Phương pháp mới phân biệt giới tính cá rô vàng

Các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết việc xác định giới tính cá rô vàng đực và cái khi còn nhỏ không còn là một trở ngại cho sản xuất loài cá có giá trị cao này. Các nhà khoa học phát triển một phương pháp mới giúp phân tách giới tính cá theo hiệu suất tăng trưởng một cách dễ dàng  dựa trên nghiên cứu sinh lý và quản lý cá bố mẹ cho sinh sản và chọn lọc di truyền.

cá rô vàng
Cá rô vàng. Ảnh: USDA

Brian Shepherd - nhà Sinh lý học và các đồng nghiệp tại Sở nghiên cứu nông nghiệp thức ăn gia súc và nuôi trồng thủy sản (ARS), đơn vị nghiên cứu ở Milwaukee, Wisconsin đã phát triển phương pháp có hệ thống để phân biệt cá rô vàng cái từ cá đực trong giai đoạn phát triển sớm. Bởi vì con cái có xu hướng phát triển nhanh hơn và kích cỡ lớn hơn so với con đực, do đó con cái thường bị nhầm lẫn với con đực khi được lựa chọn để cải thiện di truyền trước thời hạn sinh sản. Trước đây, công việc này vô cùng khó khăn để xác định giới tính cho đến khi cá trưởng thành (thông thường lên đến hai năm).

Phương pháp này liên quan đến thuật toán, một loạt danh sách kiểm tra bao gồm kích thước, hình dạng và màu sắc lỗ hậu môn và sức sinh sản của cá. Quá trình này thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, đáng tin cậy và có độ chính xác hơn 97% trên cá có chiều dài 3 inch.

Các yếu tố như kích thước và nguồn gốc địa lý có thể ảnh hưởng đến đặc điểm bên ngoài liên quan đến giới tính cá rô phi vàng. Vì vậy, các nhà khoa học kiểm tra chủng cá rô vàng từ bốn khu vực địa lý khác nhau, trong khi xem xét kích thước cơ thể và sự trưởng thành sinh sản của chúng. Sau đó xác định chủng đực và cái với mọi cỡ từ bốn khu vực địa lý.

Với phương pháp mới này cho phép các nhà sản xuất cũng như các nhà khoa học  xác định cá đực và cá cái đạt cỡ để có thể sản xuất cá rô vàng ở thế hệ tiếp theo. Bởi vì phương pháp này không ảnh hưởng đến cá trong suốt quá trình thực hiện nên có thể được sử dụng để xác định cá cái từ những con đực khi tiến hành khảo sát thực địa cá rô vàng hoang dã.

Đăng ngày 05/06/2014
Kiến Duy
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 12:07 22/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 12:07 22/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 12:07 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 12:07 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 12:07 22/07/2024
Some text some message..