Sau bão, ngư dân Bình Định tấp nập vươn khơi

đánh bắt cá
Vào bờ, chất lượng cá không còn tươi nên mất giá. Ảnh: N.T

Bão nối bão đổ bộ biển Đông khiến cho việc vươn khơi đánh bắt cũng như đưa cá về cảng tiêu thụ của ngư dân Bình Định gặp vô vàn khó khăn. Sau nhiều ngày tránh trú bão, các chủ tàu chưa kịp vui vì tàu đã cập cảng thì đã “méo mặt” vì cá để lâu, không đảm bảo độ tươi nên mất giá.

Lỗ cả trăm triệu một chuyến biển

Tại cảng cá Quy Nhơn, đã có nhiều tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân đã cập cảng để bán cá sau nhiều ngày tránh trú bão. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu ngao ngán vì chất lượng cá không còn tươi, cùng với đó là khoản lỗ lên đến cả trăm triệu đồng vì cá mất giá.

Cập cảng với khoảng 10 tấn cá các loại, ông Nguyễn Văn Bé (ở xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) - chủ tàu cá BĐ 97936 TS - cho biết, do các cơn bão xuất hiện nối tiếp nhau, việc khai thác cũng như đưa cá vào tiêu thụ của tàu gặp nhiều khó khăn.

“Bình thường tàu đi khoảng 20 ngày về, cá có chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, đợt này, bão liên tiếp khiến việc cập cảng kéo dài lên 35 ngày. Trong thời gian trú bão, đá dự trữ trên tàu hết nên nhiều phần cá bị hỏng” - ông Bé cho hay.

Nếu bình thường, đây cũng là một chuyến biển “kiếm được”, nhất là vào mùa biển động. Thế nhưng, cá hỏng, rớt giá mất 1 nửa. “Chuyến biển này tính sơ sơ, tôi cũng lỗ gần 100 triệu đồng rồi. Nghề biển thì vô chừng, tuy chuyến này lỗ nhưng chuyến sau có thể lời, nên dù sao, tôi cũng vẫn tiếp tục bám biển” - ông Bé chia sẻ.

Tương tự, nhiều tấn cá của tàu BĐ 98160 TS của ông Phan Thẳng (65 tuổi, ở xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) cũng hỏng do tránh trú bão dài ngày. Chuyến biển này, ông Phan Thẳng mất khoảng 40 ngày mới có thể cho tàu cập cảng để bán cá. Chất lượng cá không còn đảm bảo, nên đợt này ông chỉ bán được hơn trăm triệu đồng tiền cá, trong khi với 3 tàu đi biển thì mỗi chuyến đi tốn khoảng 200 triệu đồng.

Vững vàng vươn khơi

Tranh thủ lúc biển êm sóng, các ngư dân xứ Nẫu lại chuẩn lương thực, nhu yếu phẩm để vươn khơi đánh bắt. Tại các cảng cá Tam Quan, Đề Gi, Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), không khí những ngày này hết sức nhộn nhịp, ngư dân nối nhau vượt sóng.

Ngư dân câu cá ngừ đại dương ở thị xã Hoài Nhơn có 2 ngư trường đánh bắt chính. Từ tháng 2 trở lại tháng 7, họ đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa. Tháng 7 trở lên đến cuối tháng 1 năm sau, họ đánh bắt ở ngư trường Trường Sa.

Ngư dân Trần Ngọc Mênh (53 tuổi, ở xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) cho hay, hơn 1 tháng nay, tàu của ông phải đậu bờ vì bão biển nhiều. Hiện, nhà cửa của ông Mênh vẫn đang ngổn ngang vì bị gió đánh tốc mái, hư hại. Ông chỉ tạm khắc phục để tranh thủ ra khơi cho kịp mùa trăng.

Chuyến này ông bỏ kinh phí 150 triệu đồng. “Thấy ngư dân vươn khơi mạnh mẽ sau bão, các lực lượng chức năng tại cảng cũng tạo điều kiện hỗ trợ làm thủ tục ngay trên tàu để chúng tôi sớm ra khơi” - ông Mênh nói.

Ông Trần Văn Phúc - Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định - nói rằng, sau khi hết cấm biển, ngư dân bắt đầu ra khơi. Thường các ngư dân đi đánh bắt từ ngày 18-20 ÂL, nhưng do bão, nên các tàu ra khơi không nhiều.

Nguyễn Tri Báo Lao Động
Đăng ngày: 24/11/2020