Sóc Trăng: Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ

Hiện đã hết lịch khung mùa vụ thả nuôi theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT tỉnh. Do đó, người nuôi không nên tiếp tục thả giống mới, tập trung quản lý diện tích tôm nuôi hiện tại trên đồng, cải tạo diện tích ao nuôi để chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2019.

Sóc Trăng: Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ
Ảnh minh họa: Internet

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, hiện nay phần lớn diện tích nuôi tôm nước lợ đã thu hoạch; đối với vùng nuôi tôm - lúa ở huyện Mỹ Xuyên, các hộ đã tiến hành xuống giống lúa; một số khu vực còn lại như huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Vĩnh Châu… người nuôi đã bắt đầu thả cá chẽm, tôm càng xanh, cá rô phi trên diện tích thu hoạch.

Vụ nuôi vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được khoảng 56.100 ha tôm nước lợ, tuy nhiên khoảng 12.000 ha bị thiệt hại, chiếm 21% diện tích thả nuôi. Trong đó, có 6.961 ha (chiếm 55%) bị ảnh hưởng do môi trường, còn lại diện tích tôm bị dịch bệnh, chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy cấp và bệnh đốm trắng. Như vậy, nguyên nhân chủ yếu là do những tác động bất lợi của môi trường, điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa đột ngột xen kẽ nhau, làm cho môi trường ao nuôi biến động, tảo tàn, phân tầng nước, đặc biệt là sự xuất hiện của khí độc NH3 và NO2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích nuôi đã thu hoạch xong, số còn lại tôm vẫn phát triển tốt.

Theo ông Đào Văn Bảy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, để hạn chế tác động của môi trường đến tôm, thời gian tới, đối với các hộ chưa thu hoạch, cần có chế độ chăm sóc, quản lý tốt để duy trì đàn tôm ổn định đến thời điểm thu hoạch, cụ thể:

Thường xuyên kiểm tra pH trước và sau khi mưa để điều chỉnh kịp thời. Duy trì pH ở mức thích hợp 7,5 - 8,5 và dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 đơn vị. Nếu pH thấp, sử dụng vôi nông nghiệp CaCO3, liều lượng khoảng 10 - 15 kg/1.000 m3. Ngoài ra, để hạn chế phèn trên bờ ao rửa xuống khi mưa làm giảm pH và đục nước, người nuôi nên rải đều vôi trên bờ ao. Vôi sẽ giúp trung hòa axít, tránh hiện tượng pH giảm đột ngột và giúp nước ao không bị đục sau khi mưa;

Khi có mưa, độ kiềm trong ao sụt giảm làm ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm, khiến tôm chậm lớn, giảm tỷ lệ sống hay thường gặp hiện tượng tôm bị mềm vỏ kéo dài do độ kiềm dưới mức thích hợp. Độ kiềm thích hợp cho tôm nuôi từ 80 - 160 mg/l, nếu độ kiềm thấp có thể sử dụng vôi Dolomite liều lượng 20 - 30 kg/1.000 m3, hoặc bổ sung thêm khoáng cho tôm. Duy trì mực nước trong ao tối thiểu là 1,2 - 1,5 m. Cùng đó, cần tăng cường quạt nước trong khi mưa lớn hay khi trời nắng gắt để tránh hiện tượng phân tầng trong ao. Mặt khác, kKhi trời mưa, khả năng bắt mồi của tôm giảm, vì vậy, cần giảm khoảng 20 - 30% lượng thức ăn;

Trong quá trình nuôi, thường xuyên kiểm tra cống, bọng ao, quan sát các biểu hiện như hoạt động bơi lội, bắt mồi của tôm, nhất là vào những ngày mưa to kéo dài, nhiệt độ thấp... đồng thời thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết, thông tin cảnh báo dịch bệnh trên truyền hình, đài truyền thanh để chủ động trong sản xuất;

Đối với những ao bị bệnh, thu hoạch xong cần khử trùng ao, công cụ, dụng cụ, diệt giáp xác và ký chủ trung gian. Người tham gia thu hoạch tôm phải được vệ sinh cá nhân, không làm phát tán mầm bệnh, không xả thải nước ao nuôi chưa xử lý ra môi trường bên ngoài…

TSVN
Đăng ngày 26/11/2018
Kim Tiến
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 19:28 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 19:28 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 19:28 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 19:28 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 19:28 18/07/2024
Some text some message..