Sau nửa tháng săn tôm hùm nhí, nhiều ngư dân kiếm đến trăm triệu

Những ngày vừa qua vùng biển Khánh Hòa xuất hiện dày tôm hùm nhí, ngư dân bẫy bắt kiếm tiền triệu mỗi ngày nên rất phấn khởi.

tôm hùm giống
Tôm hùm nhí được thu mua sau đó bán lại cho người nuôi thương phẩm. Ảnh: KS.

Ở khu vực Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) ngư dân nhộn nhịp chuẩn bị ngư cụ để săn tôm hùm nhí. Đây là loại tôm có kích thước nhỏ bằng chân nhang, thân hình trong suốt như thủy tinh. Tôm được khai thác để nuôi thương phẩm.

Theo các ngư dân, mùa khai thác tôm hùm nhí bắt đầu từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến tháng 3 hoặc 4 năm sau. 5 năm trở lại đây việc khai thác tôm hùm nhí của ngư dân liên tục mất mùa nên nhiều người bỏ nghề. Khu vực Hòn Rớ trước đây vào mùa có hàng trăm hộ săn tôm, nhưng dần dần chỉ còn hơn chục hộ. Tuy nhiên năm nay biển trả lại mùa tôm hùm nhí với mật độ dày và sớm nên nhiều hộ quay lại với nghề.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn bộc bạch: “Tôi đã bỏ nghề bẫy tôm hùm nhí 3 năm nay vì khai thác ngày càng ít. Nhưng năm nay, tôm hùm nhí xuất hiện khá sớm. Thấy nhiều người bẫy trúng đậm nên tôi cũng nhiều hộ khác quyết định quay lại nghề với hy vọng kiếm chút tiền sắm tết”.


Sau nửa tháng bẫy tôm hùm nhí nhiều ngư dân kiếm cả trăm triệu đồng. Ảnh: KS.

Anh Trần Văn Hòa ở khu vực Hòn Rớ cũng quay lại với nghề bắt tôm hùm nhí khi đã chuẩn bị hàng trăm bẫy nhử để đưa ra biển. Bẫy nhử được làm khá đơn giản gồm tấm lưới xanh dài khoảng 60cm được gấp lại hai, ba lần thành búi rồi cột với dây dài hơn 1 m với cục san hô phía dưới (gọi chung là đùm). San hô được khoan nhiều lỗ nhỏ. Các bẫy được cột vào một sợi dây dài hàng trăm mét, bẫy cách bẫy chừng hơn mét và ở vị trí mỗi bẫy được gắn các phao nổi.

Anh Hòa cho biết, khi thả bẫy xuống biển, tôm sẽ bám vào lưới sau đó men theo lưới di chuyển xuống chui vào cục san hô để ẩn nấp. Khi kéo bẫy lên, ngư dân chỉ cần tháo đùm khỏi sợi dây chung rồi giũ nhẹ, tôm con sẽ rơi ra. Sau đó bỏ tôm vào thùng nước biển có sục khí để đem vào bờ.

Cũng theo các ngư dân, tôm hùm nhí hiện không chỉ xuất hiện ở khu vực biển Nha Trang, mà còn có ở khu vực biển bãi Dài thuộc huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh. Các ngư dân nơi đây đều tranh thủ khai thác dù đi ghe mất khoảng 3 tiếng đồng hồ mới tới nơi.

Chị Trần Thị Hương, một trong 3 đầu mối thu mua tôm hùm nhí ở Hòn Rớ cho hay, nhờ bà con khai thác được tôm hùm nhí nên mỗi ngày chị thu mua từ 3.000 - 4.000 con, gấp đôi so với mọi năm nhưng chủ yếu tôm xanh.


Anh Tuấn quay lại với nghề bẫy tôm hùm nhí. Ảnh: KS.

“Hiện giá tôm được thu mua từ 27-28 ngàn đ/con (tôm xanh) thấp hơn năm ngoái gần 10 ngàn đ/con và từ 120-125 ngàn đ/con tôm bông (tôm sao) thấp hơn trên dưới 40 ngàn đ/con. Tuy nhiên nhờ khai thác tôm với số lượng nhiều nên bà con bỏ túi tiền triệu mỗi ngày”, chị Hương chia sẻ.

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, tôm hùm là đối tượng nuôi trọng điểm của tỉnh. Năm 2020, bà con thả nuôi trên 60.000 ô lồng, sản lượng trên 1.500 tấn. Hiện nay nguồn giống tôm hùm khai thác ngoài biển chỉ đáp ứng được 25-30% nhu cầu, số còn lại được mua từ các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Quảng Ngãi hoặc nhập từ Indonesia, Philippines. Đối với tôm hùm nhí khai thác tại chỗ được người nuôi đánh giá hiệu quả nhất, tỷ lệ hao hụt thấp. Bởi tôm đã thích nghi với môi trường hiện tại.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 24/12/2020
Kim Sơ
Đánh bắt

Quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa

Hiện đang vào thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản số 490/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.

Tôm hùm.
• 11:51 25/05/2021

Rủi ro không kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ tôm hùm giống

Tại Phú Yên, kiểm tra cho thấy hầu hết người nuôi tôm hùm chưa quan tâm tới nguồn gốc xuất xứ lô tôm giống. Đây là rủi ro rất cao cho người nuôi.

Tôm hùm giống. Ảnh: AN.
• 13:51 04/05/2021

Khan hiếm tôm hùm giống

Tôm hùm là đối tượng nuôi lồng bè chủ lực tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, nhất là địa bàn huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh. Hiện nay, tuy chấp nhận mua tôm giống với giá cao hơn mọi năm nhưng người nuôi vẫn chưa có đủ con giống.

Nguồn giống tôm hùm khan hiếm.
• 11:48 31/03/2021

Phòng và điều trị bệnh sữa trên tôm hùm trong mùa mưa

Bệnh sữa trên tôm hùm hay còn gọi theo tên địa phương là bệnh tôm sữa, bệnh đục thân. Bệnh do vi khuẩn ký sinh nội bào giống như Rickettsia gây ra.

Bệnh sữa trên tôm hùm
• 14:01 11/01/2021

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 05:13 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 05:13 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 05:13 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 05:13 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 05:13 24/05/2024