Rau diếp biển giúp tôm chống lại tác nhân vi khuẩn gây bệnh

Rau diếp biển giúp tôm chống lại tác nhân vi khuẩn gây bệnh
Rau diếp biển giúp tôm chống lại tác nhân vi khuẩn gây bệnh. Ảnh: Ulva sp nguồn wikimedia

Nghiên cứu trên đã bổ sung thêm một công dụng hữu ích chống lại tác nhân gây bệnh phát sáng đốt đuôi trên tôm bằng việc sử dụng chiết xuất prebiotics từ nhóm rong tảo biển.

Bệnh do vi khuẩn Vibrio spp. (Vibriosis) được coi là mầm bệnh phổ biến nhất trong các bệnh truyền nhiễm trên tôm. Vi khuẩn Photobacterium damselae ssp (trước đây là Vibrio damsela) là một tác nhân gây bệnh quan trọng đối với cá và các động vật hai mảnh vỏ.  Photobacterium damselae ssp. đã được báo cáo gây nhiễm trùng vết thương và gây tử vong ở người và một loạt các động vật biển (Clarridge và ZighelboimDaum 1985; Song et al. 1993). Chúng thuộc nhóm vi khuẩn biển Gram âm có thể tồn tại khi nuôi cấy trong các trong các điều nghèo dinh dưỡng. 


 Vibrio damsela hay còn gọi là Photobacterium damselae

Nghiên cứu này được tiến hành để nghiên cứu ảnh hưởng của chiết xuất polysaccharides tan trong nước từ rau diếp biển Ulva rigida (WPU) với vai trò là chất bổ sung trong chế độ ăn nhằm tác động lên hoạt động tăng trưởng, hoạt động enzyme chống oxy hóa, hoạt động lysozyme và phenoloxidase, và sức đề kháng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Đặc biệt là khả năng ức chế bệnh do vi khuẩn Photobacterium damselae

Cây diếp biển (Ulva rigida) còn gọi là rong lục, phỏ biến rộng ở các đại dương trên thế giới. Trong cây có chứa nhiều protein, xơ, vitamin và khoáng chất có ích, nhất là sắt. Các nghiên cứu trước đây cho thấy bổ sung chiết xuất rau diếp biển giúp cá chép tăng trưởng rất nhanh và có thể thay thế 15% bột mì trong chế độ ăn của cá chép. 

Tôm bị nhiễm Photobacterium damselae sẽ bị phát sáng đuôi cuối

Tác dụng của polysaccharides từ rau diếp biển đối với tôm

Ba nhóm tôm (1,0 g) được cho ăn bốn chế độ ăn có chứa bốn mức độ bổ sung chiết xuất khác nhau: 0 (đối chứng), 0,5, 1 và 1,5 g WPU/kg thức ăn trong 8 tuần. Sau đó, 30 con cá thể từ mỗi chế độ ăn sẽ bị nhiễm vi khuẩn P. damselae thực nghiệm để đánh giá tính kháng bệnh của tôm. 

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy WPU có hiệu quả như một chất kích thích khả năng tăng trưởng cho tôm thẻ L. vannamei. Tốc độ tăng trưởng tốt nhất đã được quan sát thấy trong tôm ăn ăn 1,5 g WPU /kg thức ăn. 

Liên quan đến việc bảo vệ chống oxy hóa, chế độ ăn bổ sung 3 mức chiết xuất từ ra diếp làm cho glutathione peroxidase và catalase được kích hoạt trong tôm nhóm thí nghiệm. Ngoài ra, các hoạt động lysozyme và phenoloxidase của tôm ăn bổ sung WPU ở mức 1,0 và 1,5 là cao hơn đáng kể so với các chế độ ăn WPU 0 và WPU 0,5.

Ngoài ra, sử dụng chiết xuất WPU trong tất cả các chế độ ăn có bổ sung chiết xuất rau diếp biển đều làm giảm tỷ lệ tử vong ở tôm thẻ L. vannamei một cách đáng kể sau khi thử nghiệm với vi khuẩn P. damselae


Những kết quả phân tích trên cho thấy rằng việc kết hợp polysaccharides hòa tan trong nước từ rau diếp biển U. rigida ở liều 1,5 g/kg giúp cải thiện sự tăng trưởng và hoạt động chống oxy hóa cũng tăng cường đáp ứng miễn dịch ở tôm L. vannamei môt cách hiệu quả. Nghiên cứu trên đã bổ sung thêm một công dụng hữu ích chống lại tác nhân gây bệnh bằng việc sử dụng chiết xuất prebiotics từ nhóm rong tảo biển. 

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 17/05/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc