Quả sung giúp phòng chống bệnh thối đuôi trắng đuôi trên cá giống

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng quả sung thông qua Poolysaccharide của chúng có thể giúp ngành cá giống đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn trong việc phòng chống tác nhân gây bệnh thối đuôi. Một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và khó trị đối với các cơ sản sản xuất giống trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam.

Quả sung giúp phòng chống bệnh thối đuôi trắng đuôi trên cá giống
Quả sung một loại cây phổ biến ở Việt Nam

Bệnh trắng đuôi do vi khuẩn Flavobacterium columnare (trước đây có tên là Flexibacter columnaris). Đây là loại vi khuẩn dạng sợi (Myxobacterial) ngoại ký sinh, gây tổn thương chủ yếu trên da và mang. Vi khuẩn F. columnare gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên những loài nuôi ở ĐBSCL. Cá rô phi, điêu hồng, đặc biệt là cá tra giống thường bị hao hụt rất lớn ở giai đoạn còn nhỏ, đặc biệt sau khi vận chuyển cá hương, cá giống, cá bị xây xát do vận chuyển hay stress do thay đổi điều kiện môi trường. Khi nhiễm bệnh này, cá chết nhanh trong thời gian từ 2-4 ngày sau khi có biểu hiện bệnh lý. Tỉ lệ cá chết qua ghi nhận là khoảng 80-100% đối với trường hợp nuôi trên bể và 35-60% nuôi ở ao đất.

 

Cá tra giống bị bệnh thối đuôi (trắng đuôi) có thể chết lên đến 80% sau 3 ngày

Các hợp chất chiết xuất từ thực vật có tác dụng kháng khuẩn trên động vật thủy sản được nghiên cứu rộng rãi. Rất nhiều loài cây có nguồn gốc Đông y đã được chiết xuất ra các hoạt chất quan trọng nhằm phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản. Các nhà khoa học Thái Lan đã có một nghiên cứu về một loài cây rất phổ biến tại khu vực Đông Nam Á nhằm giúp cá ngăn ngừa lại các bệnh do vi khuẩn gây ra. Đó là quả sung, hay quả vả, một loài thực vật có hoa thuộc chi Ficus, trong họ Moraceae.


Theo các báo cáo khoa học quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamin như C. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy quả sung giúp cá phòng bệnh xuất huyết đường ruột khá hiệu quả.

Hiệu quả phòng trị bệnh trắng đuôi của quả sung

Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của Polysaccharide từ quả sung (FCP) ở mức 0%, 0,1%, 0,5% và liều 1,0% bổ sung vào thức ăn. Sau đó các nhà khoa học sẽ đánh giá hiệu quả thông qua gen Interleukin 1-β (IL- 1β), yếu tố hoại tử khối u α (TNF-α) và biểu hiện protein gây sốc 70 (HSP70) trong máu, các thông số miễn dịch bẩm sinh và khả năng kháng Flavobacterium columnare của cá trắm cỏ ở tuần 1, 2 và 3. 

Kết quả phân tích cho thấy rằng chiết xuất quả sung có tác dụng đáng kể (P <0,05) lên biểu hiện gen IL-1β và TNF-α. Biểu hiện gen HSP70 thấp hơn đáng kể (P <0,05) ở cá ăn Polysaccharide từ quả sung khi kết thúc thử nghiệm. Điều này rất có ý nghĩa trong việc tăng cường hiệu quả miễn dịch cho cá. 

Tổng lượng protein, albumin và globulin trong huyết thanh không tăng đáng kể trong bất kỳ chế độ ăn nào trong tuần đầu tiên trong khi nó được tăng lên đáng kể ở chế độ ăn bổ sung 0,5% và 1,0%  Polysaccharide từ quả sung vào tuần thứ 2 và thứ 3 khi so sánh với nhóm cá đối chứng. Chứng minh cá được tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. 

Hàm lượng  huyết thanh C3  tăng cường đáng kể vào tuần 1 và 2 khi so sánh với nhóm đối chứng, tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về hoạt động này sau 3 tuần điều trị. 

Tất cả các chế độ ăn bổ sung FCP đều tăng cường đáng kể hoạt tính lysozyme trong huyết thanh, hoạt tính kháng khuẩn từ tuần 1-2 so với nhóm chứng. Cá trắm cỏ được nuôi bằng FCP có sức đề kháng cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng (60% tỷ lệ sống) so với nhóm đối chứng (30% tỷ lệ sống) khi gây nhiễm thực nghiệm với Flavobacterium columnar.

Những kết quả này xác nhận rằng chiết xuất Polysacharide từ trái sung (FCP) có thể điều chỉnh biểu hiện gen liên quan đến miễn dịch, kích thích phản ứng miễn dịch từ đó tăng cường khả năng kháng bệnh trên cá một các hữu hiệu. Nghiên cứu này đã cung cấp cho chúng ta một loại quả hết sức gần gũi với người dân Việt Nam mà có khả năng trị bệnh hữu hiệu khi cá bị F.columnae gây ra. Đặc biệt là bệnh thối đuôi (trắng đuôi) trên cá tra giống, một loại bệnh gần như chưa có kháng sinh đặc trị tính đến thời điểm hiện tại.

Đăng ngày 19/07/2018
TRỊ THỦY Lược dịch

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:40 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:40 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:40 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:40 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:40 14/07/2024
Some text some message..