Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
Nếu lạm dụng quá nhiều kháng sinh, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thủy sản và sức khỏe con người. Ảnh: nguoinuoitom.vn

Như đã biết, kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Trong nuôi trồng thủy sản, kháng sinh được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh quá mức quy định, sử dụng kháng sinh không đúng cách, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng thủy sản và sức khỏe của con người. 

Tại HTX Kỳ Như - Hậu Giang, vẫn tồn tại tình trạng nhiều người dân không hiểu rõ về tác dụng và cách sử dụng kháng sinh, dẫn đến việc sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Điều này dẫn đến việc kháng sinh bị thải ra môi trường, gây ô nhiễm và nguy cơ kháng kháng sinh. Việc quản lý và kiểm soát việc sử dụng kháng sinh vẫn chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng buôn bán, sử dụng kháng sinh trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, chính quyền địa phương tỉnh Hậu Giang đang từng bước khuyến khích, hạn chế sử dụng kháng sinh để đảm bảo nguồn nước, nuôi trồng hiệu quả. Nhằm tăng cường chất lượng thủy sản, đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu trong thời gian tới.

Đặc biệt, đối với con cá tra xuất khẩu, nhiều năm qua, bà con ở HTX cá tra Thới An - Cần Thơ cũng đã chật vật vì giá cả bấp bênh. Do vậy để theo được nghề, bà con cần xây dựng, đầu tư mô hình chuyên nghiệp, bài bản trong nuôi cá, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thu hoạch tômNâng cao nhận thức cho bà con về tác hại của việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cá. Ảnh: baoquangnam.vn

Ông Nguyễn Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Toàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp trong quy trình nuôi cá tra. Nhằm hạn chế dịch bệnh, nếu xuất hiện dịch bệnh phải đảm bảo làm sao để người nuôi quản lý tốt về môi trường. Đặc biệt, hạn chế sử dụng các loại thuốc cấm để điều trị, nhất là kháng sinh xuống mức thấp nhất. Gắn kết chặt chẽ với từng vùng nuôi cũng như việc thu mua chế biến của các doanh nghiệp để phục vụ xuất khẩu. Cuối cùng, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho các vùng nuôi áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến như VietGap, globalgap,…

Như vậy, theo các chuyên gia, việc lạm dụng quá nhiều kháng trong trong nuôi trồng thủy sản, sẽ làm xáo trộn đi sự cân bằng mong manh của môi trường thủy sinh. Đặc biệt, sử dụng kháng sinh không đúng cách còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và toàn xã hội. Để hướng đến một chuỗi sản xuất an toàn, chúng ta phải hoàn chỉnh từ khâu con giống, cho đến quy trình nuôi trồng, thu hoạch, sơ chế, chế biến và cuối cùng là xuất khẩu.

Để làm được điều đó, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phối hợp lại với nhau để xây dựng chuỗi sản xuất, gắn liền với vùng nuôi, ao nuôi, theo tổ chức HTX, hoặc có thể là tổ hợp tác với doanh nghiệp. Từ đó, hướng đến mục tiêu xây dựng một chuỗi kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn cung, bảo vệ môi trường.  

Đăng ngày 09/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 12:33 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 12:33 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 12:33 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 12:33 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 12:33 20/06/2024
Some text some message..