Thanh Hóa: Chuyển đổi đất sản xuất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm

Thời tiết diễn biến bất thường, thị trường ngày càng bị thu hẹp,... là lý do khiến diêm dân không còn mặn mà với nghề dẫn đến nhiều diện tích sản xuất muối bị bỏ hoang. Để giải quyết khó khăn cho người dân, những năm gần đây, huyện Hậu Lộc đã đẩy mạnh việc chuyển đổi diện tích sản xuất muối kém hiệu quả sang các mô hình canh tác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thanh Hóa: Chuyển đổi đất sản xuất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm
Diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Lê Văn Hải, thôn 1 Tam Hòa, xã Hòa Lộc.

Tại xã Hòa Lộc, làm muối là một trong những nghề truyền thống. Với diện tích sản xuất là 50,43 ha, sản lượng muối trung bình mỗi năm là 123 tấn/ha, nghề đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động. Được biết, để làm ra được hạt muối, mỗi vụ diêm dân cũng phải đầu tư khá nhiều công sức, tiền bạc. Nếu chỉ tu sửa đồng ruộng, khoảng 3 đến 4 triệu đồng; còn làm mới, phải mất khoảng 12 đến 15 triệu đồng. Thế nhưng, một ngày lao động cật lực cũng chỉ thu được từ 120 đến 150 nghìn đồng/người. Với phương pháp làm muối truyền thống, nếu thời tiết nắng, diêm dân có thể sản xuất 100 kg muối/ngày, khi thời tiết không ủng hộ, năng suất sẽ giảm. Ông Đào Nguyên Hồng, Giám đốc HTX muối Tam Hòa, xã Hòa Lộc, cho biết: “Sản lượng muối thấp, nguyên nhân chính là do chưa được đầu tư công nghệ, sản xuất phụ thuộc nhiều vào tự nhiên nên năng suất chưa cao, không có khả năng cạnh tranh với muối nhập khẩu. Bên cạnh đó, mỗi năm vụ muối kéo dài chỉ khoảng 5 tháng, nên thời gian thiếu việc làm của diêm dân rất lớn. Đồng thời, việc tìm đầu ra cho sản phẩm muối cũng khá khó khăn...”. Trước tình hình đó, UBND xã đã khuyến khích người dân chuyển đổi đất sản xuất muối sang nuôi trồng thủy sản (NTTS), nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Là một trong những hộ dân đầu tiên chuyển đổi, gia đình anh Lê Văn Hải, thôn 1 Tam Hòa đã mạnh dạn vay vốn chuyển đổi gần 2 ha sản xuất muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGap. Anh cho biết: “Trước thực trạng việc sản xuất muối không còn đạt hiệu quả kinh tế như những năm trước, gia đình đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Thời gian đầu tuy gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng lợi nhuận thu về cao gấp nhiều lần so với sản xuất muối”. Vụ mùa vừa qua, với 1,2 ha nuôi trồng, sản lượng tôm thu được là 5 tấn, doanh thu hơn 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Huân, phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã có 14 hộ đã chuyển đổi, với diện tích 12 ha, hầu hết là nuôi tôm thẻ chân trắng, trong đó có 3 ha nuôi theo hướng VietGap. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cũng không dễ dàng bởi lâu nay các hộ chủ yếu sản xuất muối, nay chuyển sang NTTS đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng và nhất là nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó, nguồn nước phục vụ cho NTTS chưa bảo đảm chất lượng. Hiện nay, trên địa bàn xã, diện tích sản xuất muối kém hiệu quả kinh tế đang được chuyển đổi theo hai hướng: NTTS và xây dựng cụm công nghiệp.

Được biết, huyện Hậu Lộc có hơn 138 ha đất sản xuất muối ở hai xã Hải Lộc và Hòa Lộc. Thời gian qua, huyện Hậu Lộc đã chỉ đạo chuyển đổi gần 20 ha đất muối kém hiệu quả kinh tế sang nuôi tôm công nghiệp, cá bống giống... Từ thực tế đó, thời gian tới, toàn huyện phấn đấu chuyển đổi 56 ha đất muối sang NTTS và các mục đích khác. Đại diện lãnh đạo UBND huyện Hậu Lộc, cho biết: Đối với những diện tích đã chuyển đổi sang NTTS cần tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Cần xem xét, nghiên cứu các mô hình phù hợp với điều kiện canh tác và thị trường tiêu thụ, ưu tiên mở rộng mô hình nuôi công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, coi trọng việc liên kết với các doanh nghiệp để đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, giảm bớt những rủi ro, nâng cao chất lượng và giá trị sản xuất...Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, bảo đảm đời sống diêm dân sau khi dừng sản xuất muối. Đồng thời, đối với những diện tích muối còn lại, cần thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng các sản phẩm muối.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 29/05/2019
Lê Ngọc
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 16:12 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 16:12 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 16:12 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 16:12 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 16:12 20/07/2024
Some text some message..