Săn lươn ở "Thủ phủ" lươn đồng xứ Nghệ

Những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng ham thích mua lươn đồng đã qua sơ chế về sử dụng. Biết được nhu cầu đó, nhiều hộ vùng giáo dân xã Long Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) từ chỗ chỉ mua lươn rồi bán lươn, nay chuyển sang thu mua và sơ chế lươn đem lại thu nhập cao và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Săn lươn ở "Thủ phủ" lươn đồng xứ Nghệ
Một chú lươn dính câu

Long Thành là xã thuần nông đất chật, người đông, lại là xã thuộc vùng thấp trũng nhất của huyện Yên Thành. Những năm trước đây đời sống gặp nhiều khó khăn, nhất là bà con ở các xóm vùng giáo do mật độ dân số đông, ruộng đất không có nhiều. Người dân phải tha phương đi kiếm đủ nghề làm ăn.

lươn đồng, bắt lươn, bắt lươn đồng, chế biến lươn, thủ phủ lươn đồng

Đi bắt lươn đồng.

Những năm gần đây, vùng giáo dân ở xã Long Thành ngoài việc thâm canh cây lúa, bà con còn có thêm nghề mua và sơ chế biến lươn đồng đem lại thu nhập cao làm thay đổi diện mạo cuộc sống nhanh chóng.

Đến xóm giáo Phan Thanh ai cũng ngỡ ngàng và hết lời khen ngợi ngôi nhà 3 tầng rộng rãi khang trang và đẹp đẽ mới xây dựng xong có giá gần 2 tỉ đồng của gia đình anh Nguyễn Văn Khâm. Có được ngôi nhà này, anh Khâm cho biết: Ngoài 6 sào ruộng, gia đình còn làm thêm nghề phụ, đó là nghề mua và mở cơ sở sơ chế lươn đồng tại nhà. Cơ sở của gia đình anh tương đối lớn, mỗi ngày có trên 30 lao động là chị em phụ nữ trong và ngoài xóm đến làm việc. Cũng theo anh Khâm, làm nghề này không phải đầu tư nhiều vốn, tiêu thụ nhanh, thu nhập khá.

Bây giờ không riêng gì gia đình anh Khâm mà đã có nhiều hộ giáo dân ở các xóm Đông Sơn, Bắc Sơn, Nam Sơn và Phan Thanh đã tham gia làm nghề thu mua và mở cơ sở sơ chế lươn cho thu nhập ổn định. Trao đổi với chúng tôi, họ cho biết: Để có sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, phải thu mua lươn còn sống, lươn được đánh bắt trên đồng ruộng, bình quân mỗi con phải đạt trọng lượng từ 0,3 - 0,4 kg trở lên. Lươn sau khi mua về được thả vào trong bể xây sẵn để giữ cho lươn sống và xem đó như là cái kho dự trữ nguyên liệu. Theo kinh nghiệm của người dân ở đây thì con lươn đồng béo nhất vào thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 4, khi cây lúa xuân có đòng và trổ bông và mùa thu từ tháng 8 đến tháng 9.

lươn đồng, bắt lươn, bắt lươn đồng, chế biến lươn, thủ phủ lươn đồng

Lươn đồng đem lại thu nhập cho bà con

Trong các loại lươn, con nào càng to, tuổi lươn càng cao con đó càng béo hơn. Trong khi sơ chế, để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa có chất lượng thịt lươn ngon thì phải là những con lươn còn sống, rửa thật sạch cho vào nồi nước đã được đun sôi để luộc. Trong nồi nước luộc lươn cho thêm ít muối, bột nghệ hoặc cả củ nghệ đập dập để thịt lươn vừa săn chắc, vừa có màu vàng trông ngon lành, vừa có mùi thơm hấp dẫn và chỉ luộc trong thời gian từ 5 - 7 phút để lươn vừa chín tới. Lươn sau khi luộc xong, vớt ra rửa lại bằng nước đun sôi để nguội có thêm ít gừng và bắt đầu tiến hành công đoạn sơ chế.

Người sơ chế lươn không dùng dao mà chỉ dùng một cái móc tự chế bằng nhựa để róc thịt, loại bỏ hết nội tạng và xương ra, sau đó đóng vào gói ni lông cẩn thận cho vào ngăn đông lạnh để bàn giao cho khách hàng.

Trung bình 1 kg lươn sống cho ra 0,7 kg lươn thành phẩm qua sơ chế và trung bình mỗi ngày mỗi cơ sở sơ chế biến được từ 300 - 400 kg thịt lươn.

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Hiền, một người làm nghề trong xóm Nam Sơn, chị cho biết: Gia đình không có vốn vì vậy chị đi sơ chế cho họ lấy tiền công hàng ngày. Làm nghề này không vất vả, không dầm mưa dãi nắng, chỉ cần nhanh nhẹn và khéo tay, nhất là chị em phụ nữ rất hợp. Bình quân mỗi ngày, một người có thể làm được từ 7 - 8 kg lươn thành phẩm được chủ cơ sở trả 200.000 đồng tiền công.

Ông Nguyễn Văn Đề - Phó Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết: Lúc đầu cả xã chỉ có vài hộ gia đình ở xóm giáo Nam Sơn làm nghề này, hiện nay đã có hơn 30 hộ của cả 4 xóm giáo: Đông Sơn, Bắc Sơn, Nam Sơn và Phan Thanh làm nghề thu mua và chế biến lươn đồng, tạo việc làm cho hơn 300 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng, trung bình mỗi năm chế biến và xuất bán ra thị trường hơn 1.000 tấn lươn thành phẩm cho người tiêu dùng cả trong và ngoài tỉnh.

Để duy trì và phát triển nghề này thành một nghề lớn có thương hiệu mạnh được người tiêu dùng khắp nơi biết đến, UBND xã Long Thành đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho các hộ dân có điều kiện mở rộng cơ sở sản xuất chế biến. Đồng thời tổ chức tập huấn cho tất cả mọi người, mọi nhà có cơ sở sơ chế biến lươn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và liên hệ với các nhà hàng lớn ở các tỉnh, thành trong cả nước để bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nhân dân.

Ông Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành: Yên Thành là huyện có diện tích và năng suất lúa cao nhất tỉnh. Trung bình mỗi vụ gieo cấy gần 12.500 ha lúa, năng suất đạt bình quân trên 70 tạ/ha trong vụ xuân và trên 60 tạ/ha trong vụ hè thu. Yên Thành là nơi có những cánh đồng lúa rộng mênh mông, quanh năm có đủ nước tưới từ hệ thống ba ra Đô Lương chảy về. Vì vậy đồng ruộng Yên Thành cũng là nơi sinh sôi, nẩy nở và phát triển của con lươn đồng. Lúa nhiều, lươn nhiều. Khi nói đến Yên Thành, người ta thường nghĩ ngay: Yên Thành vừa là vựa lúa, vừa là vựa lươn. Con lươn Yên Thành đã đi ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước với thương hiệu "Lươn đồng xứ Nghệ" từ đây mà ra.

Báo NNVN
Đăng ngày 31/01/2019
Doãn Trí Tuệ
Đánh bắt

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:28 03/10/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 15:29 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 15:29 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 15:29 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 15:29 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 15:29 03/10/2023