Quảng Nam: Được mùa cua đồng

Quảng Nam: Được mùa cua đồng
Việc bắt cua đồng giúp người dân có thêm thu nhập. Ảnh: L.L

Trong những ngày gần đây, cua đồng được người dân các huyện Phú Ninh, Thăng Bình, Núi Thành… “săn” ráo riết do được mùa lại được giá cao. Từ khoảng tháng 7 đến tháng 11, khi đồng ruộng bắt đầu vào mùa nước lũ, người dân lại rủ nhau đi bắt cua đồng.

Đây là thời điểm cua đồng thường ăn đọt lúa chét và các nguồn thức ăn dồi dào sau những trận mưa nên cua béo, nhiều gạch và thường được nhiều khách hàng ưa chuộng. Không phải đầu tư nhiều kinh phí, với chiếc đèn pin, giỏ, xách là mỗi ngày có thể kiếm được vài trăm nghìn chuyện thường.

Giá cua đồng những năm trước thường dao động 9.000 - 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc bắt quá nhiều cua đồng khiến lượng cua ngày càng khan hiếm, đến những tháng cuối năm 2018, mức giá cua bán ra đã tăng lên dao động 25.000 - 35.000 đồng/kg. Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, như: canh cua, cua đồng rang me, bún riêu cua… Ông Lê Bá Lịnh, một người dân tại thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh cho biết: “Cứ vào mùa nắng và những dịp cuối năm, giá cua đồng lại tăng lên, hiện nay cua đồng sinh sản rất nhiều, mỗi ngày gia đình ông thả lồng và đi bắt cũng được hơn nửa tạ cua, thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày”.

Vào lúc thời gian rảnh mỗi tối, người lớn cho đến trẻ em đều đổ xô ra các cánh đồng bắt cua. Cua thường đi kiếm ăn vào ban đêm nên việc bắt rất dễ dàng. Có ngày một hộ bắt được hơn 20kg, cho thu nhập 400.000 - 500.000 đồng/ngày. Cua bắt được sẽ đem đến các điểm thu mua trên địa bàn tỉnh, có nơi thương lái đến tận nhà để mua. Ông Nguyễn Sỹ, một thương lái thu mua cua đồng tại huyện Thăng Bình cho biết: “Hơn một tháng nay, tôi đã thu mua được khoảng 12 - 17 tấn cua, lãi hơn chục triệu đồng. Khi thu gom cua từ người dân, chúng tôi phân ra nhiều loại (loại to và loại nhỏ), với giá khác nhau, sau đó ướp vào thùng xốp, bán cho các nhà hàng, quán nhậu ở các thành phố lớn. Tôi làm nghề này gần năm năm, nguồn cung và cầu trên thị trường cũng rất ổn định”.

Cua đồng sinh sản nhiều thường gây thiệt hại cho mùa màng của bà con nông dân. Loài này thường không chỉ cắn ngang thân cây lúa để ăn mà còn đục khoét bờ ruộng để làm hang trú ẩn nên vào mùa khô, ruộng thường không giữ được nước. Do đó, việc bắt cua đồng không chỉ tăng thu nhập cho bà con mà còn giảm được mối nguy hại cho mùa vụ đông xuân sắp tới.

Lê Lập Báo Quảng Nam
Đăng ngày: 26/12/2018