Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
Phát triển dự án trồng lúa trên biển trước thực trạng mực nước biển dâng cao và bảo vệ nguồn nước ngọt. Ảnh: vietq.vn

Đặt vấn đề

Có thể chúng ta chưa biết, thế nhưng chỉ chưa đầy 1% lượng nước ngọt trên thế giới phục vụ cho con người, và 70% trong số đó lại được sử dụng cho nông nghiệp. Hầu hết, lượng nước sử dụng cho nông nghiệp đều dành cho tưới tiêu. Một số loại cây trồng đòi hỏi cần nhiều nước để phát triển hơn so với những loại khác. Điển hình là cây lúa, cần rất nhiều nước và là một trong những loại cây lương thực được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới.

Trồng trọt dưới biểnNông nghiệp cần 1 lượng nước lớn cho việc tưới tiêu. Ảnh: baovemoitruong.org.vn

Dân số ngày một tăng nhanh, theo dự báo đến năm 2050, có thể sẽ đón nhận thêm 2 tỷ người. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt các vấn đề như: Nước biển dâng cao, khí hậu nóng lên, nhiễm mặn,... Thì việc cung cấp đủ lương thực cho dân số thế giới là rất quan trọng. 

Điều này đã thúc đẩy các nhà sáng tạo, nhà khoa học tìm tòi, khám phá những cách thức phát triển nông nghiệp mà trước đây chưa từng có. Một trong số đó, chính là mô hình phát triển nông nghiệp trồng lúa trên biển.

Dự án trồng lúa trên biển

Kể từ năm 2019, dự án trồng lúa trên biển đã bắt đầu được thực thi, nhắm đến việc sử dụng kỹ thuật di truyền để thay đổi hoàn toàn cách trồng lúa truyền thống. Dựa vào đặc điểm khả năng chịu mặn của cây lúa, nhóm nghiên cứu hướng tới giải quyết giảm thiểu sử dụng nguồn nước ngọt trong sản xuất nông nghiệp. Thêm vào đó, họ đặt ra mục tiêu dựa vào nông nghiệp nước mặn mà loại bỏ khí metan liên quan đến phương pháp canh tác lúa truyền thống, nhằm ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn trong khí metan.

LúaLúa là loại cây lương thực có khả năng chịu mặn tốt. Ảnh: vi.wikipedia.org

Giống lúa mới đã được nghiên cứu và cho ra đời, với khả năng chịu mặn ở điều kiện 16 gam muối/lít nước. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn hướng đến mục tiêu cao hơn, tăng cường khả năng chịu mặn lên đến 24 gam/lít trong thời gian sắp tới.

Bằng việc kích hoạt thành công khả năng chịu mặn của cây lúa, thì vấn đề chúng phát triển ở đâu, nổi trên bề mặt đại dương hay được trồng trên đất, biến đổi khí hậu, lạm dụng phân bón, nước mặn,... thì lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Dự án thí điểm đầu tiên đã được thực hiện tại Singapore, họ vẫn miệt mài cố gắng tăng thêm khả năng chịu mặn của cây lúa. Bằng việc thử nghiệm một cấu trúc mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trực tiếp lên bề mặt của đại dương.

Vào năm 2026, phát triển trồng trọt nông nghiệp trên biển sẽ đặt tiếp mục tiêu lên quy mô toàn cầu. Một số nước như: Kenya, Namibia, Madagascar, Ấn Độ và Hoa Kỳ là những địa điểm tiềm năng phát triển mô hình trồng lúa trên đại dương.

Hướng đến mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Các nhà sáng lập dự án cũng bắt đầu xem xét và gắn các công nghệ khác nhau vào các trang trạng cùng một lúc, thông qua các nguồn năng lượng tái tạo như: Sức gió, mặt trời, thủy triều hoặc tạo năng lượng sóng thực tế. 

Như vậy, trong tương lai gần, loài người có thể hy vọng về mô hình phát triển nông nghiệp bền vững trên đại dương, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước ngọt nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ lương thực cho toàn thế giới.

Đăng ngày 11/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 06:50 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 06:50 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 06:50 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 06:50 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 06:50 03/03/2024