Phát triển công nghệ mới thay thế Biofloc

Farm nuôi thủy sản tuần hoàn
Một trại nuôi tôm bằng công nghệ nuôi tuần hoàn ở Mỹ.

Công nghệ mới giúp tăng tỷ lệ sống của tôm trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) so với công nghệ bioflocs.

Kỹ thuật mới sử dụng công nghệ điện hóa của công ty Natural Shaleigh để giảm nồng độ amoniac trong bể nuôi tôm và đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của công nghệ trên. 

Công ty Natural Shrimp (San Antonio, Mỹ) đã phát triển công nghệ điện hóa trong hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn để thay thế công nghệ biofloc, kỹ thuật này giúp cải thiện năng suất nuôi, giảm rủi ro trong sản xuất và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Công nghệ này còn tạo ra một lớp an toàn sinh học để ngăn chặn lập tức mầm bệnh trước khi chúng gây bệnh cho tôm. 

Theo Natural Shrimp, công nghệ điện hóa của họ duy trì chất lượng nước trong suốt chu kỳ tăng trưởng của tôm, tự cân bằng hệ đệm của nước, không cần bổ sung NaHCO₃ hay các hoạt chất bổ sung nào, từ đó giúp giảm chi phí sản xuất. Thay vì dựa vào vi khuẩn để chuyển hóa dinh dưỡng từ phân tôm và thức ăn thừa, các chất thải sẽ bị phá hủy thông qua quá trình điện hóa. Hệ thống nuôi dùng công nghệ điện hóa giúp cải thiện tỷ lệ sống của tôm nhờ khả năng loại bỏ vi khuẩn Vibrio và các mầm bệnh khác trong ao nuôi, ngoài ra còn đề phòng tôm nuôi nhiễm vi khuẩn sinh học mắc phải thông qua vết cắt hoặc trầy xước. 

Sau bốn năm phát triển, Natural Shrimp đã vận hành hoàn thiện hệ thống sản xuất vào năm ngoái, đạt thành công khi  nuôi tôm thẻ chân trắng đến giai đoạn trưởng thành hoàn toàn.

Theo The Fishsite

Thảo Nguyễn
Đăng ngày: 31/10/2019