Thảo dược diệt giáp xác, diệt cả tôm

Vụ tôm mới vào chính vụ thả nuôi, nhưng người dân các xã Hiệp Mỹ Đông, Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Tây, Hòa Thạnh, Hòa Sơn… huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đã gặp nạn khi thả giống vào ao vừa xử lý nước đều chết hàng loạt.Trước diễn biến bất thường, người nuôi cũng như các kỹ sư từng gắn bó với đồng tôm nghi ngờ do ảnh hưởng từ một loại thảo dược diệt giáp xác và cá tạp, có tên Eviro của Công ty TNHH VIBO, địa chỉ 70/1 đường 11- P. Bình Trưng Tây, Q 2, TP. HCM sản xuất.

Thảo dược diệt giáp xác, diệt cả tôm

Bình thảo dược EVIRO của Công ty TNHH VIBO

Thả bao nhiêu, chết bấy nhiêu

Thống kê ban đầu đã có 130 hộ sử dụng loại thảo dược này đã làm ảnh hưởng và thiệt hại 130 ha mặt nước nuôi tôm sú trong tỉnh.

Để kiểm chứng hiện tượng tôm giống mới thả nuôi đã chết, chúng tôi cùng cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Thanh tra Sở NN- PTNT Trà Vinh tiến hành thả 200 con giống tôm vào thau nước được lấy từ ao tôm có sử dụng loại thảo dược diệt giáp xác và cá tạp có tên Eviro tại hộ ông Nguyễn Văn De, xã Hiệp Mỹ Đông.

Sau 30 phút, tôm trong thau đã bắt đầu mất đi tính nhanh nhạy, không còn khả năng bơi quanh miệng thau và co cụm lại giữa thau nước khi khuấy tròn dòng nước. Nếu bình thường, con giống vẫn còn khả năng bơi ra thành thau, cho dù khuấy mạnh dòng nước trong thau. 

Ngay trong lúc đoàn kiểm tra đang kiểm chứng thực tế tại ao tôm ông De để xác định nguyên nhân làm cho con giống chết thì hàng chục hộ nông dân tại ấp Đồng Cò, xã Hiệp Mỹ Đông đã ra ao tôm để chứng kiến và đều bức xúc. Bởi lẽ hầu hết bà con ở khu vực này đều sử dụng loại thảo dược Eviro để xử lý ao tôm.

Ông Nguyễn Văn De cho biết: "Ao lấy nước vào xử lý rất kỹ, khi mua giống về thả nuôi thì thấy tôm lờ đờ, rồi chết từ từ, 2 ngày sau thì cả ao chết hết. Tôi báo cáo lên xã thì xã khuyên không nên xả nước ra ngoài kênh, nên phải để đến bây giờ".

Ông Huỳnh Văn Dương có ao nuôi gần ông De cẩn thận hơn, bằng cách lấy con giống về, múc nước từ ao (đã xử lý cùng loại thảo dược) để thử thì tôm giống không thể sống nổi. Thấy vậy ông xả nước ra kênh trữ, 1 ngày sau cá rô phi trong kênh này đều chết nổi lên mặt nước.

Ông Nguyễn Văn Đấu, ấp Đống Cò, xã Hiệp Mỹ Đông bức xúc nói: Tôi nghe nói là sử dụng thảo dược này rất tốt, không có nguồn gốc thuốc trừ sâu. Sau khi cải tạo và lấy nước vào ao, tôi tạt thuốc này vào ngày 7/2. Đến ngày 3/3 thả 80.000 con giống. Sau 2 ngày, toàn bộ 100% lượng giống trong ao đã chết.

Theo khuyến cáo trên bao bì là tạt thảo dược này từ 15- 20 ngày thì thả giống. Tôi cẩn thận đợi đến 27 ngày sau khi xử lý ao mới thả, tôm vẫn chết. Để rõ nguyên nhân, 7 ngày sau tôi đi xin giống về lấy nước trong ao  bằng 2 cách. Một là lấy nước dưới đáy ao, hai là lấy trên mặt. Con giống thả vào thau nước lấy ở tầng đáy thì chết 100%, con giống thả vào thau nước tầng mặt thì chết 70%.

Không chỉ đền là xong

Ông Phạm Văn Don, ấp 4, xã Mỹ Long Nam có 8.000 m2 mặt nước nuôi tôm sú. Ông đã mua 13 chai thuốc Eviro của Cty, loại thảo dược diệt giáp xác và cá tạp để xử lý nước, cũng rơi vào thảm cảnh tôm chết sạch. Tổng chi phí từ lúc lấy nước vào ao xử lý đến lúc thả giống tốn hơn 10 triệu đồng.

Ông Don nói: Nếu như tôi không kỹ, mua giống về thả đại xuống là lâm nợ. Mua nhầm thảo dược độc hại khiến nông dân vừa mất tiền vừa trễ mùa vụ thả nuôi. Còn ông Hồ Thành Tâm, ấp 4, xã Mỹ Long Nam mua tới 26 chai thảo được Eviro xử lý 1,6 ha mặt nước. Do ao nằm vị trí xa, không có đường lấy nước thay thế nên ông giữ nguyên hiện trạng, mua vôi về tiếp tục xử lý. Ông Tâm cho biết: Cứ 1.000 m2 mặt nước rải 160 kg thì với 1,6 ha mặt nước phải xử lý trên 2 tấn vôi.

Đông đảo bà con nuôi tôm bức xúc về việc sử dụng thảo dược EVIRO

Ông Dương Tấn Đỏm, Phó phòng NN- PTNT huyện Cầu Ngang cho biết: Địa phương đang chỉ đạo cho ban nông nghiệp các xã nhanh chống nắm diện tích sử dụng thảo dược Eviro, liên hệ với Cty xuống gặp dân để lấy ý kiến và bàn cách khắc phục.

Việc sử dụng thảo dược diệt giáp xác, diệt luôn tôm khiến các hộ nuôi rất hoang mang. Thông thường, việc thả nuôi con giống sẽ thực hiện theo quy trình lấy nước- diệt giáp xác- gây màu (tảo)- kiểm tra các chỉ số môi trường như: pH; độ mặn; độ kiềm; độ trong. Nếu các chỉ số này bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật thì tiến hành thả nuôi con giống.

Kết quả điều tra bước đầu của Thanh tra Sở NN- PTNT thì trên địa bàn bàn huyện Cầu Ngang, Công ty TNHH VIBO đã cung ứng 800 bình hóa chất có dung tích 1 lít, mỗi bình xử lý 1.000 m3 nước. Như vậy, đã có hàng trăm hộ nuôi tôm sử dụng loại hóa chất này rất hoang mang vì hiện tượng tôm giống chết.

Đa số các hộ sử dụng hóa chất này không thể tiếp tục cải tạo lại ao để thả nuôi, vì không biết hóa chất này độc hại như thế nào, khả năng còn tồn lưu thời gian bao lâu. Trong khi đó, lịch thời vụ thả nuôi con giống đang sắp hết. Như vậy sẽ có hàng trăm hộ sẽ trắng tay trong vụ tôm năm nay, mức độ thiệt hại khá nghiêm trọng. Nguồn tin ban đầu của phóng viên thì phía Cty sẽ không lấy tiền thuốc đối với những nông dân mua nợ. Còn trường hợp đã trả tiền thì Cty sẽ trả lại.

Ông Trần Trung Hiền, GĐ Sở NN- PTNT Trà Vinh cho biết: Sở đã giao cho thanh tra tiến hành lấy mẫu để phân tích, tìm ra nguyên nhân cụ thể. Còn sai phạm thuộc đơn vị nào, Cty nào, mức độ ra sao thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn; thậm chí phải bồi thường cho người nuôi tôm và có

Đăng ngày 02/04/2012
Báo Mới
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Đà Nẵng giữ vững nhịp độ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản

Dựa vào số liệu từ Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố trong tháng 4/2025 tiếp tục duy trì ổn định và ghi nhận nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững nhịp độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng tại địa phương.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:09 20/05/2025

Độc tố từ nấm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vi sinh

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh là giải pháp sinh học hiệu quả trong nuôi tôm hiện đại, giúp ổn định môi trường và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nấm, đặc biệt là độc tố do chúng tiết ra, khiến việc xử lý trở nên khó khăn. Những độc tố này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm mà còn tác động đến hệ sinh thái ao nuôi, làm suy giảm hiệu quả của vi sinh trong quản lý và phòng bệnh.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 20/05/2025

Ba tỉnh có sản lượng sản xuất cá cao nhất nước

Nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực quan trọng trong phát triển nông nghiệp Việt Nam, vừa đảm bảo nguồn thực phẩm trong nước vừa đóng góp vào xuất khẩu. Ngoài các vùng nuôi cá biển và tôm công nghiệp ở miền Trung và miền Nam, khu vực Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là ba tỉnh Nam Định, Thái Bình và Hải Dương, đang nổi lên với sản lượng cá nước ngọt tăng trưởng ổn định và chiếm tỷ trọng lớn trên cả nước.

Nuôi cá
• 10:34 20/05/2025

Lãi đậm, công nhàn với mô hình nuôi cá - ếch kết hợp

Tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, mô hình nuôi kết hợp giữa ếch và cá đang mở ra cơ hội gia tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân. Nổi bật là anh Lâm Văn Hiệp, người đã mạnh dạn áp dụng mô hình này tại ấp 8, huyện Vị Thủy và đạt được hiệu quả kinh tế đáng kể.

cho ếch ăn
• 12:57 17/05/2025

Tìm hiểu loài cá lóc đắt nhất thế giới

Trong thế giới cá cảnh nước ngọt, khi nhắc đến cá lóc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những loài cá phổ thông như cá lóc đồng hay cá lóc bông. Nhưng nếu đi sâu vào giới chơi cá cảnh cao cấp, sẽ có một cái tên khiến cả cộng đồng phải trầm trồ ngưỡng mộ: cá lóc hoàng đế (Channa barca) – loài cá lóc đắt nhất thế giới hiện nay, với giá có thể lên tới hàng nghìn đô la Mỹ cho một cá thể trưởng thành. Không phải ngẫu nhiên mà Channa barca được giới chơi cá gọi bằng những cái tên như “báu vật vùng Assam”, “rồng đất”, hay “vua của các loài cá lóc”.

Cá lóc cảnh
• 17:35 20/05/2025

Đà Nẵng giữ vững nhịp độ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản

Dựa vào số liệu từ Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố trong tháng 4/2025 tiếp tục duy trì ổn định và ghi nhận nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững nhịp độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng tại địa phương.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:35 20/05/2025

Độc tố từ nấm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vi sinh

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh là giải pháp sinh học hiệu quả trong nuôi tôm hiện đại, giúp ổn định môi trường và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nấm, đặc biệt là độc tố do chúng tiết ra, khiến việc xử lý trở nên khó khăn. Những độc tố này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm mà còn tác động đến hệ sinh thái ao nuôi, làm suy giảm hiệu quả của vi sinh trong quản lý và phòng bệnh.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:35 20/05/2025

Ba tỉnh có sản lượng sản xuất cá cao nhất nước

Nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực quan trọng trong phát triển nông nghiệp Việt Nam, vừa đảm bảo nguồn thực phẩm trong nước vừa đóng góp vào xuất khẩu. Ngoài các vùng nuôi cá biển và tôm công nghiệp ở miền Trung và miền Nam, khu vực Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là ba tỉnh Nam Định, Thái Bình và Hải Dương, đang nổi lên với sản lượng cá nước ngọt tăng trưởng ổn định và chiếm tỷ trọng lớn trên cả nước.

Nuôi cá
• 17:35 20/05/2025

Cách xử lý hiệu quả khi hàu chỉ tấn công ao nuôi

Việc quản lý môi trường ao nuôi đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, một trong những thách thức ngày càng nghiêm trọng mà người nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm và cá, đang phải đối mặt là sự tấn công của hàu chỉ (Oyster drill) – một loài sinh vật hai mảnh vỏ gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái ao nuôi.

Hàu chỉ
• 17:35 20/05/2025
Some text some message..