Thái Bình: Chủ động chống rét cho loài thủy sản nuôi qua mùa đông

Thái Bình: Chủ động chống rét cho loài thủy sản nuôi qua mùa đông
Cần chú ý chăm sóc bảo đảm đủ dinh dưỡng cho thủy sản phát triển khỏe mạnh trong vụ Đông.

Dự báo diễn biến thời tiết cực đoan có thể xảy ra, nhất là rét đậm, rét hại trong vụ Đông Xuân 2018 – 2019 có khả năng xuất hiện kéo dài; việc chăm sóc và phòng, chống rét cho các đối tượng thủy sản nuôi qua mùa đông là rất quan trọng.

Để chủ động phòng tránh rét, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết lên sức khỏe thủy sản trong vụ Đông Xuân, Chi cục Thủy sản khuyến cáo các địa phương và các hộ nuôi trồng thủy sản trong tỉnh tập trung thực hiện tốt một số công việc cụ thể: Kiểm tra số lượng và trọng lượng thủy sản hiện có trong ao, đầm, hồ để lên kế hoạch thu hoạch toàn bộ thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm trước tháng 12/2018; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động các biện pháp phòng, tránh rét cho thủy sản. Hướng dẫn, đôn đốc người nuôi thực hiện công tác phòng, tránh rét cho thủy sản nuôi qua mùa đông gồm chuẩn bị công trình nuôi, chọn và thả giống, chăm sóc, quản lý thủy sản bảo đảm kỹ thuật ngành chức năng hướng dẫn. Trong thời gian nuôi qua mùa đông, không kéo lưới đánh bắt cá, không sử dụng phân bón hữu cơ trong ao nuôi; duy trì ôxy hòa tan trong ao từ 4mg/lít trở lên.

2. Hải Dương: Thêm 2 vùng nuôi thủy sản tập trung cấp tỉnh

Huyện Thanh Miện vừa quy hoạch 2 vùng nuôi thủy sản tập trung (TSTT) cấp tỉnh với tổng diện tích 85 ha tại các xã Đoàn Kết, Ngũ Hùng.

Các vùng này được hỗ trợ 100 triệu đồng/ha chi phí xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất. Trước đó, huyện đã xây dựng được 1 vùng nuôi TSTT với quy mô 50 ha tại xã Đoàn Kết.

Bên cạnh mô hình cấp tỉnh, huyện còn có 10 mô hình nuôi TSTT cấp huyện ở các xã Cao Thắng, Chi Lăng Bắc, Chi Lăng Nam, Ngô Quyền. Việc quy vùng nuôi TSTT tạo thuận lợi về điều kiện sản xuất cho các hộ nuôi, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cá thương phẩm.

Khắc Duẩn Báo Thái Bình
Đăng ngày: 13/11/2018
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios