Thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển ngành phụ phẩm tôm Việt Nam

Thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển ngành phụ phẩm tôm Việt Nam
Phụ phẩm từ tôm - nguồn nguyên liệu quý giá. Ảnh: Dr. Greg Davis/broadmoorumc.org

Lần đầu tiên Việt Nam đã chính thức cho ra đời quỹ hỗ trợ phát triển dành riêng cho ngành phụ phẩm tôm.

Ngay sau khi thành lập, Quỹ hỗ trợ phát triển ngành phụ phẩm tôm Việt Nam đã trao 1,5 tỷ đồng cho các sinh viên chuyên ngành thuộc trường Đại học Nha Trang. Đây là chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trường Đại học Nha Trang và Công ty Cổ phần Việt Nam Food đồng sáng lập. Mục đích chính là để hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu, nghiên cứu sản xuất, phát triển các sản phẩm từ ngành phụ phẩm tôm.

Theo các đơn vị đầu ngành, lâu nay ở Việt Nam có rất nhiều công trình nghiên cứu về phụ phẩm tôm nhưng thực tế ứng dụng và sản xuất chưa nhiều do thiếu trang thiết bị, kinh phí triển khai. Do đó, việc quỹ trên ra đời sẽ tạo điều kiện tốt nhất để thúc đẩy lĩnh vực này ngày càng phát triển hơn.

Mỗi năm ngành tôm Việt Nam cho ra hàng trăm nghìn tấn phụ phẩm. Nếu không có giải pháp chế biến, xử lý bài bản, phụ phẩm tôm sẽ bị lãng phí và trực tiếp đe dọa đến sự phát triển bền vững của ngành hàng này. Đây là vấn đề trọng tâm được đưa ra tại Hội thảo quốc tế công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp, phụ phẩm tôm là những phần sẽ bị bỏ đi trong quá trình chế biến như: đầu, vỏ, gan, tụy. Mỗi năm lượng phụ phẩm tôm của Việt Nam đạt từ 250.000 - 320.000 tấn. Lâu nay, phụ phẩm tôm gần như được xem là phế liệu trong ngành thủy sản. Điều này rất lãng phí vì theo các nhà khoa học, phụ phẩm tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có thể chế biến dầu ăn, nước chấm, dược phẩm, mỹ phẩm. Tuy nhiên, đến nay phụ phẩm tôm chủ yếu là làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi.

PV VTV
Đăng ngày: 24/10/2018
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios