Tận dụng ao đất bỏ hoang nuôi thành công cá bớp, mở ra hướng đi mới

Tận dụng ao đầm bỏ hoang, ông Minh mạnh dạn đầu tư nuôi 2.000 con cá bớp, sau thời gian nuôi 8 - 10 tháng lãi 600 triệu đồng.

Ao nuôi
Ông Minh (phải) đang kiểm tra ao nuôi. Ảnh: Thanh Linh (NNVN)

Nhiều năm qua, dịch bệnh trên tôm nuôi liên tục xảy ra, cùng với giả cả đầu vào tăng như giống, thức ăn, thuốc... nên nhiều ao, đìa ở các thôn Gò Gũ, xã Hộ Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) nói riêng và khu vực nuôi thủy sản quanh Đầm Nại nói chung bị bỏ hoang, một số hộ chuyển sang nuôi đối tượng khác như ốc hương, cá mú... song vẫn chưa khai thác hết diện tích ao.

Gia đình ông Nguyễn Đức Minh ở thôn Gò Gũ (xã Hộ Hải) có trên 1,2ha ao nhưng chỉ sử dụng 0,3ha nuôi ốc hương, 0,3ha làm ao lắng và xử lý, diện tích còn lại bỏ hoang. Ông nhận thấy việc bỏ hoang ao đìa gây lãng phí và mất đi thu nhập, năm 2021, Trung tâm Giống hải sản cấp 1 (nay là Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Ninh Thuận) đã hỗ trợ cho ông 50 con cá bớp giống nuôi thử nghiệm trong ao đất với diện tích 3 sào.

Do bước đầu làm quen với đối tượng mới, ông Minh còn bỡ ngỡ về cách cho ăn, chăm sóc và quản lý, nhưng nhờ đam mê, chịu khó học hỏi, dám nghĩ, dám làm và được tư vấn, hướng dẫn tận tình của Trung tâm Giống hải sản cấp 1, sau thời gian nuôi 8 - 10 tháng, cá sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng trung bình đạt 5kg/con, tỷ lệ sống trên 70%.

Năm 2022, ông Minh mạnh dạn đầu tư nuôi 2.000 con cá bớp trên diện tích 5 sào, sau thời gian nuôi 8 - 10 tháng ông thu hoạch, trọng lượng cá trung bình đạt 5kg/con (tỷ lệ sống > 70%, hệ số thức ăn khoảng < 8). Sau khi trừ chi phí, ông còn lãi 600 triệu đồng. Mức lợi nhuận này là nguồn động lực cho ông mạnh dạn đầu tư để nuôi những vụ tiếp theo.

Năm 2023, ông Minh tiếp tục thả nuôi 2.000 con cá bớp trên diện tích 5 sào ( mật độ 2,5m2/con), hiện cá đã nuôi được gần 4 tháng, sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng trung bình hơn 1,5kg/con. Như vậy, cá bớp cho thấy có thể thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt trong ao đất ở khu vực Đầm Nại.

Cá bớp nuôiCá bớp nuôi trong ao đất của gia đình ông Minh. Ảnh: Thanh Linh (NNVN)

Ông Minh cũng tạo điều kiện cho các hộ dân vào tham quan học tập mô hình và tận tình chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nuôi cá. Hi vọng trong thời gian tới, mô hình nuôi cá bớp trong ao đất sẽ mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản quanh Đầm Nại.

Bạn đang đọc bài viết Tận dụng ao đất bỏ hoang nuôi thành công cá bớp, mở ra hư

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 29/06/2023
Thanh Linh
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:16 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:16 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:16 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:16 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:16 22/04/2024