Sản lượng thủy sản nước ngọt ở Hà Tĩnh đạt trên 6.800 tấn/năm

Thời gian qua, nhằm tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích ao, đầm..., người dân ở nhiều địa phương Hà Tĩnh đã chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt, mang lại giá trị kinh tế cao.

cá rô phi
Nuôi cá rô phi, diêu hồng trong các lồng bè trên sông phát triển tốt tại Hà Tĩnh.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có trên 4.600 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, với sản lượng hàng năm đạt trên 6.860 tấn, giá trị sản suất ước đạt 274 tỷ đồng. Nuôi thủy sản nước ngọt đã tận dụng được tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích ao, hồ, đầm... ở các địa phương.

Đối tượng nuôi chủ yếu trên địa bàn tỉnh là các loài cá truyền thống như: cá mè, cá trôi, cá trắm, cá chép. Nuôi cá nước ngọt truyền thống mức đầu tư thấp, ít dịch bệnh, rủi ro thấp nên hầu hết người nuôi vẫn có lãi từ 30 - 50 triệu đồng/ha. Thị trường tiêu thụ các đối tượng cá truyền thống thường là các địa phương trong tỉnh.

giống cá nước ngọt
Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá nước ngọt quy mô lớn, cần tích cực lựa chọn nguồn giống chất lượng để cung ứng ra thị trường.

Nuôi các đối tượng thủy đặc sản và giống mới như: cá diêu hồng, cá lóc, cá leo, cá rô phi, cá trắm đen, cá chép giòn, tôm càng xanh, ếch, ốc bươu đen... cũng đang được người dân chú trọng phát triển. Các đối tượng này có hình thức nuôi đa dạng như: nuôi thâm canh lồng bè, nuôi bán thâm canh, thâm canh trong ao, nuôi trong bể tròn. Thị trường ngày càng được mở rộng đến các tỉnh thành trong cả nước như: Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa.... nhờ đó, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích nuôi được nâng cao.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở NN&PTNT), mặc dù nuôi trồng nước ngọt của tỉnh những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích, sản lượng, giá trị kinh tế đều tăng nhưng hình thức nuôi chủ yếu vẫn là quảng canh cải tiến và bán thâm canh, thâm canh vẫn ở quy mô nhỏ; cơ sở hạ tầng vùng sản xuất còn hạn chế; sản xuất chủ yếu vẫn mang tính tự phát, manh mún.

Để lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt phát triển bền vững, thời gian tới, các địa phương cần đánh giá cụ thể về tiềm năng, thế mạnh, thực trạng; cần có những chính sách hỗ trợ người nuôi đẩy mạnh đầu tư thâm canh trong sản xuất. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển giao công nghệ; khuyến cáo đầy đủ về nội dung, thời gian, mùa vụ, dịch bệnh; khuyến khích, áp dụng rộng rãi tiêu chuẩn VietGAP công nghệ nuôi hiện đại theo hướng bền vững. Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá nước ngọt quy mô lớn trên địa bàn tỉnh cần tích cực lựa chọn nguồn giống chất lượng để đáp ứng đủ nhu cầu giống cá nước ngọt thả nuôi cho người dân.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 15/07/2022
Thái Oanh
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 04:03 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 04:03 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 04:03 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 04:03 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 04:03 26/09/2023