Sản lượng thủy sản nước ngọt ở Hà Tĩnh đạt trên 6.800 tấn/năm

Thời gian qua, nhằm tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích ao, đầm..., người dân ở nhiều địa phương Hà Tĩnh đã chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt, mang lại giá trị kinh tế cao.

cá rô phi
Nuôi cá rô phi, diêu hồng trong các lồng bè trên sông phát triển tốt tại Hà Tĩnh.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có trên 4.600 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, với sản lượng hàng năm đạt trên 6.860 tấn, giá trị sản suất ước đạt 274 tỷ đồng. Nuôi thủy sản nước ngọt đã tận dụng được tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích ao, hồ, đầm... ở các địa phương.

Đối tượng nuôi chủ yếu trên địa bàn tỉnh là các loài cá truyền thống như: cá mè, cá trôi, cá trắm, cá chép. Nuôi cá nước ngọt truyền thống mức đầu tư thấp, ít dịch bệnh, rủi ro thấp nên hầu hết người nuôi vẫn có lãi từ 30 - 50 triệu đồng/ha. Thị trường tiêu thụ các đối tượng cá truyền thống thường là các địa phương trong tỉnh.

giống cá nước ngọt
Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá nước ngọt quy mô lớn, cần tích cực lựa chọn nguồn giống chất lượng để cung ứng ra thị trường.

Nuôi các đối tượng thủy đặc sản và giống mới như: cá diêu hồng, cá lóc, cá leo, cá rô phi, cá trắm đen, cá chép giòn, tôm càng xanh, ếch, ốc bươu đen... cũng đang được người dân chú trọng phát triển. Các đối tượng này có hình thức nuôi đa dạng như: nuôi thâm canh lồng bè, nuôi bán thâm canh, thâm canh trong ao, nuôi trong bể tròn. Thị trường ngày càng được mở rộng đến các tỉnh thành trong cả nước như: Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa.... nhờ đó, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích nuôi được nâng cao.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở NN&PTNT), mặc dù nuôi trồng nước ngọt của tỉnh những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích, sản lượng, giá trị kinh tế đều tăng nhưng hình thức nuôi chủ yếu vẫn là quảng canh cải tiến và bán thâm canh, thâm canh vẫn ở quy mô nhỏ; cơ sở hạ tầng vùng sản xuất còn hạn chế; sản xuất chủ yếu vẫn mang tính tự phát, manh mún.

Để lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt phát triển bền vững, thời gian tới, các địa phương cần đánh giá cụ thể về tiềm năng, thế mạnh, thực trạng; cần có những chính sách hỗ trợ người nuôi đẩy mạnh đầu tư thâm canh trong sản xuất. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển giao công nghệ; khuyến cáo đầy đủ về nội dung, thời gian, mùa vụ, dịch bệnh; khuyến khích, áp dụng rộng rãi tiêu chuẩn VietGAP công nghệ nuôi hiện đại theo hướng bền vững. Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá nước ngọt quy mô lớn trên địa bàn tỉnh cần tích cực lựa chọn nguồn giống chất lượng để đáp ứng đủ nhu cầu giống cá nước ngọt thả nuôi cho người dân.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 15/07/2022
Thái Oanh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 10:20 29/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 10:20 29/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 10:20 29/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 10:20 29/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 10:20 29/12/2025
Some text some message..