Phát triển ngành thủy sản – Từ góc nhìn thị trường

Ngành thủy sản cả nước nói chung và ở Khánh Hòa nói riêng đang nỗ lực phát triển bền vững với mục tiêu mang lại hiệu quả cao nhất cho ngư dân và doanh nghiệp. Để tổ chức lại ngành thủy sản thì khâu quan trọng nhất là đánh giá thị trường.

Phát triển ngành thủy sản – Từ góc nhìn thị trường
Sản phẩm cá ngừ xông khói của Công ty TNHH Fujiura Nha Trang .

Mặc dù ngành thủy sản trong nước đã xuất khẩu đến 165 quốc gia và vùng lãnh thổ, song giá trị mang lại chưa như kỳ vọng. Đây là nguyên nhân khiến việc đầu tư, tổ chức hoạt động của ngành thủy sản gặp không ít khó khăn.

Phó giám đốc Công ty TNHH Fujiura Nha Trang cho biết: "Lúc trước công ty chỉ chế biến và bán thành phẩm thô, gần đây công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất thành phẩm chuyên sâu để bán ra thị trường Châu Âu và hiện giờ đang xúc tiến để bán thị trường Việt Nam. "

Nhiều năm trước doanh nghiệp này chuyên đi thu mua nguyên liệu về sơ chế, nhưng nay nguyên liệu ngày một khó khăn, chất lượng lại không cao nên doanh nghiệp chuyển sang chế biến sâu vừa sử dụng hiệu quả nguyên liệu lại nâng cao được giá trị sản phẩm xuất khẩu, kết quả cho thấy mỗi năm doanh nghiệp luôn đạt tăng trưởng 15%.

Một điều dễ nhận thấy doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản chuyển từ bán sản phẩm thô sang sản phẩm chế biến hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bởi họ đã thấy được những khó khăn về nguyên liệu và đánh giá được nhu cầu về thị trường. Đây là yếu tố mà doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. 

Cả tỉnh Khánh Hòa hiện có 44 doanh nghiệp đang tham gia vào chế biến, xuất khẩu thủy sản mỗi năm xuất khẩu gần 100.000 tấn thủy sản với trị giá hơn 500 triệu USD thế nhưng hầu hết đều xuất bán dưới dạng sơ chế. Trong khi đó có đến 70% nguyên liệu nhập khẩu nên giá trị gia tăng đạt rất thấp.

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch hiệp hội cá ngừ Việt Nam cho biết: “Hiện nay sản phẩm khai thác và xuất khẩu tại thị trường hầu như chỉ xuất khẩu theo các đơn đặt hàng chứ chưa làm được việc sản xuất ra sản phẩm và áp đặt vào thị trường hoặc đưa sản phẩm hấp dẫn quá để thị trường chấp nhận.”

Sản phẩm thủy sản trong nước liên tục mở rộng thị trường, giá trị xuất khẩu luôn tăng nhưng không ổn định. Ngoài ra mỗi thị trường cũng xuất khẩu được rất ít sản phẩm, thậm chí có sản phẩm phải qua doanh nghiệp trung gian do đó chỉ cần các nước kiểm soát gắt gao nguồn nhập khẩu lập tức ngành thủy sản gặp khó khăn. Trong khi đó thị trường trong nước đang bị bỏ ngõ, chính vì vậy việc tổ chức lại ngành thủy sản đòi hỏi cơ quan quản lý phải chú trọng khâu thị trường.

KTV
Đăng ngày 31/05/2018
PV
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:57 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 16:57 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 16:57 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 16:57 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 16:57 15/04/2024