Phát triển ngành thủy sản – Từ góc nhìn thị trường

Phát triển ngành thủy sản – Từ góc nhìn thị trường
Sản phẩm cá ngừ xông khói của Công ty TNHH Fujiura Nha Trang .

Ngành thủy sản cả nước nói chung và ở Khánh Hòa nói riêng đang nỗ lực phát triển bền vững với mục tiêu mang lại hiệu quả cao nhất cho ngư dân và doanh nghiệp. Để tổ chức lại ngành thủy sản thì khâu quan trọng nhất là đánh giá thị trường.

Mặc dù ngành thủy sản trong nước đã xuất khẩu đến 165 quốc gia và vùng lãnh thổ, song giá trị mang lại chưa như kỳ vọng. Đây là nguyên nhân khiến việc đầu tư, tổ chức hoạt động của ngành thủy sản gặp không ít khó khăn.

Phó giám đốc Công ty TNHH Fujiura Nha Trang cho biết: "Lúc trước công ty chỉ chế biến và bán thành phẩm thô, gần đây công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất thành phẩm chuyên sâu để bán ra thị trường Châu Âu và hiện giờ đang xúc tiến để bán thị trường Việt Nam. "

Nhiều năm trước doanh nghiệp này chuyên đi thu mua nguyên liệu về sơ chế, nhưng nay nguyên liệu ngày một khó khăn, chất lượng lại không cao nên doanh nghiệp chuyển sang chế biến sâu vừa sử dụng hiệu quả nguyên liệu lại nâng cao được giá trị sản phẩm xuất khẩu, kết quả cho thấy mỗi năm doanh nghiệp luôn đạt tăng trưởng 15%.

Một điều dễ nhận thấy doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản chuyển từ bán sản phẩm thô sang sản phẩm chế biến hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bởi họ đã thấy được những khó khăn về nguyên liệu và đánh giá được nhu cầu về thị trường. Đây là yếu tố mà doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. 

Cả tỉnh Khánh Hòa hiện có 44 doanh nghiệp đang tham gia vào chế biến, xuất khẩu thủy sản mỗi năm xuất khẩu gần 100.000 tấn thủy sản với trị giá hơn 500 triệu USD thế nhưng hầu hết đều xuất bán dưới dạng sơ chế. Trong khi đó có đến 70% nguyên liệu nhập khẩu nên giá trị gia tăng đạt rất thấp.

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch hiệp hội cá ngừ Việt Nam cho biết: “Hiện nay sản phẩm khai thác và xuất khẩu tại thị trường hầu như chỉ xuất khẩu theo các đơn đặt hàng chứ chưa làm được việc sản xuất ra sản phẩm và áp đặt vào thị trường hoặc đưa sản phẩm hấp dẫn quá để thị trường chấp nhận.”

Sản phẩm thủy sản trong nước liên tục mở rộng thị trường, giá trị xuất khẩu luôn tăng nhưng không ổn định. Ngoài ra mỗi thị trường cũng xuất khẩu được rất ít sản phẩm, thậm chí có sản phẩm phải qua doanh nghiệp trung gian do đó chỉ cần các nước kiểm soát gắt gao nguồn nhập khẩu lập tức ngành thủy sản gặp khó khăn. Trong khi đó thị trường trong nước đang bị bỏ ngõ, chính vì vậy việc tổ chức lại ngành thủy sản đòi hỏi cơ quan quản lý phải chú trọng khâu thị trường.

PV
KTV
Đăng ngày: 31/05/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc