Thức ăn vừa có lợi cho tôm vừa giảm khí nhà kính

Việc thay thế bột cá trong thức ăn bằng các nguồn protein khác nhau là chủ đề chính mà ngành nuôi trồng thủy sản luôn luôn quan tâm. Trong bối cảnh này, protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ vi khuẩn oxy hóa metan Methylococcus capsulatus là một lựa chọn thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ
Nguồn protein thực vật và động vật khác nhau có thể sử dụng thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ

Trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng nhiều nguồn protein thực vật và động vật khác nhau có thể được sử dụng thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Các nhà nghiên cứu ngày càng quan tâm đến protein đơn bào (SCP) vì hàm lượng protein và axit amin dồi dào cũng như sự phong phú về các nucleotide, khoáng chất, vitamin và polysacarit tham gia kích thích tăng cường miễn dịch, đồng thời tính sẵn có ổn định và quá trình sản xuất có thể truy xuất nguồn gốc và có chỉ số bền vững cao.

Tôm thẻ chân trắng là loài giáp xác nuôi quan trọng nhất trên thế giới và sản lượng của loài này tăng nhanh, điều này đã dẫn đến nhu cầu sản xuất thức ăn cho tôm ngày càng tăng. Đã có nhiều đánh giá hiệu quả của SCP đối với tôm thẻ chân trắng, cụ thể việc bổ sung 105 g SCP/kg khẩu phần ăn của tôm, thể thay thế 45% FM đã giúp tôm cải thiện tăng trưởng và tỷ lệ sống. Hay tôm được cho ăn chế độ ăn có 50 và 100 g/kg SCP cho thấy khả năng sống sót. 

Đồng thời, tỷ lệ sống sót của tôm được tăng cường khi bổ sung SCP thu được từ vi khuẩn Corynebacterium ammoniagenes và giúp gia tăng các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu của tôm. Thành phần axit amin gắn protein tương đối ổn định của tôm ăn chế độ ăn có SCP hay việc tăng phốt pho trong tôm ăn chế độ ăn có SCP có thể là do khả năng tiêu hóa phốt pho trong SCP cao hơn và hàm lượng phốt pho trong SCP được cho là do mức độ axit nucleic và phospholipid, trong khi phốt pho trong bột cá chủ yếu ở dạng phức hợp với canxi (canxi hydroxyapatite). Các thử nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm gần đây cho thấy rằng SCP có nguồn gốc từ một vi khuẩn methanotrophic có thể cải thiện khả năng chống lại bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm chân trắng, mặc dù những thử nghiệm này chưa được thực hiện ở thực địa tại trang trại nuôi. 

SCP thường là các protein vi tảo (MP) như Chlorella sorokiniana (CHL) và protein vi khuẩn (BP) như protein Clostridium autoethanogenum (CAP), đều là các SCP chất lượng cao. Do có nhiều ưu điểm nên việc sử dụng CHL hoặc CAP để thay thế bột cá trong khẩu phần ăn đã được báo cáo ở nhiều loài thủy sản, trong đó có tôm thẻ chân trắng. 

Ngoài ra thì protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ vi khuẩn oxy hóa metan Methylococcus capsulatus cũng là một nguyên liệu đầy hứa hẹn để lựa chọn thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Như vậy, một lợi thế tiềm năng của SCP là khả năng biến đổi môi trường chất thải có hại thành sản phẩm dinh dưỡng. Chuyển đổi khí mê-tan – chất có tiềm năng làm nóng lên toàn cầu cao gấp 25 lần carbon dioxide. 

Bột cáThu thập mẫu trong quá trình sản xuất. Ảnh: globalseafood.org

Một sản phẩm protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ vi khuẩn oxy hóa metan Methylococcus capsulatus của String Bio (Bengaluru, Ấn Độ) đã cho thấy hiệu quả về tăng trưởng và khả năng tiêu hóa thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Cụ thể bổ sung 200 g/kg SCP có nguồn gốc từ Methylococcus capsulatus (thay thế tới 2/3 lượng bột cá) vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng thì tôm vẫn duy trì tỷ lệ sống, tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt. 

Với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt của SCP, lượng ăn vào tốt, tốc độ tăng trưởng vượt trội, hiệu quả sử dụng thức ăn và khả năng sống sót tốt của tôm được quan sát trong 90 ngày cho thấy rõ ràng rằng protein đơn bào, có nguồn gốc từ vi khuẩn sử dụng khí metan, hứa hẹn là nguồn protein thay thế bền vững và đáng tin cậy để thay thế một tỷ lệ đáng kể bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. 

Methylococcus capsulatus là vi khuẩn gram âm sử dụng khí mê-tan làm nguồn carbon và năng lượng duy nhất và đã được xác định có tiềm năng sử dụng làm nguồn protein trong thức ăn cho nhiều loài thủy sản khác nhau. 

Điều này hứa hẹn cho một nguồn nguyên liệu protein đơn bào hiện diện trong công thức thứ ăn của tôm thẻ chân trắng trong tương lai. 

Đăng ngày 17/01/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 11:16 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 11:16 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:16 22/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:16 22/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:16 22/07/2024
Some text some message..