Tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong ntts

Từ ngày 15-16.6, tại thành phố Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trên lĩnh vực thủy sản cho 30 học viên.

Tập huấn
Toàn cảnh lớp tập huấn. Ảnh: NTN

Trong đó, học viên là khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông của 5 huyện, thị xã, thành phố ven biển Quy Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Nhơn. 

Đến với lớp tập huấn, các học viên được cán bộ kỹ thuật Trung tâm chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trên các đối tượng như cá mú, cá bớp, cá chẽm, cá dìa, cá đối mục, cua xanh,...; kỹ thuật nuôi ghép các đối tượng thủy sản nước lợ, mặn trong cùng ao nuôi. Đồng thời, các học viên được hướng dẫn công tác quản lý thức ăn, môi trường, dịch bệnh trên tôm, cá; các tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng, trị một số bệnh thường gặp.

Trong đó, công tác lựa chọn con giống an toàn và quản lý dịch bệnh là vấn đề cấp thiết, được nhiều học viên quan tâm trong bối cảnh điều kiện thời tiết, môi trường nuôi thay đổi bất thường như hiện nay. Qua lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị thêm những kiến thức mới, kinh nghiệm thực tế trong việc phát triển nghề nuôi các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế. 

Đối với tỉnh Bình Định, hoạt động nuôi trồng thủy sản nước lợ, mặn chủ yếu tập trung vào các đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng, tôm hùm, cá biển. Riêng nuôi lồng bè, toàn tỉnh có khoảng 60 ha diện tích mặt nước nuôi với các đối tượng nuôi chính gồm: cá chẽm, cá bớp, cá hồng, cá mú, tôm hùm,... Tính đến năm 2022, toàn tỉnh có 2.965 lồng nuôi với thể tích 56.970 m3 nước, sản lượng đạt 217 tấn.

Đăng ngày 19/06/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 00:57 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 00:57 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 00:57 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:57 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 00:57 06/12/2023