Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
Phát triển dự án trồng lúa trên biển trước thực trạng mực nước biển dâng cao và bảo vệ nguồn nước ngọt. Ảnh: vietq.vn

Đặt vấn đề

Có thể chúng ta chưa biết, thế nhưng chỉ chưa đầy 1% lượng nước ngọt trên thế giới phục vụ cho con người, và 70% trong số đó lại được sử dụng cho nông nghiệp. Hầu hết, lượng nước sử dụng cho nông nghiệp đều dành cho tưới tiêu. Một số loại cây trồng đòi hỏi cần nhiều nước để phát triển hơn so với những loại khác. Điển hình là cây lúa, cần rất nhiều nước và là một trong những loại cây lương thực được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới.

Trồng trọt dưới biểnNông nghiệp cần 1 lượng nước lớn cho việc tưới tiêu. Ảnh: baovemoitruong.org.vn

Dân số ngày một tăng nhanh, theo dự báo đến năm 2050, có thể sẽ đón nhận thêm 2 tỷ người. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt các vấn đề như: Nước biển dâng cao, khí hậu nóng lên, nhiễm mặn,... Thì việc cung cấp đủ lương thực cho dân số thế giới là rất quan trọng. 

Điều này đã thúc đẩy các nhà sáng tạo, nhà khoa học tìm tòi, khám phá những cách thức phát triển nông nghiệp mà trước đây chưa từng có. Một trong số đó, chính là mô hình phát triển nông nghiệp trồng lúa trên biển.

Dự án trồng lúa trên biển

Kể từ năm 2019, dự án trồng lúa trên biển đã bắt đầu được thực thi, nhắm đến việc sử dụng kỹ thuật di truyền để thay đổi hoàn toàn cách trồng lúa truyền thống. Dựa vào đặc điểm khả năng chịu mặn của cây lúa, nhóm nghiên cứu hướng tới giải quyết giảm thiểu sử dụng nguồn nước ngọt trong sản xuất nông nghiệp. Thêm vào đó, họ đặt ra mục tiêu dựa vào nông nghiệp nước mặn mà loại bỏ khí metan liên quan đến phương pháp canh tác lúa truyền thống, nhằm ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn trong khí metan.

LúaLúa là loại cây lương thực có khả năng chịu mặn tốt. Ảnh: vi.wikipedia.org

Giống lúa mới đã được nghiên cứu và cho ra đời, với khả năng chịu mặn ở điều kiện 16 gam muối/lít nước. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn hướng đến mục tiêu cao hơn, tăng cường khả năng chịu mặn lên đến 24 gam/lít trong thời gian sắp tới.

Bằng việc kích hoạt thành công khả năng chịu mặn của cây lúa, thì vấn đề chúng phát triển ở đâu, nổi trên bề mặt đại dương hay được trồng trên đất, biến đổi khí hậu, lạm dụng phân bón, nước mặn,... thì lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Dự án thí điểm đầu tiên đã được thực hiện tại Singapore, họ vẫn miệt mài cố gắng tăng thêm khả năng chịu mặn của cây lúa. Bằng việc thử nghiệm một cấu trúc mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trực tiếp lên bề mặt của đại dương.

Vào năm 2026, phát triển trồng trọt nông nghiệp trên biển sẽ đặt tiếp mục tiêu lên quy mô toàn cầu. Một số nước như: Kenya, Namibia, Madagascar, Ấn Độ và Hoa Kỳ là những địa điểm tiềm năng phát triển mô hình trồng lúa trên đại dương.

Hướng đến mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Các nhà sáng lập dự án cũng bắt đầu xem xét và gắn các công nghệ khác nhau vào các trang trạng cùng một lúc, thông qua các nguồn năng lượng tái tạo như: Sức gió, mặt trời, thủy triều hoặc tạo năng lượng sóng thực tế. 

Như vậy, trong tương lai gần, loài người có thể hy vọng về mô hình phát triển nông nghiệp bền vững trên đại dương, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước ngọt nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ lương thực cho toàn thế giới.

Đăng ngày 11/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Nâng cao quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm

Ứng dụng công nghệ nâng cao quản lý chất lượng nước nuôi tôm. Đây chính là một trong những giải pháp khôn ngoan khi xây dựng mô hình nuôi tôm bền vững tại Indonesia.

Mô hình nuôi tôm
• 10:11 15/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:32 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:32 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:32 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:32 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:32 25/09/2023