Tập trung toàn lực quyết gỡ “thẻ vàng” IUU

Sáng ngày 29/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 địa phương ven biển bàn việc tập trung toàn lực để gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 10 tới, khi đón đoàn kiểm tra lần thứ 4 của EC đến làm việc.

Tàu
Nếu không gỡ được “thẻ vàng” thì ngành khai thác hải sản của nước ta rất dễ bị “thẻ đỏ”

Sau hơn 6 năm bị “thẻ vàng”, nhiều yếu kém tồn tại của nghề cá tự phát nước ta đã được khắc phục, từng bước xây dựng nghề cá hiện đại, bảo vệ nguồn lợi biển. Những chuyển biến thấy rõ là đã hoàn thiện khung pháp lý, tích cực quản lý hoạt động khai thác.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại cần được tập trung khắc phục nhanh chóng, triệt để, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài. Một trong những tồn tại khá phổ biến là tình trạng tàu cá tắt và tháo gỡ thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS). Việc lắp đặt VMS cả nước đã đạt gần 100% số tàu cá nhưng tình trạng ngắt kết nối VMS lại xảy ra với số lượng lớn, ở nhiều địa phương.

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay tổng số tàu cá dài từ 6m trở lên đã được đăng ký và cập nhật trên Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase) là 71.658/86.820 chiếc (đạt 82,5%). Tổng số tàu cá đã được cấp giấy phép còn hiệu lực đạt khoảng 70%; trong đó, tàu từ 6 - dưới 12m đạt 46%; từ 12- dưới 15m đạt 64,6%; từ 15m trở lên đạt 94,8%.

Khi tàu cá hoạt động khai thác chưa đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, nhất là tình trạng ngắt kết nối VMS thì dễ dẫn tới vi phạm khai thác trái phép vùng biển nước ngoài, một điểm hạn chế bậc nhất trong khắc phục “thẻ vàng”. Số liệu của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến ngày 29/8/2023 xảy ra 39 tàu với 252 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, tập trung ở các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu, Tiền Giang, Cà Mau và Kiên Giang. Trong lúc, EC luôn khẳng định, nếu không chấm dứt tình trạng này, dù con một tàu vi phạm thì không thể gỡ được “thẻ vàng”.

Phó Thủ tướngPhó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kết luận hội nghị sáng 29/8/2023. Ảnh: VGP/Hải Minh

Lần kiểm tra này của EC, nếu không gỡ được “thẻ vàng” thì ngành khai thác hải sản của nước ta rất dễ bị “thẻ đỏ”. Ứớc tính của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, khi bị phạt “thẻ đỏ”, nước ta không còn xuất khẩu được hải sản khai thác vào thị trường EU với giá trị một năm gần 500 triệu USD. Hải sản mất thị phần lớn chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, đến 60 nhà máy đang chế biến hải sản xuất khẩu vào thị trường này.

Đồng thời, một số quốc gia khác như Mỹ, Nhật cũng đã có những quy định tương tự về chống IUU, cho nên “thẻ đỏ” của EC sẽ dẫn tới những biện pháp tương tự của các thị trường khác với hải sản xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, hậu quả của “thẻ đỏ” EC là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng triệu lao động và còn ảnh hưởng nặng nề đến nỗ lực xây dựng nghề cá hiện đại của quốc gia.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang giao Bộ NN&PTNT xây dựng kế hoạch với những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện từ nay đến khi đoàn kiểm tra của EC sang làm việc; tập trung toàn lực khắc phục các hạn chế, quyết tâm gỡ được cảnh báo “thẻ vàng”. Cần sự phối hợp đồng bộ các lực lượng. Bộ Quốc phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không để có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài; Bộ Công an khẩn trương củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Cả 28 địa phương ven biển tăng cường quản lý tốt tàu cá ra vào bến cảng, nâng cao tỷ lệ truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác theo yêu cầu. 

Các địa phương, các ngành, các cấp tập trung xử lý nghiêm, triệt để những trường hợp vi phạm quy định về VMS, tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Chấn chỉnh ngay những hạn chế để giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển, VMS trên tàu cá tham gia khai thác hải sản phải luôn bật và duy trì kết nối. 

Mục tiêu cụ thể là đảm bảo 100% tàu cá được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác; dữ liệu tàu cá thống nhất tại các địa phương và trên VNFishbase; 100% tàu cá cập cảng chỉ định, giám sát 100% sản lượng khai thác. Tuân thủ nghiêm quy định về xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam không mua, chế biến, xuất khẩu sản phẩm hải sản có nguồn gốc IUU.

Đăng ngày 02/09/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 10:06 17/05/2024

Dự án Aqua Xanh nuôi tôm bền vững ở Cà Mau

Từ tháng 5/2024 đến tháng 7/2026, tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, triển khai thí điểm dự án Aqua Xanh với mục tiêu góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước để thực hành nuôi tôm bền vững và sau đó mở rộng ra vùng ĐBSCL.

Mô hình nuôi tôm
• 10:16 13/05/2024

Tín chỉ carbon và thị trường carbon

Sau khi Tép Bạc đăng bài “Chuyển dịch xanh: Yêu cầu và cơ hội tăng cao với thủy sản”, nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những nội dung cụ thể về tín chỉ, chứng chỉ, hạn ngạch, thị trường carbon liên quan vấn đề kiêm kê phát thải ở doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi xanh, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để tận dụng cơ hội. Đáp ứng yêu cầu đó, xin giới thiệu bài nghiên cứu về tín chỉ và thị trường carbon của TS. Hoàng Thị Minh Hiền ở Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Intraco.

Nhà máy xả thải
• 14:18 09/05/2024

Giải pháp dinh dưỡng và công nghệ nâng cao năng lực ngành tôm

Ngành tôm nước ta trong các nước châu Á đang mất dần thị phần vì giá thành cao (tăng từ 3,5 USD năm 2009 lên 3,7 USD năm 2023 với tôm cỡ 50-60 con/kg), tỷ lệ chết trong quá trình nuôi có khi lên tới 40-50%.

Tôm thẻ
• 10:52 07/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:46 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:46 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:46 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:46 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:46 19/05/2024