Phương pháp mới phân biệt giới tính cá rô vàng

Các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết việc xác định giới tính cá rô vàng đực và cái khi còn nhỏ không còn là một trở ngại cho sản xuất loài cá có giá trị cao này. Các nhà khoa học phát triển một phương pháp mới giúp phân tách giới tính cá theo hiệu suất tăng trưởng một cách dễ dàng  dựa trên nghiên cứu sinh lý và quản lý cá bố mẹ cho sinh sản và chọn lọc di truyền.

cá rô vàng
Cá rô vàng. Ảnh: USDA

Brian Shepherd - nhà Sinh lý học và các đồng nghiệp tại Sở nghiên cứu nông nghiệp thức ăn gia súc và nuôi trồng thủy sản (ARS), đơn vị nghiên cứu ở Milwaukee, Wisconsin đã phát triển phương pháp có hệ thống để phân biệt cá rô vàng cái từ cá đực trong giai đoạn phát triển sớm. Bởi vì con cái có xu hướng phát triển nhanh hơn và kích cỡ lớn hơn so với con đực, do đó con cái thường bị nhầm lẫn với con đực khi được lựa chọn để cải thiện di truyền trước thời hạn sinh sản. Trước đây, công việc này vô cùng khó khăn để xác định giới tính cho đến khi cá trưởng thành (thông thường lên đến hai năm).

Phương pháp này liên quan đến thuật toán, một loạt danh sách kiểm tra bao gồm kích thước, hình dạng và màu sắc lỗ hậu môn và sức sinh sản của cá. Quá trình này thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, đáng tin cậy và có độ chính xác hơn 97% trên cá có chiều dài 3 inch.

Các yếu tố như kích thước và nguồn gốc địa lý có thể ảnh hưởng đến đặc điểm bên ngoài liên quan đến giới tính cá rô phi vàng. Vì vậy, các nhà khoa học kiểm tra chủng cá rô vàng từ bốn khu vực địa lý khác nhau, trong khi xem xét kích thước cơ thể và sự trưởng thành sinh sản của chúng. Sau đó xác định chủng đực và cái với mọi cỡ từ bốn khu vực địa lý.

Với phương pháp mới này cho phép các nhà sản xuất cũng như các nhà khoa học  xác định cá đực và cá cái đạt cỡ để có thể sản xuất cá rô vàng ở thế hệ tiếp theo. Bởi vì phương pháp này không ảnh hưởng đến cá trong suốt quá trình thực hiện nên có thể được sử dụng để xác định cá cái từ những con đực khi tiến hành khảo sát thực địa cá rô vàng hoang dã.

Đăng ngày 05/06/2014
Kiến Duy
Kỹ thuật

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 10:36 04/12/2023

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi là một yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Ngoài ra các ion khoáng đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý của chúng.

Ao nuôi
• 10:21 01/12/2023

Đánh vi sinh vào buổi sáng và buổi tối khác nhau như thế nào?

Vi sinh hỗ trợ rất nhiều cho ao nuôi tôm. Nhưng làm thế nào để có thể sử dụng vi sinh đúng cho từng mục đích đang được rất nhiều bà con quan tâm đến. Chính vì thế bài viết hôm nay sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về thời gian đánh vi sinh sao cho tương ứng với công dụng mong muốn nhé!

Đánh vi sinh cho ao nuôi
• 14:00 30/11/2023

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm vi sinh với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chế phẩm vi sinh được dùng phổ biến, giá thành thấp, hiệu quả sử dụng cao và dễ áp dụng cho các hộ nuôi tôm là chế phẩm EM (Efective Microorganism - Vi sinh vật hữu hiệu).

Vi sinh
• 10:56 29/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 00:33 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 00:33 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 00:33 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 00:33 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 00:33 05/12/2023