Thêm cơ hội cho thủy sản Việt Nam vào châu Âu

xuất khẩu thủy sản sang châu Âu
Trung tâm phân phối xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ giúp mặt hàng thủy sản “chắc chân” hơn ở thị trường châu Âu

Trong buổi làm việc với Bộ Công Thương ngày 23-7, ông Bruno Angelet - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết, Bỉ và Việt Nam đang bàn bạc để triển khai thành lập Trung tâm Phân phối xuất khẩu thủy sản Việt Nam tại cảng Zeebrugge (Bỉ).

Trung tâm phân phối xuất khẩu thủy sản được coi là bàn đạp để hàng thủy sản của Việt Nam có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bỉ. Thị trường lớn với 11 triệu dân này còn có thể đóng vai trò là cầu nối cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU bởi Bỉ được xem như trung tâm phân phối chính của khu vực châu Âu. Phần lớn lượng hàng hóa sau khi nhập khẩu vào thị trường Bỉ sẽ được tái xuất, qua đó các doanh nghiệp (DN) Việt Nam sẽ có thể tiếp cận được nhiều hơn tới các thị trường khác trong khu vực EU.

Lựa chọn thủy sản là mặt hàng xây dựng trung tâm phân phối xuất khẩu bởi lẽ thời gian qua, đây là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lớn nhất từ Việt Nam sang EU. Nếu như năm 1999, Việt Nam chỉ có 17 DN thủy sản đủ điều kiện xuất khẩu vào EU thì đến nay, con số này là 415 DN. Hàng thủy sản Việt Nam hiện có mặt ở hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, đưa Việt Nam vào danh sách mười nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới có tăng trưởng liên tục hàng năm. Bên cạnh Mỹ và Nhật Bản, EU hiện là một trong ba thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam chiếm 18,5% tổng giá trị xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam với các sản phẩm chủ yếu là cá tra, tôm, cá biển, nhuyễn thể chân đầu… Để có được kết quả khả quan như trên, ngành thủy sản Việt Nam ngoài việc quản lý sản phẩm, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP… còn thực thi rất tốt các quy định của EU trong việc kiểm soát chất lượng, an toàn, vệ sinh trong sản xuất thủy sản…

Mặc dù là một trong những nước xuất khẩu cá tra lớn nhưng Việt Nam đang vấp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình khẳng định thương hiệu, vị thế cũng như nắm quyền chủ động trong các giao dịch thương mại quốc tế với các đối tác nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các DN Việt Nam còn yếu kém trong khâu quản lý và phối hợp xuất khẩu, vẫn còn tồn tại sự cạnh tranh không lành mạnh trong chính nội bộ các DN của Việt Nam. Do đó, việc hình thành trung tâm phân phối hàng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tại Bỉ được kỳ vọng sẽ góp phần minh bạch thị trường, gia tăng giá trị xuất khẩu, mang lại lợi nhuận cho DN và nâng cao vị thế của các mặt hàng nông sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Để tham gia vào trung tâm phân phối này, các DN thủy sản phải hoàn toàn minh bạch về thông tin để thu hút được người mua hàng. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ giúp các DN có cái nhìn toàn diện về cung cầu trên thị trường để điều chỉnh hoạt động nuôi trồng, mua bán trong nước sao cho phù hợp với tình hình thực tế, tránh tình trạng “mất mùa được giá” và “được mùa mất giá”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết thêm, dự án trung tâm phân phối xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU được kỳ vọng sẽ tạo thêm cơ hội cho DN thủy sản Việt Nam tiếp cận sâu, rộng hơn vào khu vực EU - một trong những khu vực là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Do đó, Việt Nam mong muốn Bỉ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án quan trọng này. “Đây có thể là tiền đề để mở ra các trung tâm phân phối xuất khẩu nhiều mặt hàng khác trong tương lai” – Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Hiện nay, Việt Nam đang tích cực đàm phán FTA với EU. Khi FTA giữa Việt Nam – EU được thông qua, trung tâm phân phối xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU được kỳ vọng sẽ là một trong những dự án góp phần giúp mặt hàng thủy sản thâm nhập sâu hơn vào thị trường lớn và đầy tiềm năng này.

hà anh
Báo Nhân Dân
Đăng ngày: 24/07/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc