Sáng tạo chế biến thức ăn cho tôm

Bối cảnh hiện nay, tìm nguồn nguyện liệu thay bột cá Peru để sản xuất thức ăn chất lượng cao nuôi tôm được nhiều doanh nghiệp nỗ lực. Đó là nguồn nguyên liệu đạm sáng tạo cùng với phụ gia chức năng có chất lượng ổn định để giúp tôm tăng trưởng tốt, chống dịch bệnh. Một số doanh nghiệp ở nước ta đã đạt kết quả tốt.

Bột cá Peru
Bột cá Peru. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Nguyên liệu đạm hoạt tính sinh học 

Tiến sỹ Nguyễn Duy Hòa, Giám đốc kỹ thuật Ngành hàng Empyreal & MOTIV của Tập đoàn Cargill giới thiệu sản phẩm mới có tên MOTIV. Đây là nguyên liệu đạm hoạt tính sinh học cho thức ăn tôm chức năng và thức ăn cao cấp. Ông cho biết: “MOTIV là đạm bắp lên men rất đậm đặc không chứa kháng dưỡng và rất thấp về arbohydrates (69% đạm, 1,7% carbohydrates), trong khi chứa hàm lượng cao đạm peptides sinh học (3,1%), axit hữu cơ (7,2%), giàu carotenoids (285 ppm), cao về axit amin chức năng (Glutamic acid, Leucine, và Methionine) và sinh khối lên men cũng đóng vai trò như prebiotics cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi đường ruột.

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm trong nhà và ngoài ao sử dụng MOTIV thay thế bột cá Peru hay bột cá nội cao cấp cho thấy MOTIV không chỉ là một nguyên liệu chức năng sức khỏe tuyệt vời gia tăng hiệu quả tăng trưởng và giảm hệ số thức ăn mà còn cải thiện khả năng chống chọi yếu tố gây sốc (stress), tăng tỷ lệ sống và tỷ lệ thành công cũng như tăng màu sắc tôm”.  

Sử dụng MOTIV thay bột cá Peru, theo Tiến sỹ Hòa, chỉ sử dụng tối thiểu 7,5% trong thức ăn tôm sẽ gia tăng hệ số màu tôm từ 1 đến 1,5 màu tôm hoặc tính trên giá trị astaxanthin tương đương tiết kiệm 25 ppm astaxanthin hay 250 g astaxanthin cho 1 tấn thức ăn hay tiết kiệm 37,5 USD/tấn thức ăn (giá mỗi kg astaxanthin là 150 USD); Sẽ đóng góp 5,4 kg axit lactic cho mỗi tấn thức ăn tương đương với giá trị mang lại 5,4 kg x 1,6 USD = 8,64 USD cho mỗi tấn thức ăn. Đồng thời, MOTIV gia tăng tỷ lệ sống tôm nuôi trung bình 3,5% điều đó đưa đến gia tăng thu hoạch thêm vào 3.500 con tôm cho mỗi 100.000 tôm giống thả nuôi và ước tính giá tôm thu hoạch 30 g là 4 USD/kg thì cứ mỗi 100.000 tôm giống thả nuôi, MOTIV sẽ mang lại giá trị thêm vào 3.500 tôm x 30 g = 105.000 g hay 105 kg x 4 USD = 420 USD. 

“Cuối cùng, MOTIV gia tăng bình quân trọng lượng 11% và giảm hệ số chuyển đổi thức ăn 8% sẽ đưa đến lượng thu hoạch tăng đáng kể thêm 11% và tiết kiệm 8% tổng chi phí thức ăn cho việc giảm giá thành sản xuất”, Tiến sỹ Hòa nói. 

Công thức dinh dưỡng đột phá 

Dựa trên những nghiên cứu thực tiễn, các nhà khoa học của Trung tâm Dinh dưỡng thức ăn Thủy sản ở Tập đoàn C.P. đã cho ra đời sản phẩm thức ăn công nghệ cao Goal Care, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ gan tụy tôm trước các tác nhân gây bệnh nguy hiểm. 

Cá biểnSản phẩm còn được bổ sung các axit amin thiết yếu với lượng cao hơn bình thường

Khác với các loại thức ăn tôm thông thường, sản phẩm Goal Care được bổ sung các tổ hợp hoạt chất đặc hiệu giúp kích thích hệ miễn dịch của tôm, giúp tôm tăng sức đề kháng và sức khỏe. Sự tác động này thể hiện ở việc tăng khả năng loại bỏ các tác nhân gây bệnh ở gan tụy cũng như đường ruột tôm. Như vậy sức chống chịu bệnh của tôm sẽ tăng hơn, hạn chế bị nhiễm các bệnh do vi khuẩn Vibrio và vi bào tử trùng EHP. 

Sản phẩm Goal Care còn giúp tăng cường chức năng của đường ruột, thể hiện qua việc giúp tôm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tăng trưởng tốt. Goal Care được xếp vào nhóm thức ăn tôm giàu protein với 43%, giúp tăng tốc độ xây dựng cơ thịt, các enzyme và chất quan trọng trong hệ miễn dịch của tôm. Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung các axit amin thiết yếu với lượng cao hơn bình thường. 

Ở trại thực nghiệm rộng hơn 90.000 m2 tại tỉnh Bạc Liêu, Tập đoàn C.P. Việt Nam thử nghiệm cả ao nuôi ngoài trời cũng như trong nhà, việc đánh giá chất lượng nguyên liệu thô và hiệu quả được theo dõi chặt chẽ. Kết quả khá tốt. Khi đưa ra thị trường, sản phẩm Goal Care đã được khách hàng trên cả nước đón nhận, cho kết quả giúp tôm khỏe, lớn nhanh và có màu đẹp.  

Nâng cao sức cạnh tranh 

BioMar Việt Úc là liên doanh giữa Tập đoàn Thức ăn BioMar và Tập đoàn Việt Úc với nhà máy đầu tiên được đặt tại tỉnh Bến Tre. Tổng Giám đốc BioMar châu Á Francois Loubere giới thiệu: Sau gần 2 năm chính thức có mặt trên thị trường, các sản phẩm từ thức ăn cao cấp nhập khẩu trực tiếp của Tập đoàn BioMar (Đan Mạch và Pháp) đến thức ăn chức năng chất lượng cao dành cho giai đoạn thương phẩm được sản xuất bởi BioMar Việt Úc, đều khẳng định hiệu quả vượt trội (cỡ tôm thu hoạch tốt, FCR tối ưu, tốc độ tăng trưởng cao) trong nhiều điều kiện nuôi và khu vực nuôi khác nhau tại Việt Nam. 

Bột cáBột cá. Ảnh: hoabinhxanh

Theo ông Francois Loubere, bên cạnh giá trị dinh dưỡng, độ tiêu hóa thì tính bền vững của nguyên liệu là những mối quan tâm lớn đối với BioMar. Tập đoàn phát triển các khái niệm thức ăn thủy sản hoàn toàn mới, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả nỗ lực chung với các đối tác trong chuỗi giá trị, từ các nhà cung cấp nguyên liệu đến các nhà bán lẻ lớn ở châu Âu và Mỹ. Ứng dụng khái niệm này tại thị trường châu Á, cụ thể là Việt Nam, BioMar Việt Úc đóng góp vào chuỗi giá trị bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giúp người nuôi tối ưu hóa chi phí sản xuất, mà còn được chứng nhận và phù hợp với yêu cầu của các kênh bán lẻ toàn cầu.  

“Với chứng nhận chất lượng này, sản phẩm thủy sản của Việt Nam nói chung và con tôm nói riêng nâng cao được tính cạnh tranh, dễ dàng xâm nhập phân khúc cao cấp và các thị trường khó tính, qua đó giảm rủi ro về giá”, ông Francois Loubere nhấn mạnh.  

Đăng ngày 02/02/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:00 21/06/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 08:00 16/06/2024

Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta

Phế phụ phẩm thủy sản là chất thải trong hoạt động xử lý, chế biến tồn tại ở dạng rắn, lỏng, khí; chủ yếu dạng rắn chiếm trên 90% với đầu, xương, da, nội tạng, vây, vẩy, vỏ giáp xác/nhuyễn thể hai mảnh.

Vỏ tôm
• 10:53 11/06/2024

Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản quốc gia

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại.

Khai thác thủy sản
• 10:36 11/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:58 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 03:58 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 03:58 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 03:58 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 03:58 26/06/2024
Some text some message..