Phát triển ngành thủy sản – Từ góc nhìn thị trường

Ngành thủy sản cả nước nói chung và ở Khánh Hòa nói riêng đang nỗ lực phát triển bền vững với mục tiêu mang lại hiệu quả cao nhất cho ngư dân và doanh nghiệp. Để tổ chức lại ngành thủy sản thì khâu quan trọng nhất là đánh giá thị trường.

Phát triển ngành thủy sản – Từ góc nhìn thị trường
Sản phẩm cá ngừ xông khói của Công ty TNHH Fujiura Nha Trang .

Mặc dù ngành thủy sản trong nước đã xuất khẩu đến 165 quốc gia và vùng lãnh thổ, song giá trị mang lại chưa như kỳ vọng. Đây là nguyên nhân khiến việc đầu tư, tổ chức hoạt động của ngành thủy sản gặp không ít khó khăn.

Phó giám đốc Công ty TNHH Fujiura Nha Trang cho biết: "Lúc trước công ty chỉ chế biến và bán thành phẩm thô, gần đây công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất thành phẩm chuyên sâu để bán ra thị trường Châu Âu và hiện giờ đang xúc tiến để bán thị trường Việt Nam. "

Nhiều năm trước doanh nghiệp này chuyên đi thu mua nguyên liệu về sơ chế, nhưng nay nguyên liệu ngày một khó khăn, chất lượng lại không cao nên doanh nghiệp chuyển sang chế biến sâu vừa sử dụng hiệu quả nguyên liệu lại nâng cao được giá trị sản phẩm xuất khẩu, kết quả cho thấy mỗi năm doanh nghiệp luôn đạt tăng trưởng 15%.

Một điều dễ nhận thấy doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản chuyển từ bán sản phẩm thô sang sản phẩm chế biến hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bởi họ đã thấy được những khó khăn về nguyên liệu và đánh giá được nhu cầu về thị trường. Đây là yếu tố mà doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. 

Cả tỉnh Khánh Hòa hiện có 44 doanh nghiệp đang tham gia vào chế biến, xuất khẩu thủy sản mỗi năm xuất khẩu gần 100.000 tấn thủy sản với trị giá hơn 500 triệu USD thế nhưng hầu hết đều xuất bán dưới dạng sơ chế. Trong khi đó có đến 70% nguyên liệu nhập khẩu nên giá trị gia tăng đạt rất thấp.

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch hiệp hội cá ngừ Việt Nam cho biết: “Hiện nay sản phẩm khai thác và xuất khẩu tại thị trường hầu như chỉ xuất khẩu theo các đơn đặt hàng chứ chưa làm được việc sản xuất ra sản phẩm và áp đặt vào thị trường hoặc đưa sản phẩm hấp dẫn quá để thị trường chấp nhận.”

Sản phẩm thủy sản trong nước liên tục mở rộng thị trường, giá trị xuất khẩu luôn tăng nhưng không ổn định. Ngoài ra mỗi thị trường cũng xuất khẩu được rất ít sản phẩm, thậm chí có sản phẩm phải qua doanh nghiệp trung gian do đó chỉ cần các nước kiểm soát gắt gao nguồn nhập khẩu lập tức ngành thủy sản gặp khó khăn. Trong khi đó thị trường trong nước đang bị bỏ ngõ, chính vì vậy việc tổ chức lại ngành thủy sản đòi hỏi cơ quan quản lý phải chú trọng khâu thị trường.

KTV
Đăng ngày 31/05/2018
PV
Chế biến

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Tăng cường hướng dẫn sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Theo cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 7 – 8/2023 nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện ở khu vực tỉnh Bình Định, số ngày nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn so với cùng thời kỳ.

Bảo quản thực phẩm
• 10:46 31/07/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 00:56 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 00:56 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 00:56 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 00:56 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 00:56 25/09/2023