Phát triển nhanh nuôi thâm canh 'mừng' và 'lo'

Phát triển nhanh hình thức nuôi tôm siêu lợi nhuận này là đáng mừng nhưng cũng rất đáng lo. Đây là hình thức có nguồn đầu tư lớn, các điều kiện sản xuất phải được đảm bảo, khép kín hoàn toàn, một khi xảy ra dịch bệnh sẽ gây thiệt hại rất lớn, khó phục hồi.

Yêu cầu hoàn thiện các điều kiện nuôi tôm siêu thâm canh
Nuôi thâm canh Cà Mau. Nguồn CMO

Với 354 hộ trên diện tích 345ha nuôi tôm theo hình thức siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, kết quả bước đầu khá tốt, tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thông tin tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về phát triển sản xuất năm 2017, sáng 30/6. Tham gia chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Thanh Triều.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, phát triển nhanh hình thức nuôi tôm siêu lợi nhuận này là đáng mừng nhưng cũng rất đáng lo. Mừng là năng suất cao, bình quân 22 tấn/ha/vụ, cá biệt có hộ đạt trên 40 tấn/ha/vụ.

Tuy nhiên, đây là hình thức có nguồn đầu tư lớn, các điều kiện sản xuất phải được đảm bảo, khép kín hoàn toàn, một khi xảy ra dịch bệnh sẽ gây thiệt hại rất lớn, khó phục hồi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, việc kiểm tra các điều kiện nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao đã qua chưa chặt chẽ; việc thiết kế nơi chứa chất thải, nước thải trong quá trình nuôi chưa đảm bảo, nên còn thải ra môi trường. Ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở NN&PTTN tỉnh cho rằng đa phần người nuôi theo hình thức này hiện nay chưa xử lý nước thải sau khi thải ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vùng nuôi.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang thực hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao nhưng chưa đảm bảo các điều kiện: Đất đai, quy hoạch, thiết kế ao nuôi, ao lắng, cơ sở hạ tầng, quy trình xử lý chất thải, giải pháp kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi…ngưng sản xuất, khi bổ sung hoàn thiện các điều kiện và phải được cơ quan chức năng cấp huyện thẩm định đạt yêu cầu mới tiếp tục sản xuất.

Được biết, thực hiện Đề án phát triển ngành hàng tôm, Cà Mau sẽ mở rộng diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến và nhân rộng các hình thức nuôi tôm ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, phấn đấu đến năm 2020 đạt 1 ngàn hecta nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt 3 tỷ USD sau năm 2020.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 30/06/2017
Thiên Trường
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:07 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:07 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:07 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:07 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:07 19/05/2024