Phú Yên: Chất lượng nước một số vùng không đảm bảo cho nuôi thủy sản

Theo Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản (Sở NN-PTNT), đơn vị vừa lấy mẫu nước tại một số vùng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh để xét nghiệm và kết quả một số mẫu không đảm bảo chất lượng cho nuôi thủy sản.

Phú Yên: Chất lượng nước một số vùng không đảm bảo cho nuôi thủy sản
Phú Yên: Chất lượng nước một số vùng không đảm bảo cho nuôi thủy sản

Theo đó, chỉ số NH3 (amoniac) vượt ngưỡng giới hạn cho phép (dao động từ 0,44-0,46mg/l) tại các vùng nuôi Phước Long và Phước Giang (huyện Đông Hòa).

Đối với chỉ số H2S (hydrosulfua) vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại vùng nuôi Phước Long (0,02mg/l).

Hàm lượng DO (ôxy hòa tan) thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép (dao động từ 3,5-4,9mg/l) tại các vùng nuôi Phú Lương, Mỹ Phú (huyện Tuy An), Bãi Ngọn, Phước Giang, cầu Ông Đại (huyện Đông Hòa).

Mật độ vibrio spp tổng số vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Tuần Nhã (TX Sông Cầu), An Hải (huyện Tuy An) và Phước Long (dao động từ 1.050-3.970CFU/ml).

Đối với môi trường nước tại các vùng nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu, chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Phú Dương, Phước Lý dao động từ 0,1-0,11mg/l. Hàm lượng DO trong nước thấp hơn giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Phú Dương, Phước Lý, Dân Phước. Mật độ vibrio spp tổng số vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại Dân Phước (1930CFU/ml).

Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản khuyến cáo người nuôi thủy sản cần tăng cường sục khí trong ao, sử dụng các chế phẩm sinh học, men vi sinh ổn định pH và cung cấp ôxy cho đáy ao để loại trừ H2S. Người nuôi cần thường xuyên kiểm tra môi trường nước trong ao nuôi, theo dõi hoạt động của tôm nuôi, bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Người nuôi tôm hùm cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra tôm nuôi, điều chỉnh lồng nuôi phù hợp, treo các bao vôi trong các góc lồng nhằm hạn chế ảnh hưởng tảo tàn. Người nuôi cần san thưa mật độ tôm nuôi trong lồng, vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, quản lý tốt lượng thức ăn, không để dư thừa gây ô nhiễm môi trường.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 04/09/2018
Ngọc Như
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 00:52 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 00:52 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 00:52 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 00:52 24/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 00:52 24/02/2024