Thái Bình: Bảo vệ thủy sản nuôi trước cơn bão số 2

Thái Bình: Bảo vệ thủy sản nuôi  trước cơn bão số 2
Người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ các đối tượng thủy sản.

Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh hơn 14.500 ha; trong đó, diện tích nuôi thủy sản nước mặn 3.100ha, nước lợ hơn 2.853ha, nước ngọt 8.561ha. Ngoài ra, người dân các huyện còn nuôi 576 lồng cá trên sông với tổng thể tích 63.183 mét khối.

Để chủ động đối phó với cơn bão số 2, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống, bảo vệ các đối tượng thủy sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy sản. Đối với vùng nuôi nước lợ, người dân cần kiểm tra, gia cố lại bờ ao, tránh để sạt, lở bờ ao gây thất thoát đối tượng nuôi, rải vôi xung quanh bờ phòng nước trôi phèn xuống ao làm biến động độ pH trong ao nuôi.

Đối với các vùng nuôi nước ngọt cần kiểm tra, tu bổ lại bờ ao chắc chắn, phát quang cành, cây xung quanh bờ để tránh lá rơi xuống ao gây ô nhiễm ao nuôi; tại cống xả tràn đặt lưới chắn hình chữ V để tăng diện tích thoát nước nhằm tránh cá thoát ra ngoài khi có mưa lớn xảy ra; tháo bớt nước trong ao, chuẩn bị đăng chắn, dụng cụ cọc tre gia cố, sửa chữa hệ thống bờ, cống, có lưới chắn phòng nước tràn bờ gây thất thoát thủy sản nuôi khi mưa to, gió lớn; rải vôi xung quanh bờ ao nuôi.

Đối với các hộ nuôi cá lồng trên sông cần kiểm tra lồng bè, gia cố lại lưới lồng, hệ thống dây neo, phao lồng, gia cố tấm chắn phía đầu lồng nuôi để hạn chế tốc độ dòng chảy. Đối với người nuôi trồng thủy sản tuyệt đối không ở lại chòi canh, lồng bè nuôi khi mưa, bão vào, sơ tán các dụng cụ, thiết bị, vật tư, thức ăn của các đối tượng thủy sản.

Thanh Huyền Báo Thái Bình
Đăng ngày: 04/07/2019