Theo chân cá đồng vùng nhiễm dioxin ra chợ

Khoảng 20 người mang theo kích điện và các phương tiện đánh bắt leo qua tường rào thép gai của sân bay Biên Hòa bắt hàng trăm kg cá đồng các loại mỗi ngày

bắt cá chuyên nghiệp
Đội quân bắt cá chuyên nghiệp đột nhập vào hồ nước nhiễm dioxin nặng trong sân bay Biên Hòa đánh bắt

Sau nhiều ngày mật phục, phóng viên Báo Người Lao Động đã làm rõ tung tích một nhóm người thường xuyên vào vùng được cảnh báo ô nhiễm dioxin cực nặng ở sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bắt cá ở đây rồi đem bán.

“Đội quân” chuyên nghiệp

Sáng thứ 7 ngày 29-11, dù mới 6g giờ 30 phút nhưng đội quân bắt cá vùng nhiễm dioxin đã xuất hiện. Họ khoảng 20 người, đi xe máy, mặc quần áo kiểu công nhân lao động, mang theo ăc quy, bộ kích điện, các bao tải.

Sau khi cùng gửi xe máy tại một nhà dân bên đường, có vẻ như đã quen thuộc, nhóm người đàn ông này bắt đầu lần lượt leo qua “cầu” là một cây gỗ nối từ một cây xanh bên đường lên tường rào sân bay, cao gần 3m. “Cầu” đã mòn nhẵn do có người trèo, được chằng buộc chắc chắn bằng những sợi dây thừng, còn hàng rào thép gai khu vực này đã bị phá, bẻ quặt xuống.

Chỉ trong thoáng chốc, cả nhóm người đã lọt vào bên trong. Lúc này, lại gần quan sát, chúng tôi trông thấy bên trong là những ao hồ rộng mênh mông. Đây là vùng ao hồ cách ly, được cảnh báo là điểm tích tụ dioxin nặng nhất ở khu vực sân bay.

Chỉ khoảng vài phút sau, cả khu vực ao hồ đã rải đầy người đánh bắt cá. Họ chia thành từng tốp, dùng kích điện để đánh cá. Cứ khoảng 1 giờ, một người trong nhóm lại leo ra ngoài để đổi bình ắc quy điện. Những bình ắc quy này được họ nạp điện ở chính căn nhà nơi mà họ gửi xe máy khi mới tập kết đến đây.

sau buổi thu hoạch cá
Sau khi "thu hoạch" cá từ sáng đến 15 giờ chiều, đội quân này vượt rào ra về mang theo hàng trăm kg cá ở hồ được cảnh báo cực kỳ nguy hiểm do nhiễm chất độc dioxin

“Họ làm việc cần mẫn, hầu như tuần nào cũng xuất hiện ở đây vào các ngày cuối tuần, chúng tôi cảm thấy việc họ đánh bắt cá ở đây thật đáng sợ nhưng không có ai cản họ cả”- những người dân sống trong khu vực này cho biết với đầy vẻ lo ngại.

Họ là ai?

Để làm rõ nhóm người trên là ai, ở đâu, chúng tôi chờ đến lúc “đội quân” này kết thúc ngày làm việc.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, nhóm này mới dừng công việc và gom chiến lợi phẩm là 2 bao tải cá nặng hàng trăm ký leo tường ra ngoài.

15 phút sau, những người này mang theo sản phẩm đi cùng nhau hướng về cầu Hóa An rồi trực chỉ tỉnh Bình Dương.

thợ săn tập kết
Các "thợ săn" rời nơi tập kết sau khi chia chác sản phẩm tại một khu trọ ở tỉnh Bình Dương

Dường như cảm nhận được có người theo dõi nên khi vừa qua cầu Hóa An, cách nơi đánh bắt cá chưa đầy 1km, nhóm này bắt đầu tăng tốc và chia ra từng tốp đi theo nhiều hướng.

Lúc này, chúng tôi kịp ghi lại một vài số xe 61Z4-4333, 62N-7986… và quyết định bám theo hai người chở nhau trên một xe máy và bao tải sản phẩm lớn. 2 người này chạy vào một ngôi chợ, vòng vèo qua nhiều ngõ hẻm, đường ngang lối tắt, qua nghĩa trang hoang vắng.

Tuy nhiên, khi đã cách khu vực sân bay Biên Hòa khoảng hơn 20km những người trong nhóm từ nhiều hướng tụ lại. Cùng đi thêm khoảng 3km nữa, họ cùng tập kết tại một dãy nhà trọ ở khu phố Tân Thắng, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Khoảng 30 phút sau, những người này chia nhau xong sản phẩm và mang đi, tản mỗi người mỗi hướng.

Chúng tôi bám theo 2 người, họ về một căn nhà xập xệ ở ngã 3 Tân Bình, thị xã Dĩ An. Những người trong nhà đón họ, và lập tức phân loại cá đổ ra chậu, đem bán. “Mua đi, cá đồng tự nhiên ngon lắm”, người phụ nữ trong căn nhà xập xệ vừa bày các sản phẩm vừa chào hàng.

đưa cá về bán
2 thành viên trong nhóm đưa cá về bày bán ở lề đường ngã 3 Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Để tránh nghi ngờ, chúng tôi đã nhờ người đến nhập vai mua cá và được biết tên một trong hai người đánh bắt cá trở về đây là An, còn nhóm người cùng đi đánh bắt cá là anh em bạn bè đến từ tỉnh Sóc Trăng. “Chúng tôi lên đây làm công nhân, cuối tuần thì đi đánh bắt cá đem bán”- người tên An cho biết.

Mua bán đắt hàng!

Khu vực 2 thành viên trong nhóm bắt cá đem về bán là ngã 3 Tân Bình, nằm cách trụ sở Công an phường Tân Bình khoảng 400m. Đây là khu dân cư tấp nập người qua lại.

Ngay sau khi chứng kiến cảnh cá từ hồ nước nhiễm dioxin nặng được đem bán, chúng tôi vội báo cho vài người mua cá và những người xung quanh về tình trạng trên và đến trụ sở Công an phường Tân Bình để báo tình hình.

Vậy mà, chỉ 30 phút sau quay lại, chậu cá khoảng hơn 20 con, mỗi con từ 1 - 2kg đã được bán sạch. Lúc này, chúng tôi lật bài ngửa: “Các anh có biết cá được bắt ở vùng cảnh báo nhiễm độc nặng không, sao lại đem bán cho người ta”? Người đàn ông ấp úng: “Chúng tôi chỉ bắt về ăn, thỉnh thoàng thừa mới đem bán”!

Người Lao Động, 02/12/2015
Đăng ngày 03/12/2015
Xuân Hoàng
Đánh bắt

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:45 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:45 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:45 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:45 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:45 20/05/2024