Sóc Trăng: Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ

Hiện đã hết lịch khung mùa vụ thả nuôi theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT tỉnh. Do đó, người nuôi không nên tiếp tục thả giống mới, tập trung quản lý diện tích tôm nuôi hiện tại trên đồng, cải tạo diện tích ao nuôi để chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2019.

Sóc Trăng: Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ
Ảnh minh họa: Internet

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, hiện nay phần lớn diện tích nuôi tôm nước lợ đã thu hoạch; đối với vùng nuôi tôm - lúa ở huyện Mỹ Xuyên, các hộ đã tiến hành xuống giống lúa; một số khu vực còn lại như huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Vĩnh Châu… người nuôi đã bắt đầu thả cá chẽm, tôm càng xanh, cá rô phi trên diện tích thu hoạch.

Vụ nuôi vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được khoảng 56.100 ha tôm nước lợ, tuy nhiên khoảng 12.000 ha bị thiệt hại, chiếm 21% diện tích thả nuôi. Trong đó, có 6.961 ha (chiếm 55%) bị ảnh hưởng do môi trường, còn lại diện tích tôm bị dịch bệnh, chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy cấp và bệnh đốm trắng. Như vậy, nguyên nhân chủ yếu là do những tác động bất lợi của môi trường, điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa đột ngột xen kẽ nhau, làm cho môi trường ao nuôi biến động, tảo tàn, phân tầng nước, đặc biệt là sự xuất hiện của khí độc NH3 và NO2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích nuôi đã thu hoạch xong, số còn lại tôm vẫn phát triển tốt.

Theo ông Đào Văn Bảy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, để hạn chế tác động của môi trường đến tôm, thời gian tới, đối với các hộ chưa thu hoạch, cần có chế độ chăm sóc, quản lý tốt để duy trì đàn tôm ổn định đến thời điểm thu hoạch, cụ thể:

Thường xuyên kiểm tra pH trước và sau khi mưa để điều chỉnh kịp thời. Duy trì pH ở mức thích hợp 7,5 - 8,5 và dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 đơn vị. Nếu pH thấp, sử dụng vôi nông nghiệp CaCO3, liều lượng khoảng 10 - 15 kg/1.000 m3. Ngoài ra, để hạn chế phèn trên bờ ao rửa xuống khi mưa làm giảm pH và đục nước, người nuôi nên rải đều vôi trên bờ ao. Vôi sẽ giúp trung hòa axít, tránh hiện tượng pH giảm đột ngột và giúp nước ao không bị đục sau khi mưa;

Khi có mưa, độ kiềm trong ao sụt giảm làm ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm, khiến tôm chậm lớn, giảm tỷ lệ sống hay thường gặp hiện tượng tôm bị mềm vỏ kéo dài do độ kiềm dưới mức thích hợp. Độ kiềm thích hợp cho tôm nuôi từ 80 - 160 mg/l, nếu độ kiềm thấp có thể sử dụng vôi Dolomite liều lượng 20 - 30 kg/1.000 m3, hoặc bổ sung thêm khoáng cho tôm. Duy trì mực nước trong ao tối thiểu là 1,2 - 1,5 m. Cùng đó, cần tăng cường quạt nước trong khi mưa lớn hay khi trời nắng gắt để tránh hiện tượng phân tầng trong ao. Mặt khác, kKhi trời mưa, khả năng bắt mồi của tôm giảm, vì vậy, cần giảm khoảng 20 - 30% lượng thức ăn;

Trong quá trình nuôi, thường xuyên kiểm tra cống, bọng ao, quan sát các biểu hiện như hoạt động bơi lội, bắt mồi của tôm, nhất là vào những ngày mưa to kéo dài, nhiệt độ thấp... đồng thời thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết, thông tin cảnh báo dịch bệnh trên truyền hình, đài truyền thanh để chủ động trong sản xuất;

Đối với những ao bị bệnh, thu hoạch xong cần khử trùng ao, công cụ, dụng cụ, diệt giáp xác và ký chủ trung gian. Người tham gia thu hoạch tôm phải được vệ sinh cá nhân, không làm phát tán mầm bệnh, không xả thải nước ao nuôi chưa xử lý ra môi trường bên ngoài…

TSVN
Đăng ngày 26/11/2018
Kim Tiến
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 09:06 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 09:06 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 09:06 07/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 09:06 07/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 09:06 07/06/2023