Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
Nếu lạm dụng quá nhiều kháng sinh, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thủy sản và sức khỏe con người. Ảnh: nguoinuoitom.vn

Như đã biết, kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Trong nuôi trồng thủy sản, kháng sinh được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh quá mức quy định, sử dụng kháng sinh không đúng cách, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng thủy sản và sức khỏe của con người. 

Tại HTX Kỳ Như - Hậu Giang, vẫn tồn tại tình trạng nhiều người dân không hiểu rõ về tác dụng và cách sử dụng kháng sinh, dẫn đến việc sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Điều này dẫn đến việc kháng sinh bị thải ra môi trường, gây ô nhiễm và nguy cơ kháng kháng sinh. Việc quản lý và kiểm soát việc sử dụng kháng sinh vẫn chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng buôn bán, sử dụng kháng sinh trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, chính quyền địa phương tỉnh Hậu Giang đang từng bước khuyến khích, hạn chế sử dụng kháng sinh để đảm bảo nguồn nước, nuôi trồng hiệu quả. Nhằm tăng cường chất lượng thủy sản, đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu trong thời gian tới.

Đặc biệt, đối với con cá tra xuất khẩu, nhiều năm qua, bà con ở HTX cá tra Thới An - Cần Thơ cũng đã chật vật vì giá cả bấp bênh. Do vậy để theo được nghề, bà con cần xây dựng, đầu tư mô hình chuyên nghiệp, bài bản trong nuôi cá, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thu hoạch tômNâng cao nhận thức cho bà con về tác hại của việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cá. Ảnh: baoquangnam.vn

Ông Nguyễn Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Toàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp trong quy trình nuôi cá tra. Nhằm hạn chế dịch bệnh, nếu xuất hiện dịch bệnh phải đảm bảo làm sao để người nuôi quản lý tốt về môi trường. Đặc biệt, hạn chế sử dụng các loại thuốc cấm để điều trị, nhất là kháng sinh xuống mức thấp nhất. Gắn kết chặt chẽ với từng vùng nuôi cũng như việc thu mua chế biến của các doanh nghiệp để phục vụ xuất khẩu. Cuối cùng, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho các vùng nuôi áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến như VietGap, globalgap,…

Như vậy, theo các chuyên gia, việc lạm dụng quá nhiều kháng trong trong nuôi trồng thủy sản, sẽ làm xáo trộn đi sự cân bằng mong manh của môi trường thủy sinh. Đặc biệt, sử dụng kháng sinh không đúng cách còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và toàn xã hội. Để hướng đến một chuỗi sản xuất an toàn, chúng ta phải hoàn chỉnh từ khâu con giống, cho đến quy trình nuôi trồng, thu hoạch, sơ chế, chế biến và cuối cùng là xuất khẩu.

Để làm được điều đó, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phối hợp lại với nhau để xây dựng chuỗi sản xuất, gắn liền với vùng nuôi, ao nuôi, theo tổ chức HTX, hoặc có thể là tổ hợp tác với doanh nghiệp. Từ đó, hướng đến mục tiêu xây dựng một chuỗi kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn cung, bảo vệ môi trường.  

Đăng ngày 09/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Vi sinh có lợi dạng hiếu khí và yếm khí trong nuôi tôm thâm canh

Để giải quyết vấn đề chất lượng nước trong ao nuôi thâm canh, sử dụng vi sinh có lợi dạng hiếu khí và yếm khí là một giải pháp hiệu quả.

Ao tôm
• 11:33 06/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:09 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:09 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:09 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:09 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:09 25/09/2023