Tại sao Mỹ lại nhập tôm thẻ của Việt Nam?

Với sự phát triển mạnh mẽ, Việt Nam đã trở thành một trong những nhà sản xuất tôm lớn nhất trên thế giới, với sản lượng sản xuất đạt hơn 700.000 tấn mỗi năm.

Tôm thẻ
Việt Nam đã trở thành một trong những nhà sản xuất tôm lớn nhất trên thế giới. Ảnh: Tép Bạc

Với chất lượng tôm thẻ của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao, Mỹ đã chính thức mở cửa thị trường nhập khẩu tôm thẻ Việt Nam từ năm 2018. Vậy tại sao Mỹ lại quan tâm đến tôm thẻ Việt Nam?

Điều kiện tự nhiên

Địa hình và điều kiện tự nhiên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành tôm thẻ ở Mỹ. Các vùng nuôi tôm thẻ ở Mỹ thường có khí hậu lạnh hơn so với các nước Châu Á như Việt Nam, điều này khiến quá trình nuôi tôm thẻ ở Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, Việt Nam có nhiều vùng đất phù hợp cho hoạt động nuôi tôm thẻ, đặc biệt là ở các vùng ven biển và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra, ngành nuôi tôm ở Việt Nam còn được hỗ trợ bởi chính sách của chính phủ, bao gồm các khoản tài trợ và giải pháp giảm thiểu rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất tôm thẻ trong nước.

Quy trình quản lý và chi phí sản xuất

Là một trong những quốc gia có sự tiến bộ và phát triển thuộc top đầu thế giới. Các cơ sở nuôi tôm của Mỹ sở hữu một hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt, đòi hỏi các nhà sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm dẫn đến sự gia tăng của chi phí sản xuất, khiến giá thành sản phẩm cao hơn so với nhiều quốc gia khác.

Nhu cầu tiêu thụ 

Một trong những lý do khiến Mỹ phải nhập khẩu tôm thẻ từ Việt Nam là do ngành nuôi tôm thẻ của Mỹ không đủ năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước. Như những nguyên do đã kể trên, các vùng nuôi tôm thẻ của Mỹ thường gặp khó khăn về điều kiện tự nhiên, địa hình và chi phí sản xuất cao hơn so với nhiều nước khác.

Thu hoạch tômTôm thẻ Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng và an toàn thực phẩm. Ảnh: Tép Bạc

Ngược lại, nơi có môi trường sống như Việt Nam lại rất phù hợp cho sự phát triển của tôm thẻ, hơn thế giá thành sản xuất tôm thẻ cũng thấp hơn so với Mỹ.

Ngoài ra, tôm thẻ Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng và an toàn thực phẩm, được sản xuất với các tiêu chuẩn khắt khe trong các vấn đề về môi trường. Nhờ đó nhận được sự tin tưởng và ưa chuộng từ nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản Việt Nam, trong năm 2021, sản lượng xuất khẩu tôm của Việt Nam đến Mỹ đạt hơn 107.000 tấn, tăng trưởng hơn 13% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, không thể kết luận rằng ngành tôm thẻ không phát triển ở Mỹ. Trên thực tế, ngành nuôi tôm của Mỹ đang phát triển và sản lượng tôm được sản xuất trong nước đang dần tăng lên theo từng năm. Ngành tôm thẻ ở Mỹ và Việt Nam có những đặc thù và điều kiện khác nhau, dẫn đến sự phát triển của ngành này ở hai quốc gia không hoàn toàn giống nhau.

Việc Mỹ nhập khẩu tôm thẻ Việt Nam đến từ nhu cầu sản xuất và tiêu thụ trong nước của Mỹ cao hơn sản lượng tôm thẻ quốc gia này tự sản xuất. Chưa kể, Việt Nam còn được xem là một nhà sản xuất tôm thẻ lớn có chất lượng cao với giá thành sản xuất thấp hơn, đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Đăng ngày 08/04/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Thế giới

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:18 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:18 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:18 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:18 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:18 02/10/2023