Thanh Hóa: Chuyển đổi đất sản xuất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm

Thời tiết diễn biến bất thường, thị trường ngày càng bị thu hẹp,... là lý do khiến diêm dân không còn mặn mà với nghề dẫn đến nhiều diện tích sản xuất muối bị bỏ hoang. Để giải quyết khó khăn cho người dân, những năm gần đây, huyện Hậu Lộc đã đẩy mạnh việc chuyển đổi diện tích sản xuất muối kém hiệu quả sang các mô hình canh tác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thanh Hóa: Chuyển đổi đất sản xuất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm
Diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Lê Văn Hải, thôn 1 Tam Hòa, xã Hòa Lộc.

Tại xã Hòa Lộc, làm muối là một trong những nghề truyền thống. Với diện tích sản xuất là 50,43 ha, sản lượng muối trung bình mỗi năm là 123 tấn/ha, nghề đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động. Được biết, để làm ra được hạt muối, mỗi vụ diêm dân cũng phải đầu tư khá nhiều công sức, tiền bạc. Nếu chỉ tu sửa đồng ruộng, khoảng 3 đến 4 triệu đồng; còn làm mới, phải mất khoảng 12 đến 15 triệu đồng. Thế nhưng, một ngày lao động cật lực cũng chỉ thu được từ 120 đến 150 nghìn đồng/người. Với phương pháp làm muối truyền thống, nếu thời tiết nắng, diêm dân có thể sản xuất 100 kg muối/ngày, khi thời tiết không ủng hộ, năng suất sẽ giảm. Ông Đào Nguyên Hồng, Giám đốc HTX muối Tam Hòa, xã Hòa Lộc, cho biết: “Sản lượng muối thấp, nguyên nhân chính là do chưa được đầu tư công nghệ, sản xuất phụ thuộc nhiều vào tự nhiên nên năng suất chưa cao, không có khả năng cạnh tranh với muối nhập khẩu. Bên cạnh đó, mỗi năm vụ muối kéo dài chỉ khoảng 5 tháng, nên thời gian thiếu việc làm của diêm dân rất lớn. Đồng thời, việc tìm đầu ra cho sản phẩm muối cũng khá khó khăn...”. Trước tình hình đó, UBND xã đã khuyến khích người dân chuyển đổi đất sản xuất muối sang nuôi trồng thủy sản (NTTS), nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Là một trong những hộ dân đầu tiên chuyển đổi, gia đình anh Lê Văn Hải, thôn 1 Tam Hòa đã mạnh dạn vay vốn chuyển đổi gần 2 ha sản xuất muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGap. Anh cho biết: “Trước thực trạng việc sản xuất muối không còn đạt hiệu quả kinh tế như những năm trước, gia đình đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Thời gian đầu tuy gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng lợi nhuận thu về cao gấp nhiều lần so với sản xuất muối”. Vụ mùa vừa qua, với 1,2 ha nuôi trồng, sản lượng tôm thu được là 5 tấn, doanh thu hơn 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Huân, phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã có 14 hộ đã chuyển đổi, với diện tích 12 ha, hầu hết là nuôi tôm thẻ chân trắng, trong đó có 3 ha nuôi theo hướng VietGap. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cũng không dễ dàng bởi lâu nay các hộ chủ yếu sản xuất muối, nay chuyển sang NTTS đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng và nhất là nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó, nguồn nước phục vụ cho NTTS chưa bảo đảm chất lượng. Hiện nay, trên địa bàn xã, diện tích sản xuất muối kém hiệu quả kinh tế đang được chuyển đổi theo hai hướng: NTTS và xây dựng cụm công nghiệp.

Được biết, huyện Hậu Lộc có hơn 138 ha đất sản xuất muối ở hai xã Hải Lộc và Hòa Lộc. Thời gian qua, huyện Hậu Lộc đã chỉ đạo chuyển đổi gần 20 ha đất muối kém hiệu quả kinh tế sang nuôi tôm công nghiệp, cá bống giống... Từ thực tế đó, thời gian tới, toàn huyện phấn đấu chuyển đổi 56 ha đất muối sang NTTS và các mục đích khác. Đại diện lãnh đạo UBND huyện Hậu Lộc, cho biết: Đối với những diện tích đã chuyển đổi sang NTTS cần tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Cần xem xét, nghiên cứu các mô hình phù hợp với điều kiện canh tác và thị trường tiêu thụ, ưu tiên mở rộng mô hình nuôi công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, coi trọng việc liên kết với các doanh nghiệp để đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, giảm bớt những rủi ro, nâng cao chất lượng và giá trị sản xuất...Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, bảo đảm đời sống diêm dân sau khi dừng sản xuất muối. Đồng thời, đối với những diện tích muối còn lại, cần thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng các sản phẩm muối.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 29/05/2019
Lê Ngọc
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 22:33 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 22:33 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 22:33 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 22:33 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 22:33 24/04/2024