết thêm.

Báo Bà Rịa Vũng Tàu
Đăng ngày 13/09/2022
Hồng Phúc
Nông thôn

Nuôi cá chẽm nhất định cần kiểm soát chỉ số môi trường

Cá chẽm (tên khoa học là Lates calcarifer) sống được cả ở biển và nước ngọt. Trước đây cá chẽm được đánh bắt từ thiên nhiên, nhưng hiện nay đã được nuôi rông rãi ở nhiều địa phương vì năng suất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược. Ảnh: img.srv1.hodine.com
• 11:49 19/11/2022

Suy giảm khứu giác trên cá chẽm

Nghiên cứu mới cho thấy cá đang mất khứu giác do các đại dương ngày càng có tính axit do nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển tăng cao.

Nước biển
• 09:30 03/10/2022

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 14:40 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 14:40 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 14:40 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 14:40 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 14:40 18/04/2024