Tập trung toàn lực quyết gỡ “thẻ vàng” IUU

Sáng ngày 29/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 địa phương ven biển bàn việc tập trung toàn lực để gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 10 tới, khi đón đoàn kiểm tra lần thứ 4 của EC đến làm việc.

Tàu
Nếu không gỡ được “thẻ vàng” thì ngành khai thác hải sản của nước ta rất dễ bị “thẻ đỏ”

Sau hơn 6 năm bị “thẻ vàng”, nhiều yếu kém tồn tại của nghề cá tự phát nước ta đã được khắc phục, từng bước xây dựng nghề cá hiện đại, bảo vệ nguồn lợi biển. Những chuyển biến thấy rõ là đã hoàn thiện khung pháp lý, tích cực quản lý hoạt động khai thác.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại cần được tập trung khắc phục nhanh chóng, triệt để, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài. Một trong những tồn tại khá phổ biến là tình trạng tàu cá tắt và tháo gỡ thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS). Việc lắp đặt VMS cả nước đã đạt gần 100% số tàu cá nhưng tình trạng ngắt kết nối VMS lại xảy ra với số lượng lớn, ở nhiều địa phương.

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay tổng số tàu cá dài từ 6m trở lên đã được đăng ký và cập nhật trên Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase) là 71.658/86.820 chiếc (đạt 82,5%). Tổng số tàu cá đã được cấp giấy phép còn hiệu lực đạt khoảng 70%; trong đó, tàu từ 6 - dưới 12m đạt 46%; từ 12- dưới 15m đạt 64,6%; từ 15m trở lên đạt 94,8%.

Khi tàu cá hoạt động khai thác chưa đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, nhất là tình trạng ngắt kết nối VMS thì dễ dẫn tới vi phạm khai thác trái phép vùng biển nước ngoài, một điểm hạn chế bậc nhất trong khắc phục “thẻ vàng”. Số liệu của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến ngày 29/8/2023 xảy ra 39 tàu với 252 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, tập trung ở các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu, Tiền Giang, Cà Mau và Kiên Giang. Trong lúc, EC luôn khẳng định, nếu không chấm dứt tình trạng này, dù con một tàu vi phạm thì không thể gỡ được “thẻ vàng”.

Phó Thủ tướngPhó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kết luận hội nghị sáng 29/8/2023. Ảnh: VGP/Hải Minh

Lần kiểm tra này của EC, nếu không gỡ được “thẻ vàng” thì ngành khai thác hải sản của nước ta rất dễ bị “thẻ đỏ”. Ứớc tính của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, khi bị phạt “thẻ đỏ”, nước ta không còn xuất khẩu được hải sản khai thác vào thị trường EU với giá trị một năm gần 500 triệu USD. Hải sản mất thị phần lớn chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, đến 60 nhà máy đang chế biến hải sản xuất khẩu vào thị trường này.

Đồng thời, một số quốc gia khác như Mỹ, Nhật cũng đã có những quy định tương tự về chống IUU, cho nên “thẻ đỏ” của EC sẽ dẫn tới những biện pháp tương tự của các thị trường khác với hải sản xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, hậu quả của “thẻ đỏ” EC là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng triệu lao động và còn ảnh hưởng nặng nề đến nỗ lực xây dựng nghề cá hiện đại của quốc gia.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang giao Bộ NN&PTNT xây dựng kế hoạch với những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện từ nay đến khi đoàn kiểm tra của EC sang làm việc; tập trung toàn lực khắc phục các hạn chế, quyết tâm gỡ được cảnh báo “thẻ vàng”. Cần sự phối hợp đồng bộ các lực lượng. Bộ Quốc phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không để có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài; Bộ Công an khẩn trương củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Cả 28 địa phương ven biển tăng cường quản lý tốt tàu cá ra vào bến cảng, nâng cao tỷ lệ truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác theo yêu cầu. 

Các địa phương, các ngành, các cấp tập trung xử lý nghiêm, triệt để những trường hợp vi phạm quy định về VMS, tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Chấn chỉnh ngay những hạn chế để giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển, VMS trên tàu cá tham gia khai thác hải sản phải luôn bật và duy trì kết nối. 

Mục tiêu cụ thể là đảm bảo 100% tàu cá được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác; dữ liệu tàu cá thống nhất tại các địa phương và trên VNFishbase; 100% tàu cá cập cảng chỉ định, giám sát 100% sản lượng khai thác. Tuân thủ nghiêm quy định về xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam không mua, chế biến, xuất khẩu sản phẩm hải sản có nguồn gốc IUU.

Đăng ngày 02/09/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn
Bình luận
avatar

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 11:43 22/07/2024

Bàn thảo nuôi biển đa canh tổng hợp theo điều kiện ngư dân

Ngày 28/6/2024 tại thành phố Rạch Giá, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo giải pháp phát triển nuôi biển đã nhấn mạnh việc nuôi bằng lồng hiện đại, đa canh tổng hợp và phát triển du lịch theo điều kiện của ngư dân.

Nuôi lồng bè
• 10:11 02/07/2024

Cà Mau lập khu bảo tồn biển ở 3 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc

Ngày 18/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định số 1206/QĐ-UBND về việc phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau rộng 27.000 ha, tập trung ở vùng biển quanh 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc.

Hòn Khoai
• 10:59 01/07/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:00 21/06/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 02:21 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 02:21 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 02:21 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 02:21 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 02:21 25/07/2024
Some text some message..