Thức ăn vừa có lợi cho tôm vừa giảm khí nhà kính

Việc thay thế bột cá trong thức ăn bằng các nguồn protein khác nhau là chủ đề chính mà ngành nuôi trồng thủy sản luôn luôn quan tâm. Trong bối cảnh này, protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ vi khuẩn oxy hóa metan Methylococcus capsulatus là một lựa chọn thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ
Nguồn protein thực vật và động vật khác nhau có thể sử dụng thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ

Trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng nhiều nguồn protein thực vật và động vật khác nhau có thể được sử dụng thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Các nhà nghiên cứu ngày càng quan tâm đến protein đơn bào (SCP) vì hàm lượng protein và axit amin dồi dào cũng như sự phong phú về các nucleotide, khoáng chất, vitamin và polysacarit tham gia kích thích tăng cường miễn dịch, đồng thời tính sẵn có ổn định và quá trình sản xuất có thể truy xuất nguồn gốc và có chỉ số bền vững cao.

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác nuôi quan trọng nhất trên thế giới và sản lượng của loài này tăng nhanh, điều này đã dẫn đến nhu cầu sản xuất thức ăn cho tôm ngày càng tăng. Đã có nhiều đánh giá hiệu quả của SCP đối với tôm thẻ chân trắng, cụ thể việc bổ sung 105 g SCP/kg khẩu phần ăn của tôm, thể thay thế 45% FM đã giúp tôm cải thiện tăng trưởng và tỷ lệ sống. Hay tôm được cho ăn chế độ ăn có 50 và 100 g/kg SCP cho thấy khả năng sống sót. 

Đồng thời, tỷ lệ sống sót của tôm được tăng cường khi bổ sung SCP thu được từ vi khuẩn Corynebacterium ammoniagenes và giúp gia tăng các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu của tôm. Thành phần axit amin gắn protein tương đối ổn định của tôm ăn chế độ ăn có SCP hay việc tăng phốt pho trong tôm ăn chế độ ăn có SCP có thể là do khả năng tiêu hóa phốt pho trong SCP cao hơn và hàm lượng phốt pho trong SCP được cho là do mức độ axit nucleic và phospholipid, trong khi phốt pho trong bột cá chủ yếu ở dạng phức hợp với canxi (canxi hydroxyapatite). Các thử nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm gần đây cho thấy rằng SCP có nguồn gốc từ một vi khuẩn methanotrophic có thể cải thiện khả năng chống lại bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm chân trắng, mặc dù những thử nghiệm này chưa được thực hiện ở thực địa tại trang trại nuôi. 

SCP thường là các protein vi tảo (MP) như Chlorella sorokiniana (CHL) và protein vi khuẩn (BP) như protein Clostridium autoethanogenum (CAP), đều là các SCP chất lượng cao. Do có nhiều ưu điểm nên việc sử dụng CHL hoặc CAP để thay thế bột cá trong khẩu phần ăn đã được báo cáo ở nhiều loài thủy sản, trong đó có tôm thẻ chân trắng. 

Ngoài ra thì protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ vi khuẩn oxy hóa metan Methylococcus capsulatus cũng là một nguyên liệu đầy hứa hẹn để lựa chọn thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Như vậy, một lợi thế tiềm năng của SCP là khả năng biến đổi môi trường chất thải có hại thành sản phẩm dinh dưỡng. Chuyển đổi khí mê-tan – chất có tiềm năng làm nóng lên toàn cầu cao gấp 25 lần carbon dioxide. 

Bột cáThu thập mẫu trong quá trình sản xuất. Ảnh: globalseafood.org

Một sản phẩm protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ vi khuẩn oxy hóa metan Methylococcus capsulatus của String Bio (Bengaluru, Ấn Độ) đã cho thấy hiệu quả về tăng trưởng và khả năng tiêu hóa thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Cụ thể bổ sung 200 g/kg SCP có nguồn gốc từ Methylococcus capsulatus (thay thế tới 2/3 lượng bột cá) vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng thì tôm vẫn duy trì tỷ lệ sống, tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt. 

Với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt của SCP, lượng ăn vào tốt, tốc độ tăng trưởng vượt trội, hiệu quả sử dụng thức ăn và khả năng sống sót tốt của tôm được quan sát trong 90 ngày cho thấy rõ ràng rằng protein đơn bào, có nguồn gốc từ vi khuẩn sử dụng khí metan, hứa hẹn là nguồn protein thay thế bền vững và đáng tin cậy để thay thế một tỷ lệ đáng kể bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Methylococcus capsulatus là vi khuẩn gram âm sử dụng khí mê-tan làm nguồn carbon và năng lượng duy nhất và đã được xác định có tiềm năng sử dụng làm nguồn protein trong thức ăn cho nhiều loài thủy sản khác nhau. 

Điều này hứa hẹn cho một nguồn nguyên liệu protein đơn bào hiện diện trong công thức thứ ăn của tôm thẻ chân trắng trong tương lai. 

Đăng ngày 17/01/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 04:55 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 04:55 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 04:55 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 04:55 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 04:55 23/04/2024