Phì điệp biển chống lại đại dịch ký sinh trùng ăn não cá

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã nghiên cứu ra rằng khi cá ăn chiết xuất từ cây phì diệp biển sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ cá khỏi sự nhiễm trùng của loài ký sinh trùng ăn não đang là một mối đe dọa lớn đối với nghề nuôi cá biển.

Phì điệp biển chống lại đại dịch ký sinh trùng ăn não cá
Cá mập Leopard chết do bị ăn não. Ảnh: NBC Bay Area

Đại dịch ký sinh trùng Miamiensis avidus

Miamiensis avidus là một loài ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm trong môi trường nước biển, chúng gây bệnh cho cá thuộc lớp sụn, là thủ phạm gây chết hàng ngàn cá thể cá mập và cá đuối ở ngoài khơi California, Mỹ vào tháng 10/2017 và cũng là nguyên nhân gây tổn thất kinh tế to lớn đối với hoạt động nuôi cá biển bằng lồng bè ngoài khơi. 


Hình ảnh ký sinh trùng xâm nhập vào dây thần thần kinh của cá mập Leopard. Ảnh: Bay Nature

Miamiensis avidus là một động vật nguyên sinh có lông mịn gắn liền với cái chết nhiều loài cá nuôi, đặc biệt là cá bơn vỉ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Loại ký sinh trùng này xâm nhập qua lỗ thở và ăn não vật chủ. Cá nhiễm ký sinh trùng có nhiều triệu chứng bao gồm xuất huyết và loét bên ngoài da. Theo báo cáo hồi tháng 7/2017 của Okihiro, Miamiensis avidus cũng gây ra những đợt bùng phát dịch ở các trại ấp trứng cá lù đù trắng ở nam California, khiến 250.000 con cá chết và bị tiêu hủy. 


Cây phì diệp biển

Cây phì diệp biển (Suaeda maritima) là loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Là cây thuộc nhóm cây thân bụi màu xanh với lá mọng nước và hoa màu xanh lá cây. Nó phát triển đến khoảng 35 cm trong đầm lầy ngập nước. 

Trong thân cây phì diệp có chứa các khoáng cần thiết cho cơ thể động vật như natri, kali và glycinebetaine. Do phát triển trong điều kiện khắc nghiệt của nắng, gió nên chúng đã tạo ra nhựng hoạt chất có khả năng chống stress hữu hiệu, đó là các amino acid và hợp chất kích thích miễn dịch tự nhiên. Rất có tiềm năng khi đưa vào cơ thể của động vật thủy sản. 

Cây phì điệp biển chống lại ký sinh trùng

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã đánh giá tác dụng của Suaeda maritima bổ sung vào chế độ ăn của loài cá bơn vĩ Paralichythys olivaceus nhằm chống lại ký sinh trùng Miamiensis avilus vào tuần 1, 2, và 4.

Kết quả: Cho ăn với chế độ ăn uống bổ sung cây phì điệp biển sau đó gây nhiễm thực nghiệm với M. avidus đã tăng đáng kể tế bào bạch cầu (WBC) vào tuần 2 và 4; các tế bào hồng cầu tăng đáng kể với chế độ ăn giàu 0.1% và 1.0% trong tuần 4. Hàm lượng tế bào máu hemoglobin (Hb) và hematocrit (Ht) tăng lên đáng kể khi cho ăn thêm 0,1% và 1,0% bổ sung khẩu phần vào tuần thứ 2 và thứ 4.

Các bạch cầu như lymphocytes (Lym), monocytes (Mon), neutrophils (Neu) và các thông số sinh hóa như tổng lượng đạm (TP), glucose (GLU) và canxi (CAL) tăng đáng kể trong các nhóm ăn 0,1% và 1,0% chiết xuất vào tuần thứ 2 và 4. 

Hoạt tính lyssozyme huyết thanh cũng được tăng lên đáng kể ở nhóm ăn bổ sung 0.1% và 1,0% trong tuần thứ 1 – 4 so với nhóm đối chứng (0% chất chiết xuất từ thảo dược). Các hoạt động diệt nấm và hoạt tính hô hấp được tăng lên đáng kể khi cá được cho ăn thêm 0,1% và 1,0% khẩu phần ăn bổ sung từ tuần 2 và 4. 

Từ các kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học Hàn Quốc gợi ý rằng chế độ ăn bổ sung chiết xuất từ cây phì diệp biển 0.1% và 1.0% sẽ bảo vệ các thông số huyết học và sinh hóa, cải thiện khả năng miễn dịch bẩm sinh, tạo ra hàng rào bảo vệ cá khỏi sự nhiễm trùng M. avidus. Tại Việt Nam, những tác nhân do ký sinh trùng trên cá biển gây ra thường không đáng kể, tuy nhiên với tác nhân nguy hiểm như M.avidus cần phải hết sức đề phòng. Nghiên cứu trên tạo ra một cơ sỡ vững chắc giúp chúng ta có một tâm thế vững vàng trong hoạt động đề phòng loài dịch hại trên.

Theo Harikrishnan R1, Kim JS, Kim MC, Dharaneedharan S, Kim DH, Hong SH, Song CY, Balasundaram C, Heo MS

Đăng ngày 21/03/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:20 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:20 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:20 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:20 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:20 20/05/2024