Quãng Ngãi: Phập phồng vụ thủy sản mới

Dịch bệnh, chất lượng con giống, thời tiết diễn biến bất thường là những âu lo thường trực của người dân khi bước vào vụ nuôi thủy sản năm 2019.

Quãng Ngãi: Phập phồng vụ thủy sản mới
Ngoài dịch bệnh, chất lượng con giống, người nuôi thủy sản lồng bè cũng thấp thỏm lo vỡ bè mỗi khi xảy ra thiên tai.

Người nuôi tôm ngập ngừng

Vụ nuôi tôm mới đã diễn ra gần 1 tháng, nhưng vì lo dịch bệnh, nên người nuôi tôm ven biển trong tỉnh ngập ngừng lựa chọn đối tượng nuôi là tôm thẻ chân trắng hay tôm sú. Nguyên nhân là do năm 2018, toàn tỉnh có gần 36,6ha tôm bị chết do dịch bệnh, chủ yếu là bệnh phân trắng. Thời gian qua, lại có thêm 1,37ha tôm 20 – 30 ngày tuổi bị thiệt hại.

Theo xác định của ngành chuyên môn, nguyên nhân tôm chết một phần vì dịch bệnh, phần do người dân thả nuôi trước lịch thời vụ, nên môi trường và thời tiết không ổn định, khiến tôm bị bệnh đốm trắng.

Tuy nhiên, người nuôi tôm không đồng tình với lý giải trên. “Tôm chết có nhiều nguyên nhân, chứ không phải lỗi do người dân thả nuôi trước lịch thời vụ. Nếu nhà nước quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản, quản lý con giống hiệu quả, chắc chắn sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro”, ông N.T.T, xã Đức Phong (Mộ Đức) cho hay.

Theo ông T, vùng nuôi tôm xã Đức Phong lâu nay thiếu hệ thống kênh cấp, thoát nước; bờ ao nuôi bằng đất phủ bạt nên thẩm lậu nước; không có ao lắng, không có hệ thống xử lý nước thải, nên môi trường bị ô nhiễm... ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi tôm.

Bên cạnh đó, khi tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh, nhất là bệnh hoại tử gan tụy cấp hoành hành, ngành chuyên môn lại khuyến cáo người dân nuôi tôm sú. Đến khi tôm sú cũng chết vì dịch bệnh, hoặc rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, ngành chức năng lại khuyến cáo nông dân chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. “Treo hồ cũng tiếc, mà nuôi tôm thì đắn đo giữa tôm sú hay tôm thẻ chân trắng, vì tôm nào cũng dễ chết vì dịch bệnh, thời tiết, môi trường ô nhiễm, kể cả chất lượng con giống cũng không ổn định”, ông Bùi Văn Tuấn, ở xã Đức Phong cho biết.      

Chủ lồng bè cũng thấp thỏm

Năm 2018, người nuôi thủy sản lồng bè trong tỉnh bị thiệt hại nặng, khi có gần 62 nghìn con cá cam, cá bớp nuôi biển bị chết do môi trường nuôi bị ô nhiễm, hoặc lồng bè bị sóng đánh vỡ. Bên cạnh đó, chất lượng con giống cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cá bị chết. Hiện nay, phần lớn các hộ nuôi thủy sản lồng bè ở huyện đảo Lý Sơn đều nhập cá bớp giống, cá cam giống từ các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận hoặc Khánh Hòa, nên tỷ lệ hao hụt và chất lượng con giống phụ thuộc hoàn toàn vào... uy tín của cơ sở bán giống!

Điều đáng nói là, Trung tâm Giống Quảng Ngãi (Sở NN&PTNT) hiện đã ươm nuôi và sản xuất thành công cá bớp giống, nhưng người dân lại... chê! “Dù đỡ tốn chi phí và thời gian vận chuyển, nhưng cá bớp giống do các đơn vị trong tỉnh sản xuất không đồng đều về chất lượng. Vì vậy, sau một thời gian nuôi, cá phát triển không đồng nhất về kích cỡ, trọng lượng, nên thương lái loại thải rất nhiều”, ông Bùi Văn Lý, ở xã An Hải (Lý Sơn), chia sẻ. Chính vì vậy, cứ đến vụ nuôi cá bớp, ông Lý lại lặn lội vào tỉnh Khánh Hòa, hoặc “nhờ” bạn hàng gửi con giống cá bớp, thay vì đặt mua tại các cơ sở trong tỉnh.

Tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng giá trị thủy sản lồng bè mang lại cho người dân các địa phương ven biển là rất lớn. Như huyện đảo Lý Sơn, năm 2018, thủy sản lồng bè đã đem lại nguồn thu trên 10 tỷ đồng, góp phần rất lớn vào việc nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, để phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản lồng bè, người dân cần tuân thủ quy hoạch vùng nuôi và đầu tư xây dựng các lồng bè kiên cố, chất lượng. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng cần nghiên cứu xây dựng và chuyển giao các mô hình nuôi trồng trên biển có khả năng ứng phó với thiên tai, nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 17/04/2019
Thanh Phong

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:16 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:16 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:16 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:16 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:16 13/07/2024
Some text some message..