Rong biển nguồn cung cấp protein tương lai?

Nước xử lý từ ngành công nghiệp thực phẩm là một loại phân bón tuyệt vời trong nuôi trồng rong biển trên cạn. Không chỉ rong biển phát triển nhanh hơn mà hàm lượng protein của nó cũng tăng lên gấp bội. Bằng cách này, nước xử lý có thể từ một chi phí trở thành một nguồn tài nguyên trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Rong biển
Rong biển chứa nhiều protein và acid amin phong phú. Ảnh: ctfassets.net

Liệu tảo biển có thể trở thành nguồn cung cấp protein cạnh tranh trong thực phẩm của tương lai như đậu nành ngày nay không?  

Từ lâu rong biển được biết đến như nguồn protein, peptide hoạt tính sinh học và acid amin phong phú, có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, mỹ phẩm, nông nghiệp, y dược và sinh học. Rong biển tự nhiên có hàm lượng protein thấp hơn đậu nành, nhưng với sự chăm bón thì sự khác biệt đó có chiều hướng giảm đi. Ví dụ điển hình là loài tảo xanh – rau diếp biển, với hàm lượng protein thô hơn 15% và một số axit amin gần với bột đậu nành, nó còn chứa hàm lượng lưu huỳnh, canxi, magiê, natri và clorua cao. 

Lợi ích từ nước xử lý lên rong biển 

Một bài báo khoa học của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng nước từ quá trình sản xuất thực phẩm có thể dùng như một loại phân bón tuyệt vời trong việc trồng rong biển. Kết quả thí nghiệm cho thấy rong biển phát triển nhanh hơn 60% và hàm lượng protein tăng gấp 4 lần khi bổ sung nước xử lý. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Gothenburg và Đại học Công nghệ Chalmers tin rằng nước trong quá trình xử lý có thể được chuyển hóa từ thiệt hại về kinh tế thành nguồn tài nguyên quan trọng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Bằng cách sử dụng nước đã qua xử lý, chúng tôi đã tăng hàm lượng protein trong rong biển lên hơn 30%. 

Nghiên cứu rongKết quả nghiên cứu rằng rong biển phát triển nhanh và hàm lượng protein tăng gấp 4 lần khi bổ sung nước xử lý. Ảnh: pbs.twimg.com

Chúng ta đã biết rằng tảo phát triển tốt hơn ở khu vực lân cận các trang trại nuôi cá ở biển do chất dinh dưỡng trong phân cá hòa tan trong nước. Do đó, nước chế biến từ các ngành công nghiệp thực phẩm thường giàu nitơ và phốt pho theo cách tương tự. 

Nguồn nước từ các nhà sản xuất thực phẩm khác nhau 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bốn loại rong biển khác nhau và thêm nước chế biến từ một số nhà sản xuất thực phẩm khác nhau - từ ngành công nghiệp cá trích, nuôi cá hồi, động vật có vỏ và sản xuất sữa yến mạch. Một lượng nước theo quy trình nhất định với hàm lượng nitơ được kiểm soát đã được thêm vào hệ thống nuôi trồng rong biển. Một lý do khá thú vị các nhà nghiên cứu sử dụng nước xử lý từ nhà sản xuất sữa yến mạch để hướng đến canh tác rong biển thuần chay. Sau tám ngày, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả - tất cả các loại nước xử lý khác nhau đều có tác dụng tốt như phân bón cho rong biển.  

Sản xuất thực phẩm đòi hỏi một lượng lớn nước và chăm sóc nước cho quá trình hiện đang là một chi phí cho các nhà sản xuất. Nhưng nước này có thể được biến thành một nguồn tài nguyên quý giá. Nhà nghiên cứu Stedt từ trường Đại học Gothenburg cho rằng có thể nuôi trồng tảo trên đất liền, chẳng hạn như rau diếp biển gần nhà máy cá trích vì trồng rong biển có thể làm sạch một phần lớn chất dinh dưỡng từ nước chế biến. 

Nuôi trồng tảoNuôi trồng tảo trên đất liền. Ảnh: globalseafood.org 

Không có mùi vị của rong biển 

Các nhà nghiên cứu lo lắng rằng rong biển sẽ bị nhiễm độc do nước bị ô nhiễm trước khi đưa vào xử lý. Không phải ai cũng có thể đánh giá cao rau diếp biển có hương vị cá trích. Nhưng các thử nghiệm hiện không ghi nhận bất kỳ tác động nào đến hương vị của rong biển từ nước xử lý. 

Trong tương lai, Kristoffer Stedt và các đồng nghiệp sẽ tập trung vào việc nhân rộng các thí nghiệm trồng rong biển. Họ sẽ sử dụng nước chế biến từ ngành công nghiệp cá trích, cho kết quả rất hứa hẹn, và tập trung vào loài Ulva fenestrata (rau diếp biển). Các nhà nghiên cứu tin rằng rong biển có thể là nguồn protein thay thế các loại thực phẩm trong tương lai. Đây cũng có thể được ứng dụng như một hệ thống hoàn toàn kín nếu sử dụng rong biển nuôi trồng làm thức ăn cho nuôi cá hồi trên cạn và sử dụng nước xử lý cho việc trồng rong biển. 

Đăng ngày 22/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 02:07 12/12/2023

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 02:07 12/12/2023

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 02:07 12/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 02:07 12/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 02:07 12/12/2023