Thái Bình: Tìm nguyên nhân ngao chết hàng loạt

Những ngày gần đây, hàng trăm hecta ngao thương phẩm đến kỳ thu hoạch của bà con nuôi ngao ở xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, bỗng dưng chết hàng loạt. Xã Nam Thịnh có khoảng 800ha nuôi ngao; trong đó có khoảng 400ha có ngao chết lẻ tẻ, 100ha có lượng ngao chết từ 5-10% và khoảng 50ha có số ngao chết từ 15-20%.

Theo bà Trần Thị Thủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Thịnh, ước tính sơ bộ đến thời điểm này, người dân nuôi ngao ở xã Nam Thịnh, thiệt hại gần 100 tỷ đồng. Nhiều hộ nuôi ngao ở Nam Thịnh đang lâm vào cảnh khó khăn. Xã đã báo cáo lên huyện về tình trạng ngao chết. Tới đây, xã sẽ đề nghị Nhà nước và ngân hàng giãn nợ, tiếp tục cho người dân vay vốn để tạo điều kiện cho bà con sản xuất.

Ông Hoàng Mạnh Thép ở thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải - người có gần 20 năm kinh nghiệm nuôi ngao cũng không hiểu vì sao ngao bỗng dưng chết hàng loạt. Năm nay gia đình ông Thép nuôi hơn 3ha ngao, với số vốn đầu tư lên tới hơn 1 tỷ đồng. Theo tính toán, nếu không xảy ra việc ngao chết, vụ này ông cũng thu về khoảng trên 2 tỷ đồng. Nhưng bây giờ gia đình ông gần như đã mất trắng.

Nhìn những đống vỏ ngao trắng xóa, ông Thép buồn rầu nói: mọi năm ngao cũng chết, nhưng thường bị chết vào khoảng tháng Ba Âm lịch, khi có mưa rào. Nhưng năm nay bỗng nhiên ngao chết hàng loạt như vậy khiến chúng tôi không kịp trở tay.

Không những thiệt hại về nguồn thu, những hộ nuôi ngao đang phải thuê mướn người với giá cao để thu gom vỏ ngao chết. Ông Thép cho biết mỗi ngày những hộ có ngao bị chết như gia đình ông phải thuê 150.000 đến 200.000 đồng một công cho người thu nhặt vỏ ngao chết.

Trước thực trạng ngao chết hàng loạt, cơ quan chức năng đã kiểm tra bãi nuôi ngao và lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Qua kiểm tra bãi nuôi ngao của các hộ cho thấy mật độ nuôi ngao của nhiều hộ rất dày 300-500 con/m2 (khuyến cáo chỉ từ 200-250 con/m2).

Ngoài ra nguồn nước chảy ra khu vực đầm nuôi bị ô nhiễm, nước có màu đục và có mùi hôi, thối. Bãi nuôi ở đây dù nhiều năm nay nhưng chưa hề được cải tạo, vệ sinh. Ngành chức năng đã yêu cầu các hộ nuôi có ngao chết phải nhanh chóng dọn hết số ngao trên bãi và thực hiện vệ sinh bãi nuôi ngao trước khi thả nuôi lại. Các hộ nuôi ngao không được vớt xác ngao chết vứt bừa bãi tránh dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó cần nhanh chóng thu hoạch số ngao còn sống đã đạt kích thước thương phẩm, di chuyển số ngao còn nhỏ sang nuôi chỗ thuận lợi hơn; triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết, ngăn không cho dịch bệnh lây lan.../

Vietnam plus, 13/04/2012
Đăng ngày 16/04/2012
Dịch bệnh

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 14:23 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 14:23 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:23 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:23 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 14:23 28/09/2023