Sóc Trăng: Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ

Hiện đã hết lịch khung mùa vụ thả nuôi theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT tỉnh. Do đó, người nuôi không nên tiếp tục thả giống mới, tập trung quản lý diện tích tôm nuôi hiện tại trên đồng, cải tạo diện tích ao nuôi để chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2019.

Sóc Trăng: Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ
Ảnh minh họa: Internet

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, hiện nay phần lớn diện tích nuôi tôm nước lợ đã thu hoạch; đối với vùng nuôi tôm - lúa ở huyện Mỹ Xuyên, các hộ đã tiến hành xuống giống lúa; một số khu vực còn lại như huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Vĩnh Châu… người nuôi đã bắt đầu thả cá chẽm, tôm càng xanh, cá rô phi trên diện tích thu hoạch.

Vụ nuôi vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được khoảng 56.100 ha tôm nước lợ, tuy nhiên khoảng 12.000 ha bị thiệt hại, chiếm 21% diện tích thả nuôi. Trong đó, có 6.961 ha (chiếm 55%) bị ảnh hưởng do môi trường, còn lại diện tích tôm bị dịch bệnh, chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy cấp và bệnh đốm trắng. Như vậy, nguyên nhân chủ yếu là do những tác động bất lợi của môi trường, điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa đột ngột xen kẽ nhau, làm cho môi trường ao nuôi biến động, tảo tàn, phân tầng nước, đặc biệt là sự xuất hiện của khí độc NH3 và NO2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích nuôi đã thu hoạch xong, số còn lại tôm vẫn phát triển tốt.

Theo ông Đào Văn Bảy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, để hạn chế tác động của môi trường đến tôm, thời gian tới, đối với các hộ chưa thu hoạch, cần có chế độ chăm sóc, quản lý tốt để duy trì đàn tôm ổn định đến thời điểm thu hoạch, cụ thể:

Thường xuyên kiểm tra pH trước và sau khi mưa để điều chỉnh kịp thời. Duy trì pH ở mức thích hợp 7,5 - 8,5 và dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 đơn vị. Nếu pH thấp, sử dụng vôi nông nghiệp CaCO3, liều lượng khoảng 10 - 15 kg/1.000 m3. Ngoài ra, để hạn chế phèn trên bờ ao rửa xuống khi mưa làm giảm pH và đục nước, người nuôi nên rải đều vôi trên bờ ao. Vôi sẽ giúp trung hòa axít, tránh hiện tượng pH giảm đột ngột và giúp nước ao không bị đục sau khi mưa;

Khi có mưa, độ kiềm trong ao sụt giảm làm ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm, khiến tôm chậm lớn, giảm tỷ lệ sống hay thường gặp hiện tượng tôm bị mềm vỏ kéo dài do độ kiềm dưới mức thích hợp. Độ kiềm thích hợp cho tôm nuôi từ 80 - 160 mg/l, nếu độ kiềm thấp có thể sử dụng vôi Dolomite liều lượng 20 - 30 kg/1.000 m3, hoặc bổ sung thêm khoáng cho tôm. Duy trì mực nước trong ao tối thiểu là 1,2 - 1,5 m. Cùng đó, cần tăng cường quạt nước trong khi mưa lớn hay khi trời nắng gắt để tránh hiện tượng phân tầng trong ao. Mặt khác, kKhi trời mưa, khả năng bắt mồi của tôm giảm, vì vậy, cần giảm khoảng 20 - 30% lượng thức ăn;

Trong quá trình nuôi, thường xuyên kiểm tra cống, bọng ao, quan sát các biểu hiện như hoạt động bơi lội, bắt mồi của tôm, nhất là vào những ngày mưa to kéo dài, nhiệt độ thấp... đồng thời thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết, thông tin cảnh báo dịch bệnh trên truyền hình, đài truyền thanh để chủ động trong sản xuất;

Đối với những ao bị bệnh, thu hoạch xong cần khử trùng ao, công cụ, dụng cụ, diệt giáp xác và ký chủ trung gian. Người tham gia thu hoạch tôm phải được vệ sinh cá nhân, không làm phát tán mầm bệnh, không xả thải nước ao nuôi chưa xử lý ra môi trường bên ngoài…

TSVN
Đăng ngày 26/11/2018
Kim Tiến
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 01:43 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 01:43 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 01:43 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 01:43 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 01:43 25/04/2024