Than hoạt tính giúp giảm độc tố thuốc bảo vệ thực vật trên cá

Ảnh hưởng của thuốc BVTV hiện đang là mối quan tâm không chỉ của các nhà khoa học mà còn là với nông dân nuôi cá, bởi thuốc BVTV không những ảnh hưởng đến tăng trưởng, tỉ lệ sống của cá mà việc tồn dư hóa chất trong thịt cá còn làm tăng nguy cơ với sức khỏe người tiêu dùng.

Than hoạt tính giúp giảm độc tố thuốc bảo vệ thực vật trên cá
Có thể sử dụng than xử lý ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh minh họa: Internet

Nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn và hiện đang tập trung phát triển theo chiều sâu. Tuy nhiên, ngành này cũng đặt ra nhiều thách thức và tác động không nhỏ đến môi trường và sự phát triển bền vững, nhất là việc lạm dụng các hóa chất trong cải tạo xử lý ao đầm và phát thải trong xử lý cải tạo ao nuôi tôm cá… Một số hộ nông dân vẫn dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác trong các ao nuôi không chỉ gây tác động xấu đến môi trường sản xuất mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Đồng ruộng ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐĐBSCL) cũng là nơi mà thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được sử dụng rất nhiều, trung bình 1,8kg hoạt chất/ha/vụ và phun từ 5,7 đến 8,2 lần/vụ (Berg, 2001). Thuốc BVTV hoạt chất diazinon và fenobucarb thường được sử dụng phổ biến trong canh tác lúa (Berg, 2001). Việc ô nhiễm dư lượng thuốc BVTV còn gây ra những tác hại nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến môi trường nước, ngăn cản sự sinh trưởng và cấu trúc của hệ sinh thái thủy vực (Margni và ctv., 2002). Ngoài ra thuốc BVTV còn ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng nuôi thủy sản, như Fenobucarb tác động tiêu cực đến ChE (một enzyme quan trọng trong dẫn truyền thần kinh) gây chết cá. Do đó việc tìm ra biện pháp giảm thiểu tác hại và dư lượng của thuốc BVTV trong đối tượng nuôi là rất cần thiết.

Ứng dụng của than hoạt tính

thủy sản, than hoạt tính, than hoạt tính trong thủy sản, nuôi cá, dư lượng hóa chất

Than hoạt tính. Ảnh: internet

Than hoạt tính là thuật ngữ khá quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực xã hội và đời sống như hóa mỹ phẩm, y học, nông nghiệp và thủy sản. Than hoạt tính là một dạng carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao (850 - 1000 độ C). Nguyên liệu để sản xuất than hoạt tính rất đa dạng như: gỗ, vỏ trấu, than đá, gáo dừa, tre, mùn cưa,.. Với cấu trúc bề mặt xốp, diện tích tiếp xúc lớn có tác dụng hấp thu cặn bẫn và hóa chất, than hoạt tính được dùng nhiều trong công nghệ xử lý nước thải, khử các mùi hôi và vị khó chịu trong nước thải, làm sạch vết của các kim loại nặng. Nghiên cứu của Yang et al., 2010 cho thấy rằng than sinh học có khả năng hấp phụ độc chất.

Một nghiên cứu mới đây của Nguyễn Khoa Nam và ctv., 2018 đã cho thấy than tre, than tràm, than trấu và than hoạt tính từ gáo dừa có thể làm giảm ảnh hưởng của Fenobucarb đến ChE (một enzyme quan trọng trong dẫn truyền thần kinh ở cá rô đồng). Hoạt tính ChE ở cá Rô đồng rất nhạy cảm với hoạt chất Fenobucarb (Võ Thị Yến Lam và Nguyễn Văn Công, 2013) nên loài cá này được chọn để nghiên cứu.

Bố trí thí nghiệm

thủy sản, than hoạt tính, than hoạt tính trong thủy sản, nuôi cá, dư lượng hóa chất

 - Đối với trấu, sử dụng lò hầm than hầm trong 3 giờ nhiệt độ dao động từ 400oC đến 440oC. 

- Than hoạt tính gáo dừa được mua từ Công Ty TNHH Vật tư Thiết bị Bình Minh để xem như than chuẩn so sánh với các loại than tre, tràm, trấu. 

- Thuốc trừ sâu tên thương mại Bassa 50EC chứa 50% khối lượng hoạt chất Fenobucarb được sử dụng làm nguồn độc chất thuốc BVTV trong thí nghiệm.

Than sau khi thu sẻ được nghiền và sàn qua rây kích cỡ 1-2 mm, tiếp tục sấy ở 105oC để đồng nhất về độ ẩm. Cho than ở các lượng 1, 2, 3, 5 và 7 g/L vào dung dịch chứa hoạt chất Fenobucarb (12 mg/L) được pha từ Bassa 50EC rồi đưa vào máy lắc và lắc ở tốc độ 100 vòng/phút trong các thời gian 30, 60, 90 và 120 phút. Sau đó lọc nước qua rây để loại than ra rồi sử dụng dung dịch này cho cá Rô đồng phơi nhiễm trong 3 giờ.

Kết quả:

Than tre, than tràm, than trấu và than hoạt tính gáo dừa có thể làm giảm ảnh hưởng của Fenobucarb đến ChE ở cá rô đồng. Tỷ lệ làm giảm ảnh hưởng của thuốc BVTV giảm theo trình tự: than hoạt tính > than trấu > than tràm > than tre. Qua nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng than xử lý ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Fenobucarb. 

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản việc sử dụng hóa chất đã gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Áp dụng các giải pháp giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV ngày càng được quan tâm. Tràm, tre và dừa là những loại cây được trồng rất phổ biến ở ĐBSCL. Qua nghiên cứu, bà con nông dân có thể tận dụng các loại cây trồng sẵn có, xung quanh nhà và trấu từ nhà máy xay xát lúa hầm than để hấp thu thuốc BVTV từ đó bà con có thể ứng dụng than để giảm ảnh hưởng thuốc bảo vệ thực vật đến môi trường sống, tôm cá nuôi và giảm tồn lưu trong môi trường.

Theo kết quả nghiên cứu của Nguyễn Khoa Nam, Nguyễn Hữu Chiếm, Nguyễn Văn Công. Tạp chí: Khoa học và công nghệ Nông nghiệp. Tập 2(2) - 2018.

Đăng ngày 19/08/2019
NHƯ HUỲNH Tổng Hợp
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 14:04 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 08:57 08/01/2026

Kiểm chứng các kinh nghiệm truyền miệng trong ngành nuôi tôm

Nuôi tôm là lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, nơi mỗi biến động nhỏ của môi trường đều có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Nuôi tôm thẻ
• 11:38 02/01/2026

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 09:00 08/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 14:14 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 14:14 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 14:14 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 14:14 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 14:14 17/01/2026
Some text some message..