Thái Lan khẳng định sản phẩm tôm hoàn toàn “sạch” COVID-19

Thái Lan nhấn mạnh rằng sản phẩm tôm Thái Lan an toàn với mầm bệnh COVID-19 trong toàn bộ quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng khuyến cáo nấu chín tôm trước khi ăn.

Tôm thẻ chân trắng
Tôm thẻ tại một trại nuôi ở Thái Lan.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan rộng ở Thái Lan tại khu vực chợ đầu mối thu mua tôm lớn ở tỉnh Samut Sakhon khiến người nuôi tôm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người nuôi buộc phải bán tôm dù chưa đến size thu hoạch để thực hiện cách ly xã hội. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu và kể cả thị trường nội địa Thái Lan cũng dấy lên e ngại nguy cơ lây lan mầm bệnh COVID-19 từ sản phẩm tôm ở khu bùng phát dịch bệnh. Trước tình hình này, chính phủ Thái Lan đã khẳng định tất cả sản phẩm tôm của họ đều an toàn, không nhiễm mầm bệnh COVID-19.

Ông Banchong Nisphawanich, Chủ tịch Liên đoàn Nuôi trồng Thủy sản Thái Lan, cho biết hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản Thái Lan có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để sản phẩm thủy sản không trở thành nguồn lây nhiễm bệnh COVID-19. Với sự hợp tác của Cục Thủy sản, Liên đoàn Nuôi trồng Thủy sản Thái Lan, Hiệp hội tôm Thái Lan và các hiệp hội liên quan của các doanh nghiệp sản xuất và người nuôi tôm, Thái Lan đã thắt chặt các biện pháp và hướng dẫn cho việc giám sát, phòng ngừa và kiểm soát COVID 19 trên toàn bộ quy trình sản xuất tôm. 

Ông Kanchit Haemarak, Chủ tịch Mạng lưới Người nuôi tôm Thái Lan cho biết, Thái Lan đã nâng cao tiêu chuẩn của sản phẩm tôm, đặc biệt là với sự bùng phát của COVID 19. Người nuôi và ngành sản xuất liên quan đều tuân theo các biện pháp của chính phủ Thái Lan nhằm giảm rủi ro lây truyền mầm bệnh COVID-19. Toàn bộ quá trình nuôi chịu sự giám sát, kiểm soát của Chi cục Thủy sản, mỗi bước sản xuất đều đáp ứng theo tiêu chuẩn Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt GAP (Good Aquionary Practice). 

Ông Wichan Ingsrisawang, Phó Tổng cục trưởng Cục Thủy sản, cho biết hiện tại chưa có báo cáo nào về việc phát hiện COVID-19 trong các sản phẩm thủy sản theo bất kỳ cách nào. Người tiêu dùng có thể tin tưởng hoàn toàn sản phẩm tôm nói riêng và thủy sản nói chung, tuy nhiên, để chắc hơn hơn thì nên nấu chín và bảo quản đúng cách sau khi chế biến.

Đăng ngày 22/12/2020
Hoài An @hoai-an

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:57 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:57 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:57 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:57 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:57 19/06/2024
Some text some message..