Tận diệt thủy sản

Tàu giã cào nhũi, giã cào bay đánh bắt bằng xung điện thường xuyên hoạt động sát bờ biển nhiều nơi từ Bình Thuận đến Khánh Hòa khiến môi trường ô nhiễm, nguồn lợi thủy sản bị hủy hoại

tàu giã cào
Tàu giã cào nhũi đậu ở vùng biển xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa chờ đến đêm hoạt động Ảnh: KỲ NAM

Từ trước tới nay, ngư dân xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa chuyên đánh cá gần bờ bằng lưới bén (lưới nhỏ, dài khoảng 1 m) với thuyền ba lá nên thu nhập khá ổn định, khoảng 100.000-150.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, khi đội tàu giã cào nhũi xuất hiện đánh bắt bằng xung điện, cuộc sống của ngư dân địa phương trở nên chật vật.

Cào sạch cá, tôm

Tàu giã cào nhũi có công suất lớn, phía trước trang bị cặp càng lắp lưới mắt nhỏ để xúc tôm, cá. Thậm chí, nhiều chủ tàu giã cào nhũi còn gắn thêm thiết bị kích điện phía trước cặp càng này để hủy diệt nhanh các loài thủy sản.
Ông Mai Văn Túc - một ngư dân ở thôn Hải Triều, xã Vạn Long - bức xúc: “Vùng biển này có trên 20 chiếc tàu giã cào nhũi thường xuyên hoạt động. Tàu này dùng điện cao áp càn quét khiến cá lớn, cá bé đều bị điện giật chết sạch. Không chỉ vậy, khi tàu giã cào nhũi hoạt động còn ủi luôn lưới của chúng tôi. Chúng tôi phản ứng thì bị những người trên các tàu này đuổi đánh”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, số tàu giã cào nhũi chủ yếu ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh. Hàng chục chiếc tàu không chỉ hoạt động ở Vạn Thọ, Vạn Long mà còn mở rộng ra dọc vùng biển các xã Vạn Khánh, Vạn Thắng, Vạn Giã…, kéo dài hàng chục cây số.

Ở khu vực Bắc vịnh Vân Phong, không chỉ có tàu cào nhũi hoành hành mà gần đây còn xuất hiện các tàu cào sò. Loại tàu này gắn thiết bị bằng inox khá nặng, nhìn như chiếc rọ, dài khoảng 2 m với hàng chục lưỡi cào dài 30 cm. Khi cào, các lưỡi này cắm sâu xuống đáy biển móc sò, còng, cua… đẩy vào miệng rọ. Vì vậy, mỗi khi tàu cào sò đi qua, cả vùng biển bị quậy nước đục ngầu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Chí Lem, ngư dân nuôi tôm hùm ở xã Vạn Thắng, than thở: “Mỗi tàu như thế cào được khoảng 1-3 tạ sò/ngày. Lúc cao điểm, đội tàu cào sò lên đến khoảng 50 chiếc. Bị đội tàu cào sò quậy nước đục ngầu, gần 100 lồng tôm hùm của gia đình tôi thiệt hại nặng. Tôm yếu, bệnh liên tục, ngày nào cũng có cả chục con chết”.

Tại vùng biển thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, tình trạng giã cào bay luôn là nỗi ám ảnh của ngư dân. Không chỉ hủy diệt tôm cá, đội tàu giã cào bay còn gây họa cho ngư dân hành nghề trên biển. Đơn cử, rạng sáng 9-4, thúng chai của ông Võ Văn Sức - ngụ xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận - đang hành nghề rập ốc tại vùng biển cách bờ khoảng 800 m thì bị 2 chiếc tàu giã cào bay cào chìm. Rất may, ông Sức được một tàu cá hoạt động gần đó cứu.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, ít nhất khoảng 200 hộ ngư dân xã Tân Thắng, huyện Bắc Bình bị tàu giã cào bay cướp lưới với giá trị ước tính gần 1 tỉ đồng. Ngư dân Mai Thành lo ngại: “Dân đi biển gọi những kẻ giã cào bay là xã hội đen. Ngư dân ra khơi mà gặp tàu giã cào bay là xui tận mạng”.

Khó phát hiện, xử lý!

Tại Vạn Ninh, khi bộ đội biên phòng, kiểm ngư tuần tra thì các tàu giã cào nhũi chuyển qua hoạt động ban đêm nên rất khó phát hiện. Theo ông Đào Văn Lương, Trưởng Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Vạn Ninh, huyện đã thường xuyên cử đoàn công tác kiểm tra nhưng do số phương tiện giã cào nhũi hoạt động ban đêm nên khó xử lý.

Ông Lê Hữu Trí, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho biết huyện đã chỉ thị xử lý nghiêm, tịch thu các phương tiện giã cào hoạt động gần bờ. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đa số các tàu giã cào sò, giã cào nhũi đều có công suất nhỏ, người đánh bắt hầu hết có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, một mặt huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra kiểm soát, mặt khác hướng dẫn người dân nuôi ốc hương, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm… để từng bước xóa bỏ hẳn nghề giã cào.

Theo số liệu của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, từ năm 2010 đến nay, Chi cục Thủy sản tỉnh này đã lập biên bản, xử phạt 124 tàu hoạt động giã cào bay. UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành chỉ thị xử lý nghiêm các hoạt động đánh bắt thủy sản mang tính hủy diệt này. Tuy nhiên, số tàu đánh bắt theo kiểu giã cào vẫn không hề giảm.

Hết kinh phí, đành chịu!

Ông Lê Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho hay cơ quan chức năng vừa bắt giữ 6 tàu giã cào ở huyện Cam Lâm, phạt mỗi chiếc 2 triệu đồng. “Việc tuần tra, xử lý vi phạm ở phạm vi rộng không thể khoán hết cho lực lượng thanh tra vốn vừa mỏng vừa thiếu thiết bị” - ông Dũng nhận định.

Theo ông Bùi Lân - Đội trưởng Đội Thanh tra số 4, Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa - giã cào gần bờ là bị cấm. Do đó, khi nhận được kiến nghị của các hộ dân ở những xã ven biển về các tàu giã cào nhũi, cào sò, đội liền vào cuộc. “Tuy nhiên, hiện kinh phí tuần tra đã hết nên thanh tra không thể truy quét nạn giã cào sò, giã nhũi. Chúng tôi đã đề nghị UBND huyện Vạn Ninh hỗ trợ” - ông Lân nói.

Người lao động, 11/11/2013
Đăng ngày 13/11/2013
Lê Trường - Kỳ Nam
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:41 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:41 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:41 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:41 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:41 25/04/2024