Rong biển nguồn cung cấp protein tương lai?

Nước xử lý từ ngành công nghiệp thực phẩm là một loại phân bón tuyệt vời trong nuôi trồng rong biển trên cạn. Không chỉ rong biển phát triển nhanh hơn mà hàm lượng protein của nó cũng tăng lên gấp bội. Bằng cách này, nước xử lý có thể từ một chi phí trở thành một nguồn tài nguyên trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Rong biển
Rong biển chứa nhiều protein và acid amin phong phú. Ảnh: ctfassets.net

Liệu tảo biển có thể trở thành nguồn cung cấp protein cạnh tranh trong thực phẩm của tương lai như đậu nành ngày nay không?  

Từ lâu rong biển được biết đến như nguồn protein, peptide hoạt tính sinh học và acid amin phong phú, có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, mỹ phẩm, nông nghiệp, y dược và sinh học. Rong biển tự nhiên có hàm lượng protein thấp hơn đậu nành, nhưng với sự chăm bón thì sự khác biệt đó có chiều hướng giảm đi. Ví dụ điển hình là loài tảo xanh – rau diếp biển, với hàm lượng protein thô hơn 15% và một số axit amin gần với bột đậu nành, nó còn chứa hàm lượng lưu huỳnh, canxi, magiê, natri và clorua cao. 

Lợi ích từ nước xử lý lên rong biển 

Một bài báo khoa học của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng nước từ quá trình sản xuất thực phẩm có thể dùng như một loại phân bón tuyệt vời trong việc trồng rong biển. Kết quả thí nghiệm cho thấy rong biển phát triển nhanh hơn 60% và hàm lượng protein tăng gấp 4 lần khi bổ sung nước xử lý. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Gothenburg và Đại học Công nghệ Chalmers tin rằng nước trong quá trình xử lý có thể được chuyển hóa từ thiệt hại về kinh tế thành nguồn tài nguyên quan trọng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Bằng cách sử dụng nước đã qua xử lý, chúng tôi đã tăng hàm lượng protein trong rong biển lên hơn 30%. 

Nghiên cứu rongKết quả nghiên cứu rằng rong biển phát triển nhanh và hàm lượng protein tăng gấp 4 lần khi bổ sung nước xử lý. Ảnh: pbs.twimg.com

Chúng ta đã biết rằng tảo phát triển tốt hơn ở khu vực lân cận các trang trại nuôi cá ở biển do chất dinh dưỡng trong phân cá hòa tan trong nước. Do đó, nước chế biến từ các ngành công nghiệp thực phẩm thường giàu nitơ và phốt pho theo cách tương tự. 

Nguồn nước từ các nhà sản xuất thực phẩm khác nhau 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bốn loại rong biển khác nhau và thêm nước chế biến từ một số nhà sản xuất thực phẩm khác nhau - từ ngành công nghiệp cá trích, nuôi cá hồi, động vật có vỏ và sản xuất sữa yến mạch. Một lượng nước theo quy trình nhất định với hàm lượng nitơ được kiểm soát đã được thêm vào hệ thống nuôi trồng rong biển. Một lý do khá thú vị các nhà nghiên cứu sử dụng nước xử lý từ nhà sản xuất sữa yến mạch để hướng đến canh tác rong biển thuần chay. Sau tám ngày, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả - tất cả các loại nước xử lý khác nhau đều có tác dụng tốt như phân bón cho rong biển.  

Sản xuất thực phẩm đòi hỏi một lượng lớn nước và chăm sóc nước cho quá trình hiện đang là một chi phí cho các nhà sản xuất. Nhưng nước này có thể được biến thành một nguồn tài nguyên quý giá. Nhà nghiên cứu Stedt từ trường Đại học Gothenburg cho rằng có thể nuôi trồng tảo trên đất liền, chẳng hạn như rau diếp biển gần nhà máy cá trích vì trồng rong biển có thể làm sạch một phần lớn chất dinh dưỡng từ nước chế biến. 

Nuôi trồng tảoNuôi trồng tảo trên đất liền. Ảnh: globalseafood.org 

Không có mùi vị của rong biển 

Các nhà nghiên cứu lo lắng rằng rong biển sẽ bị nhiễm độc do nước bị ô nhiễm trước khi đưa vào xử lý. Không phải ai cũng có thể đánh giá cao rau diếp biển có hương vị cá trích. Nhưng các thử nghiệm hiện không ghi nhận bất kỳ tác động nào đến hương vị của rong biển từ nước xử lý. 

Trong tương lai, Kristoffer Stedt và các đồng nghiệp sẽ tập trung vào việc nhân rộng các thí nghiệm trồng rong biển. Họ sẽ sử dụng nước chế biến từ ngành công nghiệp cá trích, cho kết quả rất hứa hẹn, và tập trung vào loài Ulva fenestrata (rau diếp biển). Các nhà nghiên cứu tin rằng rong biển có thể là nguồn protein thay thế các loại thực phẩm trong tương lai. Đây cũng có thể được ứng dụng như một hệ thống hoàn toàn kín nếu sử dụng rong biển nuôi trồng làm thức ăn cho nuôi cá hồi trên cạn và sử dụng nước xử lý cho việc trồng rong biển. 

Đăng ngày 22/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 09:25 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 09:25 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 09:25 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:25 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:25 15/07/2024
Some text some message..