Thủy sản hy vọng những tháng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản trong 8 tháng đầu năm 2023 vẫn sa sút, tuy nhiên cũng đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan cho nỗ lực những tháng cuối năm.

Tôm bố mẹ
Những thế mạnh của thủy sản Việt Nam ở các thị trường CPTPP là chế biến sâu và thuế nhập khẩu giảm

Số liệu của của Bộ NN&PTNT, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2023 đạt 5,68 tỉ USD, giảm 25,4% so với cùng kỳ năm 2022. Mức giảm trong tháng 8 đã ít hơn tỷ lệ trung bình, xuất khẩu tháng 8 đạt 750 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ. Trong 8 tháng, hai mặt hàng chủ lực là tôm nước lợ xuất khẩu giảm 30,7%; cá tra giảm 36%.

Về sản lượng vẫn tăng trưởng tốt với nuôi trồng vượt khai thác. Trong 8 tháng, tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 5,93 triệu tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng khai thác hơn 2,63 triệu tấn, tăng 0,3%; nuôi trồng gần 3,3 triệu tấn, tăng 3,8%.  

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, một phân tích của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy có tín hiệu lạc quan. Đó là, thủy sản Việt Nam vẫn đứng đầu nhiều thị trường trong khối CPTPP. Chẳng hạn, trong 6 tháng đầu năm, tôm Việt Nam đứng đầu thị trường Nhật Bản với 25 - 26% thị phần; ở Australia tăng thị phần từ 32% lên 69%. 

Tôm thẻTôm nuôi nước lợ cả năm đảm bảo tăng sản lượng. Ảnh: Tép Bạc

Những thế mạnh của thủy sản Việt Nam ở các thị trường CPTPP là chế biến sâu và thuế nhập khẩu giảm. Sau 5 năm thực thi, thuế nhập khẩu hầu hết các sản phẩm thủy sản Việt Nam vào CPTPP đã về 0% hoặc cơ bản 0%. Các doanh nghiệp nước ta tận dụng khá hiệu quả lợi thế này khi CPTTP nhập khẩu thủy sản hàng năm từ 21- 27 tỷ USD, chiếm 15,5% giá trị nhập khẩu thủy sản cả thế giới. Một số thị trường ở Đông Nam Á còn có lợi thế về địa lý cho thủy sản nước ta, trong lúc kinh tế khu vực này khá ổn định, lạm phát thấp.

Cục Xuất nhập khẩu của Bộ Công thương cũng cho hay, tại châu Âu, sau khi giảm mạnh vào tháng 5/2023 thì sang tháng 6, xuất khẩu thủy sản của nước ta vào thị trường Anh đã tăng mạnh. Cụ thể trong tháng 6, xuất khẩu thủy sản sang Anh đạt 4.400 tấn, kim ngạch tương đương 29 triệu USD, tăng 22% về lượng và tăng 16% về trị giá so tháng 6/2022. Dự báo của Cục Xuất nhập khẩu, triển vọng ở thị trường Anh vẫn rất lớn. 

Dự đoán của các chuyên gia, cơ hội cho thủy sản xuất khẩu nước ta sẽ tăng lên trong các tháng cuối năm. Để hỗ trợ các doanh nghiệp nắm cơ hội, VASEP đã đề xuất Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh lãi suất vay USD xuống dưới 4%, lãi suất vay tiền đồng dưới 7% và cho các doanh nghiệp thủy sản được giãn nợ 4 - 6 tháng đối với các khoản vay đến hạn phải trả.

Bên cạnh còn có gói hỗ trợ 15.000 tỷ đồng nên doanh nghiệp thủy sản không lo thiếu vốn mua nguyên liệu. Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân cũng khẳng định, sản lượng nuôi trồng đang tăng trưởng tốt để đáp ứng yêu cầu chế biến, xuất khẩu của mục tiêu kim ngạch khoảng 10 tỷ USD trong năm 2023.

Hy vọng xuất khẩu cá tra tăng trưởng tốt những tháng cuối năm

Để nuôi trồng thủy sản những tháng cuối năm 2023 phát triển ổn định, mới đây, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND các địa phương đề nghị đảm bảo kế hoạch tăng trưởng. Các địa phương thống kê nguồn, lượng và khả năng sản xuất để kịp thời thông tin đến doanh nghiệp và người nuôi nhằm đảm bảo kế hoạch tổ chức nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu.

Văn bản của Bộ NN&PTNT nhấn mạnh đến việc ổn định nuôi các đối tượng thủy sản chủ lực, đẩy mạnh phát triển nuôi trồng trên biển và các đối tượng có giá trị kinh tế cao. Duy trì diện tích nuôi sinh thái, hữu cơ, tôm - lúa, tôm - rừng, quảng canh cải tiến, kết hợp các biện pháp tăng năng suất, sản lượng nuôi ở những khu vực này để phát huy lợi thế sản phẩm tôm sú; phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vùng có đủ điều kiện hạ tầng và kiểm soát tốt các khâu sản xuất. Thực hiện các giải pháp hạ giá thành trong nuôi trồng; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại và thực hiện tốt công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc trong nuôi trồng thủy sản.

Đăng ngày 09/10/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn

Khảo sát về tình hình nuôi trồng thủy sản hậu đại dịch

Chúng tôi xin phép gửi đến quý bà con thực hiện khảo sát phần quà nhỏ là 10.000VND card điện thoại như một lời cảm ơn chân thành, kính mong quý bà con giúp đỡ.

khảo sát thủy sản
• 17:21 24/02/2022

Tép Bạc tròn 10 tuổi

Tép Bạc kỷ niệm 10 năm thành lập (22/02/2012 - 22/02/2022).

Thủy sản Tép Bạc
• 21:38 22/02/2022

22/02/2022 NGÀY VÀNG - NGÀN ƯU ĐÃI

Còn chần chờ gì nữa mà không vào chọn sản phẩm rồi bỏ vào giỏ hàng ngay, đến 22-23/02 bấm mua hàng thì sản phẩm sẽ đến tay bạn thật sớm dù bạn ở gần hay xa.

tepbac eshop
• 09:51 22/02/2022

Chi cục thủy sản Hà Nội gửi thư mời tham dự Hội thảo miễn phí

Thư mời tham gia Hội thảo "Phát huy hiệu quả của chuyển đổi số trong Nuôi trồng thủy sản" do Chi cục thủy sản Hà Nội và công ty Tép Bạc phối hợp tổ chức.

Hội thảo thủy sản
• 01:33 21/02/2022

Kinh tế tuần hoàn chuyển đổi xanh với ngành tôm

Tương lai là kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và đó cũng là tương lai bền vững cho ngành thủy sản bởi giải quyết được những thách thức lớn toàn cầu: Biến đổi khí hậu, nguồn nước, thương mại…

Ao tôm
• 09:00 02/12/2025

Thủy sản 10 tháng và vấn đề quản lý dịch bệnh

Trong 10 tháng đầu năm 2025, nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng khá, tuy nhiên vẫn đối diện nhiều dịch bệnh và chuyên gia ở Phòng Quản lý bệnh thuỷ sản của Cục Thuỷ sản và Kiểm ngư đề xuất giải pháp quản lý.

Ao tôm
• 09:00 12/11/2025

Nuôi trồng thủy sản bền vững với 5 giải pháp

Xu thế toàn cầu hiện nay, nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững phải bảo vệ nguồn lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Việt Nam với các cơ hội và thách thức điển hình để đạt mục tiêu đó, chuyên gia ở Cục Thủy sản và Kiểm ngư nêu 5 giải pháp chính.

Ao tôm
• 10:00 05/11/2025

Tái định vị xuất khẩu thủy sản: Phân tích các thị trường tiềm năng ngoài Mỹ

Thị trường Mỹ, vốn từ lâu là "cửa ngõ" xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, đang ngày càng trở nên khó lường với các rào cản thuế quan và sự cạnh tranh gay gắt. Trước bối cảnh đó, việc đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành một chiến lược sống còn để đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn ngành.

Ngành thủy sản Việt Nam đang đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để đảm bảo sự phát triển bền vững
• 09:00 01/10/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 21:57 10/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 21:57 10/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 21:57 10/12/2025

Chính phủ đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho nông, thủy sản xuất khẩu

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó đề xuất miễn kê khai, nộp thuế VAT 5% cho các doanh nghiệp thu mua nông, thủy sản. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ "nút thắt" về dòng vốn và thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Quốc Hội Việt Nam
• 21:57 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 21:57 10/12/2025
Some text some message..